CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nghiên cứu mới về mối liên quan giữa sức khỏe thai phụ với sự phát triển não bộ của thai nhi

Làm mẹ - 04/04

Theo nghiên cứu, não bộ của trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ bị nhiễm trùng hay gặp các vấn đề về hệ miễn dịch.

Nghiên cứu trên do một nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhi Los Angeles (Hoa Kỳ) thực hiện. Các nhà khoa học kết luận rằng mọi yếu tố như sự nhiễm trùng, căng thẳng, đau ốm hay mắc bệnh dị ứng, dẫn đến những phản ứng của hệ miễn dịch ở thai phụ, đều gây ra ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn đến hoạt động não bộ của thai nhi trong ba tháng cuối thai kỳ, còn gọi là tam cá nguyệt thứ ba.

Nghiên cứu mới về mối liên quan giữa sức khỏe thai phụ với sự phát triển não bộ của thai nhi - ảnh 1

Hình minh họa

Các chuyên gia đã nghiên cứu thời kỳ mang thai của các thai phụ trẻ bắt đầu từ tháng thứ 4. Theo đó, trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, các thai phụ được kiểm tra máu để đo mức độ tập trung của hai loại protein IL-6 và CRP. Những phản ứng của hệ miễn dịch khi bị tác động sẽ làm gia tăng hai protein này. Bên cạnh đó, các thai phụ cũng được theo dõi tim thai để kiểm tra sự phát triển của hệ thần kinh ở thai nhi. Trong khi đó, sau khi ra đời được vài tuần, các bé sẽ được quét cấu trúc não bộ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện sự thay đổi đáng kể của những trẻ sơ sinh này trong giao tiếp khi kiểm tra mối tương quan giữa các vùng đặc biệt của não bộ ở trẻ với độ tăng của hai protein IL-6 và CRP ở người mẹ. Những vùng đặc biệt của não bộ được biết đến là "mạng nổi" - có nhiệm vụ lọc sự kích thích được truyền lên não bộ và đưa ra phản ứng lại tác động đó.

Theo các nhà nghiên cứu, những nhiễu loạn trong chức năng của "mạng nổi" này có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh về tâm thần như chứng tâm thần phân liệt hay bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn phát hiện mối tương quan giữa mức độ gia tăng các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu của người mẹ với những thay đổi trong ngắn hạn và dài hạn của não bộ ở trẻ nhỏ. Phát hiện này đã cho phép các nhà khoa học tìm ra cách ngăn chặn những tác động đối với não bộ của thai nhi và đảm bảo sự phát triển lành mạnh của những đứa trẻ này từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo Ngọc Mai/VTV

Link báo gốc: http://vtv.vn/suc-khoe/nghien-cuu-moi-ve-moi-lien-quan-giua-suc-khoe-thai-phu-voi-su-phat-trien-nao-bo-cua-thai-nhi-20180404072300251.htm
Link Gốc: Copy Link

http://vtv.vn/suc-khoe/nghien-cuu-moi-ve-moi-lien-quan-giua-suc-khoe-thai-phu-voi-su-phat-trien-nao-bo-cua-thai-nhi-20180404072300251.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mang thai, dùng thuốc hạ sốt nào an toàn?

Sống khỏe - 17/02

Mang thai, dùng thuốc hạ sốt nào an toàn?

Khi mang thai, một lời khuyên tốt nhất cho đối tượng này là không nên dùng thuốc, vì thuốc có thể qua nhau thai ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Một số tai biến thường gặp khi mang thai trước 18 tuổi

Sống khỏe - 21/03

Một số tai biến thường gặp khi mang thai trước 18 tuổi

Nếu nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương, mặt tổn thương đó có thể dính liền lại với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó bám vào

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu không đủ sữa cho con bú

Sống khỏe - 23/03

Dấu hiệu không đủ sữa cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ bởi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Hà Nội: BVĐK Sóc Sơn đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh 5,2 kg

Sống khỏe - 20/03

Hà Nội: BVĐK Sóc Sơn đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh 5,2 kg

Theo bác sĩ chuyên khoa II Tạ Văn Sứng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Hà Nội, khoa sản của bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công ca sinh tự nhiên, em bé nặng 5,2 kg.

8 điều cần làm sau khi sinh con

Sống khỏe - 15/03

8 điều cần làm sau khi sinh con

Sau khi sinh con, người mẹ phải chăm sóc bản thân thật tốt để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Món ăn cho sản phụ thiếu sữa

Sống khỏe - 13/03

Món ăn cho sản phụ thiếu sữa

Nhiều bà mẹ mới sinh con không đủ sữa cho con bú hoặc sữa loãng

Thực phẩm cho các bà mẹ sau sinh

Sống khỏe - 07/03

Thực phẩm cho các bà mẹ sau sinh

Giảm cân sau khi sinh có thể là điều các chị em quan tâm đầu tiên.

Video nổi bật