CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Dinh dưỡng - 15/02

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải là một cách an toàn nhất nên các gia đình hết sức hạn chế việc tích trữ thực phẩm.


Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm - ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Tích trữ ăn cả tháng

Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng tích trữ thực phẩm ăn hết cả tháng Giêng cũng không hết. Một phần cũng là do quan niệm ngày Tết phải đầy đủ, dư thừa thì cả năm mới có của ăn, của để vì thế cảnh những chiếc tủ lạnh gồng mình 'gánh' Tết xảy ra ở hết các gia đình.

Mới 24 Tết, chị Bùi Khánh Hà trú tại Kim Liên, Hà Nội chia sẻ chị đặt mua một chiếc đùi bê, một ít hải sản và mua chung một con lợn thả rừng từ Sơn La gửi xuống. Cả nhà, ngoài chiếc tủ lạnh 400 lít thì chị Hà còn thêm chiếc tủ bảo ôn tích được cả con lợn 1 tạ để đại gia đình dùng dần.

Chị Hà tâm sự nếu không mua thì chị cảm giác thiếu thiếu nên thấy gì cũng mua. Đó là chưa kể còn đủ thứ thịt hun khói, thịt gác bếp rồi lạp xưởng. Năm nào cũng thế, sắm vào dịp Tết nhà chị Hà không phải mua cả tháng giêng thậm chí ra tháng 2. Lúc nào chị cũng yên tâm với những chiếc tủ lạnh cấp đông thần thánh.

Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong Tết, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Hiện nay, ngày mùng Một, Hai Tết, các siêu thị, các chợ đã bán hàng, sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn có sẵn, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng vì thế không nên bảo quản thực phẩm quá lâu, tích trữ cho đầy tủ.

Đặc biệt là thời tiết miền Bắc thường mưa ẩm khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh dẫn đến thực phẩm bị hỏng ăn vào nguy cơ bệnh tật.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa cho biết nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh chính là chiếc kho có thể bảo quản thực phẩm hiệu quả trong suốt mấy ngày Tết. Tuy nhiên, tủ lạnh chỉ là nơi kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm và lâu ôi hơn chứ không phải bảo quản tốt 100 %.

Chính vì thói quen này, năm nào đến dịp Tết cũng có những người bị đau bụng, tiêu chảy do chính thực phẩm gia đình mình. Đặc biệt, PGS Thịnh kể có nhiều trường hợp còn rã đông thực phẩm xong lại cất đi, có người mua về rồi bỏ vào các túi nilon chất đống trong tủ có nguy cơ phơi nhiễm rất cao lâu dần sinh bệnh.

Cách bảo quản

Tiến sĩ Phan Thị Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ các mẹo bảo quản thực phẩm khi mua thực phẩm về không nên rửa ngay rồi cho tủ lạnh vì khi rửa sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Do vậy, bạn chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn mà không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn. Rửa sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả thuộc họ dâu.

Khi bảo quản nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt. Loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng dùng để buộc rau và gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh.

Tránh lưu giữ rau quả trong các loại túi quá kín vì chúng sẽ bị 'chết ngạt' và tăng tốc độ thối/hư hỏng.

Đa số các loại rau đều được bảo quản tốt nhất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát và tối.

Việc nấu nướng cũng rất quan trọng, trong khi nấu có thể phá hủy các carotenoid có tác dụng chống oxy hóa như beta- carotene, lycopene, và lutein. Luộc sẽ làm các chất này dễ hòa tan vào nước hơn và nấu chín quá kỹ (dưới bất cứ hình thức nào) cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng do các tế bào bị phá hủy.

Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể, hấp, xào hoặc rán qua và đậy chặt vung nồi khi có thể. Nhìn chung, các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại nhiều hơn nếu thực phẩm ít được tiếp xúc với nước, thời gian nấu chín ngắn và ít tiếp xúc với nhiệt. Nấu trái cây và rau xanh khi còn nguyên vỏ. Không nên rửa các loại hạt quá kỹ, ví dụ như vo gạo kỹ, trừ khi hướng dẫn sử dụng viết như vậy. Rửa/vo quá kỹ có thể làm mất đi khoảng 25% lượng vitamin B1.

