CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngộ độc sắn ở trẻ em: Nguy hiểm chết người

Làm mẹ - 26/07

Với ngộ độc sắn mức độ nhẹ (váng đầu, nóng bừng mặt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng...) chỉ cần gây nôn rồi cho uống nước đường.

Sắn (khoai mì) là loại lương thực phổ biến khá thơm ngon, tuy nhiên có chứa một hàm lượng chất độc rất nguy hiểm. Những trường hợp ngộ độc thường do ăn sắn sống, sắn lùi (nướng), hoặc luộc chưa chín, hoặc ăn sắn cả vỏ, trong. Ngộ độc sắn nặng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do ăn sắn vào lúc đói.

Độc tố trong sắn mì là một loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, a-xít hay nước, sẽ thủy phân và giải phóng a-xít cyanhydric (HCN), một chất có thể gây độc chết người.

Tuỳ theo lượng ăn nhiều hay ít, triệu chứng ngộ độc biểu hiện ở mức độ nặng hay nhẹ.


Phần lớn các trường hợp ngộ độc đều do chế biến và ăn sắn không đúng cách

Triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 giờ ăn sắn với 2 mức độ:

- Mức độ nhẹ: Còn gọi là say sắn, váng đầu, nóng bừng mặt , ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, tê chân, tay buồn nôn và đau bụng.

- Mức độ nặng: Vật vã, khó thở, run và co giật. Sau đó đi vào hôn mê, rối loạn nhịp thở, đồng tử giãn, hạ huyết áp, truỵ mạch và tử vong.

Với các trường hợp nhẹ chỉ cần gây nôn, cho uống nước đường sau đó trẻ sẽ đỡ dần và khỏi. Trong khi trẻ nôn, cần bình tĩnh đỡ lấy đầu trẻ, để nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch.

Cho trẻ uống một cốc nước rồi tiếp tục để nôn. Sau đó, nên đem trẻ đến ngay bệnh viện, mang theo thức ăn gây độc hoặc đồ đựng còn dính thức ăn đó để xác định chất độc.

Với các trường hợp nặng cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế để gây nôn, rửa dạ dày và giải độc đặc hiệu kết hợp điều trị triệu chứng duy trì các chức năng sống.

Đề phòng ngộ độc sắn:

Các trường hợp bị ngộ độc sắn đều do cách chế biến và nấu nướng không đúng cách. Do đó để loại bỏ độc tố khỏi sắn, chúng ta nên thực hiện những bước sau:

- Lột sạch lớp vỏ hồng của sắn.

- Ngâm trong nước sạch vài giờ, nhớ thường xuyên thay nước.

- Khi nấu phải mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài.

- Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn sắn.

- Không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói.

- Khi ăn nên chấm với đường hay mật để giảm nguy cơ ngộ độc.

- Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì chất gây độc trong sắn là a-xít cyanhydric, sắn càng đắng thì càng nhiều a-xít cyanhydric.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags: sắn

>> Xem 96 nội dung chuyên đề Sơ cấp cứu trường hợp khẩn cấp

Tin cùng chuyên mục

Bản năng làm cha mẹ

Sống khỏe - 25/07

Bản năng làm cha mẹ

Sinh con, bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao, biết bao nhiêu lo âu cũng ập đến...

Trẻ trên 6 tháng tuổi hay mắc các bệnh hô hấp

Sống khỏe - 25/07

Trẻ trên 6 tháng tuổi hay mắc các bệnh hô hấp

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu phải đối diện với môi trường một cách độc lập, bé sẽ rất dễ bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ và 'thời kỳ vàng' của trẻ

Sống khỏe - 25/07

Khám sức khỏe định kỳ và 'thời kỳ vàng' của trẻ

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sẽ giúp phụ huynh biết thực trạng sức khỏe của trẻ, đặc biệt là phát triển về cân nặng và tinh thần.

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS)

Sống khỏe - 24/07

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS)

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh được gây ra do nhiều nguyên nhân, có tính chất tương tác phối hợp.

Những ngộ nhận khi tắm cho trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 24/07

Những ngộ nhận khi tắm cho trẻ sơ sinh

Da của trẻ có thể hợp hoặc có thể mẫn cảm với bất kỳ loại nước tắm nào.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật