CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngày nào cũng ăn các gia vị này nhưng bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa?

Dinh dưỡng gia đình - 27/05

5 loại gia vị này không chỉ giúp ngon miệng hơn mà còn cực tốt cho sức khỏe.

Ớt

Ớt chứa nhiều vitamin A, C không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đáng chú ý nhất, ớt còn có tác dụng giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến tim mạch.

Ngoài ra, hợp chất capsaicin tạo vị cay trong ớt có tác dụng kích thích tiêu hóa và đốt cháy calo tốt hơn nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt hợp chất này còn có thể ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư đang manh nha hình thành trong cơ thể.

Tỏi

Ngày nào cũng ăn các gia vị này nhưng bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa? - ảnh 1

Với hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất như A, B, C, D, PP, iốt, canxi, phốt pho, magiê… từ lâu tỏi đã chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp nên giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...

Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại nhiều loại vi khuẩn, vi rút tấn công. Đặc biệt, hợp chất sulfur trong tỏi còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vòm họng.

Sả

Ngày nào cũng ăn các gia vị này nhưng bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa? - ảnh 2

100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, các tinh chất có trong sả còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp. Đặc biệt, sả còn giúp loại bỏ độc tố nên gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang sẽ luôn sạch và khỏe mạnh.

Gừng

Ngày nào cũng ăn các gia vị này nhưng bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa? - ảnh 3

Cho một ít gừng vào bữa ăn sẽ giúp kích thích tiết nước bọt nên hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn đồng thời ức chế sự co bóp dạ dày, ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày.

Ngoài ra, gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chịu lạnh và hạn chế các bệnh cảm mạo, viêm nhiễm. Đặc biệt, gừng giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm cholesterol từ đó ngăn ngừa cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, hạn chế tăng mỡ máu và nhiễm mỡ gan.

Tiêu

Ngày nào cũng ăn các gia vị này nhưng bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa? - ảnh 4

Với hàm lượng cao vitamin C, tiêu có tác dụng điều trị cảm lạnh, nghẹt mũi, ho và viêm xoang. Đặc biệt, chất piperine trong tiêu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa đồng thời cũng tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, giúp chống trầm cảm hiệu quả.

Ngoài ra, piperine cùng các vitamin C, A, flavonoid, caroten… còn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do từ đó ngăn ngừa ung thư gây hại sức khỏe.

Lưu ý: Tuy các gia vị trên có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng vừa phải. Lạm dụng quá cũng không tốt đâu nhé!

Theo Đoan Trang/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chuyên gia Đông y lý giải công dụng chữa bách bệnh của loại rau gia vị rẻ tiền, người Việt rất hay ăn

Sống Khỏe - 21/03

Chuyên gia Đông y lý giải công dụng chữa bách bệnh của loại rau gia vị rẻ tiền, người Việt rất hay ăn

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng rau mùi ta để chữa bệnh thì đừng vội bỏ qua bài viết này để hiểu rõ công dụng tuyệt vời của nó.

1,6 triệu ca bệnh tim tử vong hàng năm do ăn quá nhiều một loại gia vị quen thuộc

Sống Khỏe - 22/03

1,6 triệu ca bệnh tim tử vong hàng năm do ăn quá nhiều một loại gia vị quen thuộc

Muối là loại gia vị không thể thiếu khi chế biến thức ăn, nó bổ sung natri cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ muối quá nhiều cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim.

Có bí quyết ướp gia vị từ đầu bếp cung cấp trong tay, chị em nấu món nào ngon món đấy, ai cũng phải khen

Sống Khỏe - 15/04

Có bí quyết ướp gia vị từ đầu bếp cung cấp trong tay, chị em nấu món nào ngon món đấy, ai cũng phải khen

Những bí quyết này sẽ giúp chị em nội trợ không còn phải lo sợ về hương vị món ăn sau khi hoàn thành nữa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của tỏi

Không chỉ đơn thuần là gia vị tỏi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm phụ nữ nên ăn hàng ngày

Sống Khỏe - 26/05

Những loại thực phẩm phụ nữ nên ăn hàng ngày

Phụ nữ thường chịu nhiều áp lực từ công việc ở cơ quan, việc nhà. Họ cũng không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Sống Khỏe - 26/05

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Chúng ta cũng hiểu rằng một làn da khỏe đẹp không phải chỉ do được chăm sóc tốt ở bên ngoài mà còn do được nuôi dưỡng tốt từ bên trong.

Ăn chay thế nào là tốt?

Sống Khỏe - 26/05

Ăn chay thế nào là tốt?

Có nhiều người thấy sức khỏe không tốt đã chuyển sang chế độ ăn chay, sau thời gian sức khỏe cải thiện rất tốt, nhất là người âm hư nội nhiệt, chứng thừa cân béo phì, tim mạch huyết áp, gút và nhiều bệnh thời đại…

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Sống Khỏe - 25/05

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Đàn ông tuổi 40 mặc dù vẫn được coi là còn trẻ trung nhưng cơ thể đã có nhiều sự thay đổi, nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, béo phì, tiểu đường, căng thẳng tăng cao…

Sữa công thức không có lợi như bạn nghĩ?

Sống Khỏe - 25/05

Sữa công thức không có lợi như bạn nghĩ?

Các chuyên gia dinh dưỡng Singapore cho biết lợi ích sức khỏe của sữa công thức chỉ là "kế hoạch tiếp thị" vì các chất dinh dưỡng tương tự có nhiều trong thực phẩm hàng ngày.

Tin mới

Hiểm họa từ viêm cơ tim

Sống khỏe - 28 phút trước

Hiểm họa từ viêm cơ tim

Viêm cơ tim là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi.

Phun thuốc trừ sâu sai cách hại người, hại cả môi trường

Sống khỏe - 37 phút trước

Phun thuốc trừ sâu sai cách hại người, hại cả môi trường

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, tỉ lệ nông dân sử dụng đúng nồng độ, liều lượng thuốc BVTV trung bình chỉ vào khoảng 22-30%.

Thực phẩm nên và không nên dùng khi viêm họng

Sống khỏe - 1h51 phút trước

Thực phẩm nên và không nên dùng khi viêm họng

Có những thực phẩm giúp người viêm họng cảm thấy thoải mái thì nên ăn. Ngược lại, ăn vào thấy khó chịu, nên tránh. Bạn đã biết chưa?

Không nên dùng phấn rôm ngừa rôm sảy

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Không nên dùng phấn rôm ngừa rôm sảy

Tôi mới sinh con đầu lòng được 3 tháng. Mỗi khi tắm tôi thường bôi phấn rôm vào nách, khe đùi… để hút ẩm cho cháu và tránh rôm sảy.

Thủ dâm - nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục

Sống khỏe - 2h8 phút trước

Thủ dâm - nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục

Thủ dâm là cũng là một hoạt động có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh tình dục khi thực hiện giữa các đối tác (thủ dâm lẫn nhau), nhưng ít nguy cơ hơn nếu bạn tự thủ dâm.

Xem thêm

Video nổi bật