CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghệ An: 3 bác sĩ cùng hiến máu cứu sản phụ

Đời sống - 14/09

Sở Y tế Nghệ An vừa tiến hành trao tặng giấy khen cho các cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu bệnh nhân.

Niềm vui bất ngờ

Trước đó, vào ngày 26/8, chị Phạm Thị Soa, 36 tuổi, ở xóm 1, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương đã nhập viện, sinh con tại  Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương. Sau sinh, chị Soa không may gặp tai biến sản khoa mất máu cấp do băng huyết đờ tử cung. Tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Bệnh viện đã quyết định cắt tử cung để cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Vào thời điểm này, chị Soa mất máu rất nhiều. Máu chị thuộc nhóm O. Kho máu của bệnh viện chỉ còn 6/11 đơn vị máu cần thiết. Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã huy động 3 cán bộ y tế đến hiến máu cấp cứu. Đó là anh Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Viết Thắng và Nguyễn Văn Thông.

Nhờ “nguồn máu sống” do các nhân viên y tế hiến, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đến sáng ngày 7/9, sản phụ đã bình phục sức khỏe, “mẹ tròn con vuông” và xuất viện.

Trước nghĩa cửa cao đẹp của những cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, ngày 12/9, Sở Y tế Nghệ An đã có quyết định số 1082/QĐ-SYT tặng giấy khen cho trưởng kíp mổ là bác sĩ Nguyễn Hải Linh và 3 nhân viên y tế đã hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết.

Nghệ An: 3 bác sĩ cùng hiến máu cứu sản phụ - ảnh 1

Niềm vui của sản phụ Soa khi chuẩn bị được ra viện

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo – Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương trao giấy khen cho 4 cá nhân nói trên, trao quà chúc mừng của Sở Y tế Nghệ An đến cho gia đình chị Phạm Thị Soa.

Đón nhận giấy khen của Sở Y tế Nghệ An, bác sĩ Nguyễn Viết Thắng rất vui cũng như bất ngờ. Bác sĩ Thắng chia sẻ: Tôi nhận được điện thoại của khoa xét nghiệm bệnh viện là cần máu để cứu sản phụ Soa vào lúc gần 19 giờ tối ngày 26/7. Hôm đó, tôi được nghỉ trực và chuẩn bị ăn cơm. Sau đó khoảng 5 phút tôi và 2 nhân viên bệnh viện khác đã có mặt và hiến máu. Mỗi người hiến 1 đơn vị máu...

Trong thâm tâm tôi vẫn nghĩ đây cũng là chuyện bình thường nên làm bởi bất cứ thầy thuốc nào ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương cũng đều sẵn sàng chia sẻ nguồn sống của mình để cứu người bệnh cả. Chúng tôi luôn khắc ghi lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông: Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta. Vậy phải lo trước cái lo của mọi người, vui sau cái vui của mình. Chỉ lấy việc cứu người làm phận sự sự, không cần kể lợi kể công.

Ngân hàng “nguồn sống”

Quả thật, việc các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu người bệnh đã là một câu chuyện thường xuyên... Ở một huyện miền núi cách xa Trung tâm Huyết học và Truyền máu của tỉnh, rất khó khăn để Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương có thể chủ động nguồn máu cứu người.

Chính vì vậy từ 3 năm nay, Bệnh viện đã thành lập ngân hàng máu sống ngay tại đơn vị. Tất cả các y bác sĩ đều tham gia Ngân hành nguồn sống này.

Bác sĩ Nguyễn Thịnh Khuyên – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương cho hay: Trong 2 năm 2015-2016, đã có trên 80 đơn vị máu được cán bộ viên chức hiến tặng cấp cứu kịp thời bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc sẻ chia nguồn sống, không kể cương vị, tuổi tác miễn là đủ sức khỏe, y bác sĩ bệnh viện đều thực hiện hoạt động ý nghĩa này.

Từ đầu năm đến nay, ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã có nhiều câu chuyện cảm động về việc bác sĩ hiến máu cấp cứu: Ngày 13/2/2017, bác sĩ Cường, bác  sĩ Xô đã hiến máu cứu bà Lê Thị Hồng, 76 tuổi, ở thôn 3, xã Thanh Thủy bị thủng dạ dày; Ngày 03/4, 5 cán bộ bệnh viện hiến máu cứu sản phụ Phan Thị Vinh, 35 tuổi, xóm Phượng Hoàng, xã Thanh Tùng bị băng huyết nặng.

Hiện nay, Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương không còn nằm giới hạn trong bệnh viện mà mở rộng với sự tham gia của nhiều cán bộ, đảng viên trong huyện. Ví dụ: Với riêng đồng chí Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương – một thành viên Ngân hàng máu sống huyện cũng đã có 2 lần xung phong hiến máu cấp cứu bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng 4 cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, Dược sĩ Hoàng Văn Hảo nêu rõ: Dẫu bây giờ khoa học công nghệ đã rất phát triển song vẫn chưa có phát minh chất nào có thể thay thế máu người. Nghệ An hiện có Trung tâm Huyết học Truyền máu, tuy nhiên số lượng máu và chế phẩm máu đảm bảo cho công tác cứu người vẫn còn thiếu rất nhiều.

