CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngon ngọt, say say... dâu tằm ta

Dinh dưỡng - 15/01

Mấy bữa ra chợ nghe cô bán hàng quen đon đả mời: Có dâu chín rồi chị ơi! Mua đi kẻo mấy hôm nữa là hết! Đúng là mùa dâu tằm chín ngắn như... trái dâu vậy, chứ chả dài miên man như cái sợi tơ tằm.

Tháng 4, dâu tằm ngoài Bắc chín rộ, các mẹt dâu tím lịm theo chân người bán đi khắp phố phường. Dâu tằm chín mà mua về ngâm siro thì... thôi rồi, mùa hè pha siro dâu, thả vài viên đá vào uống ngon không thể tả nổi. Nào thì mua: 2 cân dâu nhé. Ghé hàng tạp hóa, nhé 1 cân đường mai hoa (đường vàng) vào giỏ nữa là ổn.

Dâu ngâm đường.

Bắt tay vào làm siro dâu rất đơn giản. Dâu chín dễ dập nát nên khi rửa nhớ nhẹ tay. Mà cẩn thận hơn nữa là phải đeo găng tay nilon vào nếu không muốn rửa 2 cân dâu xong, hai bàn tay biến màu thành tím thương nhớ tới mấy ngày sau không hết. Rửa sạch dâu bằng nước lã, sau đó pha chậu nước muối nhạt rửa lại lần nữa. Dâu vớt ra rổ thưa để cho thật ráo nước. Khi ướp dâu, chọn thẩu hay nồi cũng được, thường thì mình hay ướp luôn vào nồi thủy tinh để tiện làm công đoạn sau. Cứ một lượt dâu rải một lớp đường cho tới khi hết. Để 1 ngày 1 đêm thường là đường sẽ tan hết, dâu cũng tiết ra rất nhiều nước. Khi đó ta đem nồi dâu lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 40 phút. Thỉnh thoảng khuấy nồi dâu cho đều. Lúc này dâu đã tiết ra hết nước, chắt nước dâu ra để nguội, trữ vào lọ hoặc chai thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.

Bã dâu có thể làm mứt, đừng bỏ kẻo phí hoài. Cho bã dâu vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi trút ra nồi. Lấy khoảng 1 lạng đường (có thể hơn nếu thích mứt ngọt hơn) trộn đều cùng 5 gam bột rau câu (bột aga). Đổ khoảng 2 cốc nước sôi (400ml) vào bột khuấy đều lên rồi đổ vào bã dâu đã xay nhuyễn. Đặt lên bếp sên lửa nhỏ vài phút là được. Nếu khi xay bã dâu đã thêm nước cho dễ xay thì nhớ giảm lượng nước pha rau câu. Thành phẩm mứt dâu là một hỗn hợp sánh đặc ngọt, có chút vị chua thanh thanh kín đáo. Mứt dâu bỏ vào lọ thủy tinh miệng rộng, khi ăn phết lên bánh mỳ rất ngon.

Theo Minh Huệ/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/ngon-ngot-say-say-dau-tam-ta-n143187.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ngon-ngot-say-say-dau-tam-ta-n143187.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Vì sao trẻ cần dinh dưỡng hợp lý để phát triển?

Sống khỏe - 14/01

Vì sao trẻ cần dinh dưỡng hợp lý để phát triển?

Đó là câu hỏi rất phổ biến có thể ai cũng sẽ trả lời ngay được câu hỏi, đương nhiên dinh dưỡng tốt thì cơ thể sẽ có 'đà' để tăng trưởng, nhưng để tìm hiểu từ gốc của vấn đề và thực hành dinh dưỡng hợp lý một cách khoa học thì không phải ai cũng biết. Và câu hỏi đó được các chuyên gia giải đáp rất thoả đáng trong chương trình Truyền hình trực tuyến do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức với chủ đề 'Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ'.

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ hệ tiêu hóa vào 'tháng ăn chơi'

Sống khỏe - 14/01

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ hệ tiêu hóa vào 'tháng ăn chơi'

Vào những kỳ lễ hội hay dịp Tết nhiều người thường gặp các vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, táo bón... Hầu như ai cũng biết sẽ xảy ra tình trạng khó chịu nói trên nhưng không phai ai cũng biết cách xử trí thế nào cho hợp lý.

Uống bia có đỡ gây hại cho sức khỏe hơn uống rượu?

Sống khỏe - 14/01

Uống bia có đỡ gây hại cho sức khỏe hơn uống rượu?

Tác hại do rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống mà phụ thuộc vào lượng cồn uống, cách thức uống và tần suất uống.

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân

Sống khỏe - 13/01

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân

Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn kiêng thì sẽ không thể giảm cân được.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 'thông minh'

Sống khỏe - 13/01

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 'thông minh'

Cuộc sống tất bật khiến chiếc tủ lạnh trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách dự trữ sao cho thực phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng.

Video nổi bật