CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này

Người bệnh ăn gì - 12/10

Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa, chiếm1/5 trong các loại ung thư.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này do thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…

1. Đại trực tràng là nơi chứa nhiều vi trùng, ổ nấm trong cơ thể

Theo Ts. BS Nguyễn Quang Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật Tổng hợp BV K Trung ương, ung thư đại trực tràng là loại ung thư xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư.

Ung thư đại trực tràng rất hay gặp, chiếm 50% trong ung thư đại trực tràng. Bởi, trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân.

Trực tràng có hai phần là phần bóng khoảng 11 – 12 phân, to để chứa phân và ống hậu môn khoảng 3 – 4 phân.

Vùng này là chỗ chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, chứa nhiều siêu vi trùng, nấm nên dễ gây viêm nhiễn. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ dễ dẫn tới gây ung thư.

2. Do gen di truyền

Ts. BS Nguyễn Quang Thái cho biết, theo nghiên cứu, ở các nước phương tây, gen gi truyền chiếm 30 % nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng.

Nhưng, ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% tới 3%. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát.

Theo nghiên cứu, căn bệnh ung thư ruột do di truyền có tên là Familial Polyposis, hầu hết các bệnh nhân sẽ chết ở lứa tuổi 35 – 40, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như những người có polip (u lành) trong đại tràng. Những u lành này có tiềm năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần có sự tư vấn, xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này - ảnh 1

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn

3. Do ăn nhiều thực phẩm lên men, thực phẩm tồn dư chất bảo quản, chất tăng trưởng, ăn quá nhiều đạm, ít chất xơ...

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bv Đa khoa Medlatec, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn.

Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu….

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như: ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này - ảnh 2

Không nên ăn triền miên những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, xúc xích....

PGS. Ts. Nguyễn Xuân Ninh cũng cho biết, chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Nếu ăn chất xơ nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả. Người châu Phi ăn nhiều chất xơ nên ít bị ung thư đại trực tràng.

Những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng…Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này - ảnh 3

Nhiều người quen ăn nóng nhưng nóng quá  rất nguy hại khiến cho dạ dày , thực quản có thể bị bỏng triền men, kéo dài, gây viêm loét, dẫn tới ung thư.

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này

Sống Khỏe - 18/04

Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này

Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa, chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này do thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư đại trực tràng

Sống Khỏe - 20/04

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, gây tử vong cao thứ hai trong các bệnh ung thư đường tiêu hoá. Bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như trĩ.

Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư đại trực tràng

Sống Khỏe - 02/05

Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ và thứ 4 ở nam Việt Nam, là một trong số ít bệnh ung thư có thể phát hiện sớm.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 thực phẩm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm phổ biến như nghệ, gạo lứt, các loại rau họ cải, cá hồi... có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. (Nguồn: Duy Anh - Phương Mai/Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 05/10

Những thực phẩm tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại là chìa khóa tiêu diệt mầm mống căn bệnh ung thư

Theo các nhà khoa học thì curcumin, resveratrol và sulforaphane là 3 chất có thể ngăn chặn viễn cảnh 200.000 người ung thư tại Việt Nam 3 năm nữa.

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Sống Khỏe - 28/09

'Bụng xẹp đi' trông thấy nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này thường xuyên

Ngoài việc tập luyện thường xuyên để cải thiện kích cỡ vòng bụng thì bạn cũng nên chăm bổ sung những thực phẩm sau để nhận được hiệu quả cao hơn.

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Sống Khỏe - 28/09

6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng

Cà phê khiến răng dễ bị mảng bám, thực phẩm họ cam quýt chứa nhiều acid, rượu vang làm răng đổi màu, theo Tech Insider.

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Sống Khỏe - 28/09

Giảm hơn 50 kg trong một năm nhờ ăn khoai tây

Theo tạp chí Men’s Health (Mỹ), Andrew Flinders Taylor đã giảm được tới hơn 50 kg bằng cách chỉ ăn khoai tây trong suốt một năm.

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Sống Khỏe - 26/09

Món ăn từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da cực tốt, là phụ nữ nhất định phải lưu tâm

Là thực phẩm quen thuộc lại có nhiều công dụng chữa bệnh, làm đẹp da, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang chế biến thành những món ăn thuốc dễ làm, cực bổ dưỡng.

Tin mới

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vitamin K để phòng tránh xuất huyết não, màng não cho trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 3h45 phút trước

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vitamin K để phòng tránh xuất huyết não, màng não cho trẻ sơ sinh

Chỉ trong vòng vài ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận đến 3 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K.

Một số thực phẩm tốt cho người viêm túi mật

Sống khỏe - 4h4 phút trước

Một số thực phẩm tốt cho người viêm túi mật

Một số thực phẩm sau có thể góp phần làm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh viêm túi mật.

Thận trọng với các thuốc gây táo bón

Sống khỏe - 4h16 phút trước

Thận trọng với các thuốc gây táo bón

Khi sử dụng trong một thời gian dài, một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ra táo bón.

Hai viện cách xa 20 km phối hợp cứu bệnh nhân nguy kịch trên bàn mổ

Sống khỏe - 4h33 phút trước

Hai viện cách xa 20 km phối hợp cứu bệnh nhân nguy kịch trên bàn mổ

Bệnh nhân đang được mổ mạch máu thì bất ngờ diễn tiến xấu, các bác sĩ quận 9 kích hoạt báo động đỏ với đồng nghiệp Bệnh viện Gia Định.

9 thực phẩm nên ăn để ấm cơ thể trong mùa đông

Sống khỏe - 4h38 phút trước

9 thực phẩm nên ăn để ấm cơ thể trong mùa đông

Bạn nên cho bơ vào các món ăn, uống chocolate nóng, nhâm nhi hạt điều... để giữ ấm cơ thể từ bên trong, theo Boldsky.

Xem thêm

Video nổi bật