CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghị lực vượt qua bệnh hemophilia của chàng trai trẻ

Tâm hồng - 17/12

Tưởng sẽ trở thành một người tàn phế nhưng nhờ ý chí vươn lên mạnh mẽ mà giờ đây anh Trần Văn Thái đã có thể tự đi được bằng đôi chân của mình.

Anh Trần Văn Thái năm nay 31 tuổi và cũng là bấy nhiêu năm anh chung sống cùng căn bệnh hemophilia. Những năm trước đây, anh và gia đình đã trải qua những ngày 'khổ tận', tưởng chừng như anh sẽ trở thành một người tàn phế nhưng nhờ ý chí vươn lên mạnh mẽ mà giờ đây anh đã có thể tự đi được bằng đôi chân của mình.

Những ngày tháng khó khăn, bế tắc

Trước năm 2005, do bệnh hemophilia không được hưởng bảo hiểm y tế nên cuộc sống gia đình anh rất khó khăn. Bố mẹ anh chỉ làm nông nên mỗi lần đưa con đi viện, bố anh lại phải chạy vạy khắp nơi, khi thì bán thóc gạo, phần lớn là phải vay mượn.

Cũng trong 31 năm ấy, nhiều lần anh đã rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, có lần anh bị ngã dẫn tới xuất huyết não, bị tụ máu trong, có lần lại bị xuất huyết dạ dày nếu chỉ cấp cứu, truyền máu chậm một chút là không sống được.

Đến những năm 15 - 16 tuổi, anh Thái đã trải qua một thời gian dài mất niềm tin vào cuộc sống. Khi đó, kinh tế gia đình kiệt quệ, anh lại nay ốm mai đau. Bố mẹ dành dụm mãi mới có tiền cho anh đi viện nhưng bệnh chưa khỏi mà tiền đã hết, anh lại đành trở về nhà. Thương bố mẹ vất vả nên cho dù bệnh tật dày vò đau đớn, anh cứ cắn răng chịu đựng không đi điều trị nữa. Cũng vì thế mà anh bị biến dạng khớp, không đi lại được.

Chàng trai ở tuổi mới lớn nhìn bạn bè đang tràn trề sức sống, được đi chơi đây đó, đi đá bóng còn mình không đi đâu được. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình ngày một kiệt quệ, tương lai của bản thân thì mù mịt, anh Thái đã rơi vào trạng thái trầm cảm, tuyệt vọng. Nhiều khi ở nhà một mình quá bức bối, anh gần như nổi loạn, đập phá cả đồ dùng trong nhà.

Không đầu hàng số phận

Sau đó, anh vào Viện và được bác sĩ Nguyễn Thị Mai (phụ trách Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu TW) động viên: 'Nếu em kiên trì tập luyện thì đôi chân sẽ có khả năng hồi phục. Em có thể thấy rất nhiều anh cũng mắc bệnh như em nhưng vẫn đi lại được và còn lập gia đình nữa.'

Từ sự động viên, hướng dẫn của bác sĩ, Anh Thái bắt đầu lấy lại niềm tin, quyết tâm tập luyện và điều trị. Anh đặt cho mình mục tiêu phải đi lại được như các anh bệnh nhân khác.

Anh Thái kể: 'Quá trình tập luyện cũng gian khổ lắm, nhiều lần cứ tập lại đau, lại thất bại tôi cũng nản chí. Nhưng vì đã đặt ra mục tiêu nên tôi cứ vừa tập vừa nghe ngóng cơ thể, mỗi ngày tập luyện từng chút một. Mất khoảng gần 2 năm tôi bắt đầu đi lại được, rồi đi được xe đạp'.

