CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghệ An: Phát động tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019

Thời sự - 04/12

Sáng 4/12, Ban Chỉ đạo Công tác dân số và phát triển Nghệ An phối hợp với Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2019 và kỉ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm từng bước đánh giá lại những kết quả đạt được của công tác dân số thời gian qua và tiếp tục thực hiện công tác Dân số trong tình hình mới.

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2019 với chủ đề 'Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước ' là những khởi động tích cực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2020 và những năm tiếp theo.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại lễ phát động.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong gần 60 năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định: Dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc. Nghị quyết 21 của BCH TW Đảng lần thứ VI (Khóa XII) đã tạo nên một bước ngoặt lớn đối với công tác dân số và phát triển.

Tốc độ gia tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên; Mô hình gia đình 2 con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội; Nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước ngày càng nâng cao.

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đó là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của BCHTW Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, vì sự phát triển toàn diện của xã hội nói chung và của Nghệ An nói riêng.

Bên cạnh những kết quả trên, công tác dân số ở tỉnh Nghệ An vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nghệ An có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn.

Người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) diễu hành phát động tháng hành động Quốc gia về dân số.

Để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên cần chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần quyết liệt, bằng các giải pháp đồng bộ để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đối với công tác dân số và phát triển của tỉnh.

Thực hiện đúng chủ trương tiếp tục chuyển trọng tâm từ Dân số kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số.

Ban chỉ đạo công tác dân số tặng qua cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số huyện Quỳnh Lưu.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh cũng tặng 10 suất quà cho những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Quỳnh Lưu.

Theo V. Đồng/Gia đình và xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/dan-so/nghe-an-phat-dong-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-dan-so-nam-2019-20191204100007404.htm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo tình trạng hàng loạt trẻ gặp nạn với chiếc sạc điện thoại của bố mẹ

Sống khỏe - 04/12

Cảnh báo tình trạng hàng loạt trẻ gặp nạn với chiếc sạc điện thoại của bố mẹ

Hàng loạt bà mẹ đã lên mạng cảnh báo cha mẹ cần đề phòng tai nạn cho con nhỏ từ chiếc sạc điện thoại nhưng những sự cố vẫn liên tiếp xảy ra.

Lý giải vụ bệnh nhân đã chết vẫn... đi khám 12 lần ở Hà Tĩnh

Sống khỏe - 04/12

Lý giải vụ bệnh nhân đã chết vẫn... đi khám 12 lần ở Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ việc 'bệnh nhân tử vong vẫn đi khám bệnh 12 lần', BHXH Hà Tĩnh lý giải là do điều dưỡng hành chính của khoa Cấp cứu - Chống độc khi thao tác đẩy dữ liệu lên phần mềm bệnh viện tỉnh không biết xóa dữ liệu tháng trước.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về 'bệnh lạ' ở em bé 7 tháng tuổi

Sống khỏe - 04/12

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về 'bệnh lạ' ở em bé 7 tháng tuổi

Các bác sĩ quyết định đốt ổ loạn nhịp trong trái tim em bé mới 7 tháng tuổi bởi phát hiện ra bé gặp cùng lúc 2 vấn đề về tim có thể gây đột tử, trong đó có một hội chứng hiếm gặp.

Vì sao phải tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh?

Sống khỏe - 04/12

Vì sao phải tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh?

 Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới với 8,8% ở nữ giới và 12,3% ở nam giới.

Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường

Sống khỏe - 04/12

Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.

Video nổi bật