 

Theo Khánh Ngọc/Infonet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy hại sức khoẻ nghiêm trọng khi để 6 thực phẩm này trong tủ lạnh

Sống Khỏe - 11/01

Nguy hại sức khoẻ nghiêm trọng khi để 6 thực phẩm này trong tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh có thể khiến thành phần trong chúng bị biến chất và gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

9 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Sống Khỏe - 22/06

9 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh có thể làm thay đổi kết cấu, mùi vị của hành tây, tỏi, dưa hấu, khiến chuối, bơ lâu chín hơn. Theo Daily Healthy Tips

Thực phẩm để tủ lạnh vẫn bị biến chất, chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản an toàn

Sống Khỏe - 30/11

Thực phẩm để tủ lạnh vẫn bị biến chất, chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản an toàn

Theo chuyên gia, thực phẩm dù để trong tủ lạnh thì vẫn biến chất bình thường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách giữ thực phẩm tươi trong tủ lạnh?

Cùng tham khảo những cách sau, thực phẩm của bạn sẽ tươi ngon và bổ dưỡng hơn khi để tủ lạnh (Việt hóa bởi Hiệp Ngô/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Sống Khỏe - 15/02

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Top những thực phẩm tưởng có hại nhưng lại cực có lợi cho sức khỏe nếu ăn uống đúng cách

Sống Khỏe - 12/02

Top những thực phẩm tưởng có hại nhưng lại cực có lợi cho sức khỏe nếu ăn uống đúng cách

Từ whisky, thịt đỏ, bia hay sô cô la đen đều có thể đóng vai trò cần thiết trong chế độ ăn uống lành lạnh, nếu bạn có thể điều chỉnh một liều lượng phù hợp.

Thực hư ăn dưa, hành muối gây ung thư

Sống Khỏe - 09/02

Thực hư ăn dưa, hành muối gây ung thư

Nitrit trong dưa cà muối có thể kết hợp với các axit amin trong các món ăn như thịt, cá, tôm,... tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn

Sống Khỏe - 09/02

Bí kíp giữ thực phẩm ngày Tết an toàn tránh nhiễm khuẩn

Giữ riêng từng loại hoặc cho vào hộp để tránh nhiễm khuẩn, không để đồ chín và sống gần nhau, không đông đá lại món đã rã đông.

Ba loại trà chống rét

Sống Khỏe - 06/02

Ba loại trà chống rét

Để phòng chống giá rét và bảo vệ sức khỏe, ngoài các biện pháp thông thường như mặc ấm, ăn nóng, tránh bị gió lùa..., chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp đơn giản của y học cổ truyền.

Tin mới

Cắt bỏ ngón chân thừa cho bé 3 tuổi

Sống khỏe - 22 phút trước

Cắt bỏ ngón chân thừa cho bé 3 tuổi

Dị tật ngón thừa không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên tiêm vắc xin sởi- rubella vì sao?

Sống khỏe - 22 phút trước

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên tiêm vắc xin sởi- rubella vì sao?

Theo những nghiên cứu gần đây, miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai là thấp và có một tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ này đã bị sởi

Cụ bà thọ trăm tuổi nhờ không lấy chồng

Sống khỏe - 22 phút trước

Cụ bà thọ trăm tuổi nhờ không lấy chồng

Lucille Watson (Mỹ) tiết lộ mình sống lâu mà vẫn khỏe mạnh nhờ nhảy múa, ăn đồ ngọt và không bị ràng buộc bởi hôn nhân.

7 động tác loại bỏ mỡ bụng, thon gọn vòng 2 siêu tốc: Ai ngồi nhiều nhất định nên tập!

Sống khỏe - 24 phút trước

7 động tác loại bỏ mỡ bụng, thon gọn vòng 2 siêu tốc: Ai ngồi nhiều nhất định nên tập!

Bạn ngồi cả ngày và không còn thời gian để tập thể dục? Hãy biến khó khăn thành giải pháp bằng cách lựa chọn bài tập ngồi 1 chỗ với ghế sau đây để loại bỏ mỡ bụng, thon gọn vòng 2.

3 phương thuốc thiên nhiên từ chanh giúp giảm acid uric

Sống khỏe - 56 phút trước

3 phương thuốc thiên nhiên từ chanh giúp giảm acid uric

Thừa acid uric trong cơ thể có thể gây nên bệnh gút và việc điều trị thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định.

Xem thêm

Video nổi bật