CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường

Dinh dưỡng - 19/06

Súp lơ xanh là loại rau họ cải giàu vitamin, chất xơ và các hợp chất có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại 2 có ảnh hưởng đến khoảng 450 triệu người dân trên toàn thế giới và có đến 15% số bệnh nhân tiểu đường không thể chữa trị bằng thuốc metformin bởi vì nguy cơ gây tổn thương thận. Trong khi đó, những người bị bệnh tiểu đường lại có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người bình thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã cho thấy ăn bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh có thể giúp người bị tiểu đường đảo ngược tình thế mắc bệnh.

Súp sơ xanh có hàm lượng sulforaphane rất cao. Đây là một hợp chất tự nhiên thường có trong các loại rau họ cải có khả năng thay thế thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Hợp chất này giúp cân bằng quá trình sản xuất glucose trong cơ thể, cải thiện chức năng lọc thải độc tố của các tế bào gan và thận. “Sulforaphane có khả năng cắt giảm lượng đường glucose do các tế bào gan tạo ra, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của gan. Tác dụng của hợp chất này cũng tương đương với metformin, thuốc dành cho những bệnh nhân tiểu đường”, giáo sư Annika Axelsson thuộc đại học Lund tại Thụy Điển cho biết.

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Các nhà khoa học đã dựa trên 50 gen của nhóm bệnh nhân có dấu hiệu mắc tiểu đường loại 2 để phân tích dữ liệu và sàng lọc 3852 hợp chất hóa học chiếu xuất từ thực phẩm tự nhiên có khả năng điều trị tiểu đường. Kết quả cho thấy, tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có dấu hiệu cải thiện sau 12 tuần ăn bông cải xanh. Nó cũng có tác dụng tương tự với những người béo phì gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, giúp họ kiểm soát mức glucose hấp thụ vào cơ thể khi đói.

Chất sulforaphane không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn khuyến khích sản xuất enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phần tử gây tổn thương tế bào. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng hợp chất sulforaphane có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, làm giảm nguy mắc ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Trong bông cải xanh cũng có rất nhiều crom, sắt và kali… Đây là những loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết, giảm lượng cholesterol trong cơ thể và chống lại chứng thiếu máu.

Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa bao gồm cả vitamin C, D, E, K có thể chống lại tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời, cải thiện và tái tạo làn da khỏe mạnh hơn. Vitamin B trong súp lơ xanh lại có khả năng đảo ngược ảnh hưởng của việc quá nhiều homocystein trong cơ thể. Lượng homocystein trong cơ thể tăng cao cũng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Theo Boldsky

Theo Nguyễn Linh/Cafef.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giảm béo nhờ súp lơ xanh

Sống Khỏe - 30/04

Giảm béo nhờ súp lơ xanh

Hỗ trợ giảm béo, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa là những lợi ích mà súp lơ xanh mang lại cho sức khỏe chúng ta.

Tổng thống Mỹ Obama thích súp lơ xanh, hạn chế đồ ngọt, mặn

Sống Khỏe - 19/05

Tổng thống Mỹ Obama thích súp lơ xanh, hạn chế đồ ngọt, mặn

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thói quen ăn uống khá đặc biệt, luôn ăn đồ nhạt, không đường.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 thực phẩm giúp hạ huyết áp

Đó là súp lơ xanh, cà chua, tỏi, chuối và rau chân vịt (Việt hóa bởi Kim Huế/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ: Loại củ có nhiều ở VN giúp phòng ngừa 8 bệnh ung thư

Sống Khỏe - 19/06

Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ: Loại củ có nhiều ở VN giúp phòng ngừa 8 bệnh ung thư

Không chỉ là loại gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn, củ riềng còn là vị thuốc quý, đặc biệt loại thảo mộc này có thể ngăn ngừa 8 loại ung thư.

Muốn mua dứa ngon phải nhìn vào lá, còn bơ ngon thì phải nhìn vào…

Sống Khỏe - 19/06

Muốn mua dứa ngon phải nhìn vào lá, còn bơ ngon thì phải nhìn vào…

Ngay lần đi chợ tới, hãy áp dụng ngay những bí quyết này để chọn được loại trái cây yêu thích vừa chín tới, cực kì ngon luôn nhé.

Muốn thi tốt, nên ăn gì?

Sống Khỏe - 19/06

Muốn thi tốt, nên ăn gì?

Thực tế qua đã cho thấy một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý có thể có tác dụng tích cực rõ ràng trong việc giúp các sĩ tử có một thể chất tráng kiệt cũng như một tinh thần minh mẫn.

Mách bạn cách ăn uống để bụng không chảy xệ vì… mỡ

Sống Khỏe - 19/06

Mách bạn cách ăn uống để bụng không chảy xệ vì… mỡ

Bạn cần từ bỏ những món ăn quá nhiều calo, thay thế vào đó là những thực phẩm khác giúp tiêu hao mỡ bụng.

Tin mới

Sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất người đàn ông ở Lai Châu bị hôn mê sâu

Sống khỏe - 20/02

Sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất người đàn ông ở Lai Châu bị hôn mê sâu

Ba ngày sau ăn bát tiết canh đón Tết Mậu Tuất, người đàn ông 34 tuổi ở Lai Châu đã được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu.

5 bước giúp cơ thể phục hồi sau Tết

Sống khỏe - 20/02

5 bước giúp cơ thể phục hồi sau Tết

Uống thêm nước, ăn rau xanh, ngủ đủ giấc, tập thể dục và uống sinh tố để detox cơ thể sau Tết.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày xuân nói chuyện tần suất 'yêu'

Sống khỏe - 20/02

Ngày xuân nói chuyện tần suất 'yêu'

Chuyện đôi lứa, chuyện vợ chồng trong ngày đầu năm đến như một lẽ tất nhiên giữa sự giao hòa của đất trời, cảnh vật và con người.

Một số bệnh thường gặp sau Tết

Sống khỏe - 20/02

Một số bệnh thường gặp sau Tết

Sau tết thì thường các bệnh viện lại gia tăng bệnh nhân và dường như quá tải với các bệnh về đường ruột, tiêu hóa gan mật và đặc biệt là các biến chứng thường gặp của các bệnh mãn tính.

Xem thêm

Video nổi bật