Người bệnh hemophilia và ước mơ 'Tự đi được bằng đôi chân của mình' - ảnh 1

Bệnh nhân Hemophilia được hướng dẫn chăm sóc phục hồi chức năng tại Viện

Thêm một nguồn động viên nữa, đó là từ năm 2005, nhờ những đề xuất tích cực của Viện Huyết học - Truyền máu TW, bệnh nhân hemophilia bắt đầu được Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Anh Thái bày tỏ: 'Tôi vô cùng cảm ơn Viện đã xin được bảo hiểm cho bệnh nhân hemophilia, điều đó đã làm thay đổi cả cuộc đời tôi'. Nhờ được hưởng bảo hiểm, bố mẹ anh không còn phải lo chạy tiền viện phí cho từng lần con đi viện nữa.

Gia đình bớt khó khăn hơn, anh Thái bắt đầu xin bố mẹ đi học. Anh tâm sự:'Tôi cũng suy nghĩ rất nhiều để tìm phương hướng cho cuộc sống của mình sau này. Bản thân tôi hay đau yếu không làm công việc nặng nhọc được và nhận thấy nghề sửa chữa điện thoại là hợp với mình nên tôi đã chọn học tại một trường gần Viện để vừa đi học, vừa kết hợp điều trị'.

Trước khi đi học, mọi người đều nghĩ là anh Thái không theo học được vì sức khỏe không đảm bảo. Nhưng anh vẫn quyết tâm xin bố mẹ đi học và sau nhiều lần kiên trì thuyết phục, bố mẹ anh đã đồng ý. Trong thời gian đi học, anh Thái nhiều lần đau ốm phải vào viện và cũng hay phải nghỉ học nhưng vì yêu nghề nên cuối cùng anh đã tốt nghiệp khóa học.

Đến nay, anh Thái đã mở được một cửa hàng sửa chữa điện thoại và thu nhập có thể đảm bảo cho cuộc sống gia đình. Vài năm trước anh cưới vợ và hiện giờ đã có một cậu con trai khỏe mạnh.

Được sự tín nhiệm các bác sĩ, anh Thái còn được cử phụ trách Câu lạc bộ bệnh nhân Hemophilia của một tỉnh và rất nhiệt tình với việc phát triển hoạt động của Câu lạc bộ để kết nối, nâng đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Với trải nghiệm của chính mình, mỗi khi gặp những em cùng mắc bệnh như mình, cũng đang trong tâm lý chán nản, anh khuyên các em: 'Các em phải có ước mơ mình đi được bằng đôi chân của mình, không phải lệ thuộc vào người khác, phải tập luyện mỗi ngày một chút dần dần sẽ hồi phục'. Bên cạnh đó, anh Thái đã giúp đỡ một số người bệnh khác học nghề sửa chữa điện thoại để các em có việc làm và tự nuôi sống được bản thân.

'Tự đi được bằng đôi chân của mình' là khát vọng của những chàng trai mang trong mình căn bệnh hemophilia cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Hy vọng rằng với ý chí, quyết tâm của bản thân người bệnh cùng sự hỗ trợ của các y bác sỹ Viện Huyết học - Truyền máu TW, người bệnh hemophilia có thể điều trị tốt, không phải lệ thuộc vào chiếc xe lăn và có được nghề nghiệp ổn định để đứng vững trên đôi chân của chính mình.

Theo Trương Hằng/Nihbt.org.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tập huấn về bệnh Hemophilia

Sống Khỏe - 17/09

Tập huấn về bệnh Hemophilia

Các bác sỹ chuyên khoa Huyết học – Truyền máu của các bệnh viện khu vực Hà Nội đã có một buổi tập huấn về bệnh Hemophilia ý nghĩa.

Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc

Sống Khỏe - 25/11

Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc

'Cuộc sống không cho không ai cái gì, cũng không lấy đi tất cả của ai bao giờ...'

Cô gái trẻ đấu tranh với bệnh ung thư máu suốt 10 năm

Sống Khỏe - 30/11

Cô gái trẻ đấu tranh với bệnh ung thư máu suốt 10 năm

Hoàng Thị Diệu Thuần phát hiện bị ung thư máu khi mới ngoài 20 tuổi, 10 năm qua kiên cường chiến đấu và chiến thắng căn bệnh.

