CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam

Dinh dưỡng gia đình - 16/04

Bánh tráng xứng đáng được trao tặng phát minh 'để đời', khi từ nó sản sinh ra bao món ngon, cho dù là ẩm thực truyền thống hay các món 'hot trend' được giới trẻ yêu thích.

Nói đến tinh hoa ẩm thực Việt, người ta hay nhớ đến phở với nước dùng cầu kì, bánh mì thịt với màu sắc văn hóa đa dạng, nhưng bạn đừng vội quên những nguyên liệu bình dân ngày nào cũng ăn – vì thiếu chúng – một loạt đặc sản dường như mất nửa linh hồn và bánh tráng chính là ví dụ điển hình.

Bản chất bánh này rất đơn giản, chỉ là bột gạo pha loãng với nước hoặc một chút bột sắn cho có độ dẻo mịn, tráng mỏng rồi phơi khô. Vậy là cái tên bánh 'tráng' từ đó ra đời.

Bánh tráng phiên bản cổ điển

Bánh tráng bản chất có thể ăn không (ăn vã) được. Từ xa xưa, nó là món ăn nhâm nhi như snack ngày nay vậy. Cũng vì thế mà ngoài bột gạo và bột sắn, mỗi vùng lại sáng tạo nguyên liệu để vị bánh hấp dẫn, đầy đặn hơn.

Nhiều nơi dùng bột ngô, đậu xanh, rồi gia vị như muối, tỏi, tiêu, đường, hành… tạo nên những món bánh tráng đặc sản của từng vùng: Tây Ninh có bánh tráng phơi sương muối tôm giòn giòn thơm thơm, Bến Tre có bánh tráng đường dai dai, béo ngậy khó quên.

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 1

Bánh tráng Việt Nam ngon tới mức ăn không cũng đủ rồi!

Bánh tráng – loại vỏ bánh thần thánh của ẩm thực Việt

Dĩ nhiên, ăn bánh tráng không thì không phải lỗi của bạn, nhưng ngừng sáng tạo nó thì nhất định là tại bạn rồi! Theo dòng lịch sử, bánh tráng không chỉ là món ăn vã thông thường nữa, mà đã góp phần làm nên một trong các món tinh hoa bậc nhất của ẩm thực Việt: Nem rán. Các loại nem, ram và chả giò biến hóa đa dạng với bánh tráng đã hạ cánh đầy tự hào ở vị trí thứ 6 trong 40 món Việt đáng thử nhất, theo bình chọn của CNN.

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 2

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 3

Nem rán hai miền Bắc (trái) và Nam (phải).

Nếu bạn vẫn cho ràng nem, gỏi 'ăn tiền' ở nhân thì thật oan cho bánh tráng quá. Chỉ cần đi từ Bắc vào Nam, hương vị nem rán đã thay đổi vì lớp vỏ bên ngoài. Chả giò miền Bắc dùng bánh đa hơi dẻo dẻo, vào đến miền Trung có xu hướng xù và giòn hơn, tới khi hạ cánh tại miền Nam, bánh đã dần biến thành bánh rế hoặc bánh bía – một phiên bản bánh tráng rất đặc trưng của xứ dừa.

Những sáng tạo không ngừng thời hiện đại

Những tưởng với nguồn gốc lâu đời và vị thế vững chắc trong ẩm thực truyền thống, món bánh tráng vẫn sẽ mãi gắn bó với các công thức quen thuộc. Nhưng hóa ra, nó lại là nguyên liệu có mặt nhiều nhất trong các 'hot trend' ẩm thực của giới trẻ.

Đầu tiên phải kể đến bánh tráng trộn – món không bao giờ hết hot với giới học trò. Xuất phát từ món bánh trộn rất giản dị từ Long An, bánh tráng trộn ngày càng được cải tiến thêm với khô bò, trứng cút, xoài xanh, đu đủ… biến thành món ăn phong phú độc đáo từ màu sắc tới hương vị, đã, đang và sẽ gây thương nhớ cho tất cả người trẻ Việt.

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 4

Bánh tráng trộn, món ăn yêu thích của giới trẻ Việt.

Bánh tráng cũng là thành phần chính của bánh tráng nướng – nói không ngoa, là món ăn góp phần làm nên hội chứng nghiện Đà Lạt của giới trẻ Việt. Dường như một năm lên Đà Lạt một lần, đã lên là phải ăn bánh tráng nướng đã thành luật bất thành văn. Điều sáng tạo tuyệt vời của món ăn này là lớp trứng quết lên mặt bánh, khiên bánh giòn nhưng không khô, lại beo béo ngậy ngầy, quyện cùng vô số thịt băm, pate, mỡ hành bên trong thật ngon khó cưỡng.

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 5

Rồi còn phải kế đến bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng gấp, bánh tráng thịt nướng,… tất cả đều từng là hot trend một thời làm mưa làm gió làng ăn vặt, chứng minh cho tiềm năng sáng tạo vô hạn của miếng bánh tráng nhỏ bé. Món Việt lúc nào cũng 'thấy cưng' vậy đó, khi những đặc sản nức tiếng gần xa vẫn luôn có nguồn gốc bình dân, gần gũi và giản dị chẳng ngờ.