Để có đủ máu cứu người bệnh, 3 năm qua, hầu như ở tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều đã thành lập cho mình một “Ngân hàng máu sống”. Ở đó, các y bác sĩ luôn hăng hái, sẵn sàng kịp thời cho máu cấp cứu bệnh nhân. Đã có rất nhiều câu chuyện sẻ chia sự sống cao đẹp được biết đến...

Đó là: Câu chuyện kíp 3 bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa được tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã hiến máu cứu sống sản phụ người Lào bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh; Là chuyện 10 bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hiến máu cứu sản phụ Nguyễn Thị Kim Dung bị băng huyết, có dấu hiệu rối loạn đông máu vào đêm giao thừa và cứu cháu Hồ Thị Mỹ Duyên, 9 tuổi vào ngày mùng 3 Tết.v.v...

Hàng năm, vào ngày hội “Giọt hồng Blouse trắng”, luôn có trên 2.000 cán bộ y tế đến từ 35 đơn vị y tế tuyến tỉnh tham gia hiến máu.

Ngành y tế Nghệ An đã và đang cố gắng nhận rộng thêm các Ngân hàng máu sống – nguồn sống để cứu bệnh nhân. Cùng với phong trào Bát cháo tình thương, Ngân hành máu sống chính là viên thuốc đặc hiệu xoa dịu nỗi đau của người bệnh.

Theo Tin, ảnh: Thanh Sơn - Từ Thành/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung

Sống Khỏe - 24/11

Cảm động bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân vỡ cổ tử cung

Giây phút gặp lại nhau như vỡ òa. Chị cầm tay anh, rưng rưng nước mắt rồi bật lên lời cảm ơn khiến những người chứng kiến cũng long lanh niềm vui trong ánh mắt.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều bạn chưa biết về hiến máu nhân đạo

Cứ 2 giây lại có người trên thế giới cần máu, vì thể hiến máu nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc cứu người (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Hỏng nhan sắc vì bị thẩm mỹ viện lột da mặt bằng axit

Sống Khỏe - 24/07

Hỏng nhan sắc vì bị thẩm mỹ viện lột da mặt bằng axit

Mary Hope 42 tuổi (Anh) bị biến dạng cả khuôn mặt vì thẩm mỹ viện sử dụng quá nhiều axit để lột da mặt cho khách.

Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà tại Hưng Yên

Sống Khỏe - 20/07

Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà tại Hưng Yên

Lãnh đạo BV Da liễu Trung ương cho biết vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp điều tra của Công an tỉnh Hưng Yên về vụ việc hàng loạt trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà tại Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Ca mổ thay đổi cuộc đời chàng trai bị rối loạn đông máu

Sống Khỏe - 16/07

Ca mổ thay đổi cuộc đời chàng trai bị rối loạn đông máu

Bệnh nhân bệnh rối loạn đông máu Hemophilia, được bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức thay khớp gối để có thể đi lại.

Một phụ nữ sốc phản vệ nguy kịch sau nhổ răng thoát chết hi hữu

Sống Khỏe - 15/07

Một phụ nữ sốc phản vệ nguy kịch sau nhổ răng thoát chết hi hữu

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai vừa cứu sống một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão, hướng Hải Phòng - Nghệ An

Sống Khỏe - 15/07

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão, hướng Hải Phòng - Nghệ An

Tối 16/7, dự báo bão cách bờ biển Hải Phòng - Nghệ An 190 km, sức gió mạnh cấp 8.

Tin mới

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Sống khỏe - 22/05

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Điều đặc biệt là lần này Paula sinh thường sau 2 lần trước phải sinh mổ.

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Sống khỏe - 22/05

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa cứu sống một trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp.

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Sống khỏe - 22/05

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Cây vòi voi được dùng để giảm đau do chấn thương, phong thấp là kinh nghiệm dân gian được truyền bao đời nay. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn nhất định không được bỏ qua những điều này.

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Sống khỏe - 22/05

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Bà Hồng giải thích do cháu bé bị ghẻ nên nắm vào đầu để nhấc bổng ra khỏi cũi khi bé đang nôn, oẹ.

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Sống khỏe - 22/05

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Chồng của thai phụ nghi bị bắt cóc cho biết, anh đã lần ra được quãng đường di chuyển của vợ mình. Theo đó, thai phụ đã mang theo đồ đạc và bắt xe ôm đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình chứ không phải bị bắt cóc như thông tin nghi vấn ban đầu.

Xem thêm

Video nổi bật