Cả công ty cùng đi hiến máu vì cộng đồng

Sống Khỏe - 16/12

Cả công ty cùng đi hiến máu vì cộng đồng

Hơn 50 nhân viên, học viên của Công ty Cổ phần Đào tạo ASK đã dành trọn vẹn ngày chủ nhật để thực hiện nghĩa cử tình nguyện cao đẹp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều bạn chưa biết về hiến máu nhân đạo

Cứ 2 giây lại có người trên thế giới cần máu, vì thể hiến máu nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc cứu người (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Cả công ty cùng đi hiến máu vì cộng đồng

Sống Khỏe - 16/12

Cả công ty cùng đi hiến máu vì cộng đồng

Hơn 50 nhân viên, học viên của Công ty Cổ phần Đào tạo ASK đã dành trọn vẹn ngày chủ nhật để thực hiện nghĩa cử tình nguyện cao đẹp.

'Hiến máu là trách nhiệm của tuổi trẻ…'

Sống Khỏe - 12/12

'Hiến máu là trách nhiệm của tuổi trẻ…'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Thành, PBT ĐU Khối các cơ quan TP Hà Nội khi nói về vai trò của đoàn viên, thanh niên trong hoạt động tình nguyện.

Trái tim tình nguyện 2015: Nơi hội ngộ tinh thần tình nguyện

Sống Khỏe - 06/12

Trái tim tình nguyện 2015: Nơi hội ngộ tinh thần tình nguyện

Ngày hội tình nguyện Quốc Gia – Trái tim tình nguyện 2015 còn là không gian giao lưu của các tổ chức tình nguyện, TNV trong nước và quốc tế.

Ngày hội tình nguyện Quốc gia

Sống Khỏe - 05/12

Ngày hội tình nguyện Quốc gia

Ngày hội TN QG 'Trái tim tình nguyện – 2015' với thông điệp 'Thế giới đang thay đổi. Còn bạn thì sao? Tình nguyện!' thu hút hơn 3.000 TNV.

Việt Nam tham gia Liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ

Sống Khỏe - 04/12

Việt Nam tham gia Liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ

Chương trình Liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ được thành lập vào tháng 4 năm 2003 do Liên đoàn Hemophilia Thế giới khởi xướng và thực hiện.

Tin mới

Suy buồng trứng sớm đe dọa chị em

Sống khỏe - 31 phút trước

Suy buồng trứng sớm đe dọa chị em

Suy buồng trứng sớm là kết quả từ một trong hai quá trình: nang suy giảm hoặc gián đoạn nang. Suy buồng trứng sớm cũng là một trong những 'thủ phạm' hàng đầu gây hiếm muộn, khó có con.

Không bao giờ lo con xem clip bẩn nếu biết sử dụng ipad theo cách của mẹ Việt này

Sống khỏe - 1h25 phút trước

Không bao giờ lo con xem clip bẩn nếu biết sử dụng ipad theo cách của mẹ Việt này

Nếu biết cách sử dụng, bố mẹ sẽ không bao giờ lo con xem các clip bẩn trên youtube mà còn biến ipad thành công cụ hỗ trợ học tập đắc lực.

Phân biệt cảm và cúm: Lúc nào cần nhập viện?

Sống khỏe - 1h26 phút trước

Phân biệt cảm và cúm: Lúc nào cần nhập viện?

Dịp Tết là thời khắc giao mùa, thời tiết thay đổi, hay di chuyển đến nhiều vùng có nhiệt độ, khí hậu khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cảm, cúm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ?

Sống khỏe - 1h43 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ?

Khi ngủ, nhiệt độ cơ thể giảm, nhịp tim chậm lại và một số cơ quan trong cơ thể được phục hồi, theo Brightside.

Thời tiết 3 miền dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Sống khỏe - 1h44 phút trước

Thời tiết 3 miền dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Những ngày giáp Tết Đinh Dậu, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường và liên tục bổ sung, Trung Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ trong khi Tây Nguyên nắng ráo.

Xem thêm

Video nổi bật