Ngẫm lại mới thấy bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam - ảnh 6

Bánh tráng bơ.

Có thể nói một câu, bánh tráng đúng là phát minh 'để đời' của người Việt Nam, là chế phẩm từ gạo độc đáo bậc nhất mà dường như không nơi nào có. Bánh tráng Việt Nam đa dạng, nhiều chủng loại và làm tiền đề cho không chỉ biết bao món ngon truyền thống, mà còn chiếm vị trí chẳng hề nhỏ trong lòng giới trẻ.

Theo Trà My/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cảnh báo 5 mối nguy hiểm từ bánh tráng trộn

Sống khỏe - 20/05

Cảnh báo 5 mối nguy hiểm từ bánh tráng trộn

Ăn bánh tráng trộn vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ngộ độc, gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

Đây chính là những kiểu bánh tráng chấm 'gây nghiện' nhiều dân ăn hàng ở Sài Gòn

Sống khỏe - 02/11

Đây chính là những kiểu bánh tráng chấm 'gây nghiện' nhiều dân ăn hàng ở Sài Gòn

Thú vui thưởng thức món ăn này là vừa xé từng miếng bánh tráng dai dai rồi chấm mút, cảm nhận từng tầng hương vị giao hòa trọn vẹn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Vẽ tranh bằng đường caramel

Chắc chắn bạn sẽ phải thán phục tài năng của nghệ sĩ đường phố này (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn Keto có thể rất 'hot' nhưng hãy cẩn thận với 4 nguy cơ lâu dài của nó đối với sức khỏe

Sống khỏe - 15/04

Chế độ ăn Keto có thể rất 'hot' nhưng hãy cẩn thận với 4 nguy cơ lâu dài của nó đối với sức khỏe

Có rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn không biết về tác hại lâu dài của chế độ ăn Keto . Nhưng một số đã lên tiếng cảnh báo, Keto có thể rất nguy hiểm.

1 tuần làm sạch mỡ trong gan và đại tràng chỉ với 1 ly sinh tố này mỗi ngày

Sống khỏe - 15/04

1 tuần làm sạch mỡ trong gan và đại tràng chỉ với 1 ly sinh tố này mỗi ngày

Sau những ngày nghỉ lễ tiệc tùng hẳn ai cũng nên làm món sinh tố này để uống nhằm làm sạch mỡ trong gan và đại tràng.

Nghỉ lễ tôi trổ tài nấu món bún mắm của người miền Tây, khách đến chơi nức nở khen ngon

Sống khỏe - 15/04

Nghỉ lễ tôi trổ tài nấu món bún mắm của người miền Tây, khách đến chơi nức nở khen ngon

Người miền Tây có món bún mắm, chưa biết thì thôi nhưng biết rồi có lẽ hiếm ai không yêu thích!

Người Trung Quốc có món trà trị cảm cúm siêu hiệu nghiệm, bạn thử là thấy liền!

Sống khỏe - 15/04

Người Trung Quốc có món trà trị cảm cúm siêu hiệu nghiệm, bạn thử là thấy liền!

Mỗi khi bị cảm cúm, mỗi ngày uống 1 ly trà nước này thôi thì không cần uống thuốc mà chỉ sau 2-3 ngày là khỏi rồi!

Nắng lên tôi làm thạch sương sáo sữa, ngày nào cũng hết cả nồi to!

Sống khỏe - 14/04

Nắng lên tôi làm thạch sương sáo sữa, ngày nào cũng hết cả nồi to!

Khác với các món chè, thạch sương sáo sữa làm rất nhanh, ăn mát mà ít ngọt nên cả gia đình tôi đều yêu thích!

Tin mới

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Sống khỏe - 17/07

Ho, đau tức ngực… thủ phạm do hạt hoa quả chui vào phổi

Các bác sĩ của khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Sống khỏe - 17/07

Dự phòng bệnh lao cho trẻ có tiếp xúc với người bị lao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lợi ích của việc sàng lọc đối tượng để chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn là giảm tỷ lệ lao tiềm ẩn chuyển sang thể lao bệnh, ngăn chặn nguồn lây, khống chế bệnh lao và nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc, biến chứng tử vong…

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Sống khỏe - 17/07

Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10

Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Sống khỏe - 17/07

Truy tìm nguyên nhân bé 3 tuổi tử vong sau 4 giờ cấp cứu

Em bé 3 tuổi chết ở Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa lý giải được nguyên nhân tử vong sau 4 giờ nằm viện.

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Sống khỏe - 17/07

Triệt để như người Việt Nam: Cả cây chuối to vậy mà đến 2/3 dùng cho việc... ăn

Trừ bỏ phần thân và rễ thì dường như phần nào của cây chuối cũng được người Việt phục vụ cho sự nghiệp ăn uống.

Xem thêm

Video nổi bật