CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngừa ung thư bằng thảo dược và gia vị

Dinh dưỡng - 12/10

Có rất nhiều loại thảo dược và gia vị bạn vẫn dùng hằng ngày mà không biết tác dụng chống ung thư kỳ diệu của chúng.

Dưới đây là 7 loại thảo dược và gia vị giúp bạn chống lại căn bệnh ung thư vô cùng hiệu quả mà lại rất dễ tìm.

1. Gừng

Từ lâu trong y học dân gian gừng được sử dụng để điều trị những bệnh như cảm lạnh, táo bón. Có thể sử dụng gừng tươi, gừng bột hoặc kẹo gừng. Mặc dù hương vị của gừng tươi và gừng bột là khác nhau nhưng bạn có thể dùng để thay thế cho nhau trong một số trường hợp.

Sử dụng gừng và những sản phẩm làm từ gừng, cùng thuốc chống buồn nôn theo chỉ định, còn giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu trong quá trình điều trị ung thư.

2. Cây hương thảo hay cây mê điệt

Mê điệt hay còn gọi hương thảo là một loại thảo mộc lành tính ở vùng Địa Trung Hải, có lá hình kim và là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Vì nguồn gốc của nó nên hương thảo thường được sử dụng trong việc nấu ăn, và là thành phần chính trong gia vị của người Italy. Bạn có thể sử dụng nó để thêm hương vị cho các món súp, nước sốt cà chua, bánh mì, và các loại thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, thịt bò, và thịt cừu.

Hương thảo có thể giúp giải độc, thay đổi hương vị, trị chứng khó tiêu, đầy hơi, chán ăn và các vấn đề tiêu hóa khác. Để cải thiện những vấn đề về sức khỏe trên bạn nên uống 3 tách trà hương thảo mỗi ngày.

3. Hoa cúc

Hoa cúc được cho là có nhiều lợi ích trong y học và đã được sử dụng trong lịch sử để điều trị nhiều loại bệnh. Hoa cúc có thể cải thiện vấn đề giấc ngủ, hãy thử uống một tách trà hoa cúc đậm đặc trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ của nó.

Nước súc miệng hoa cúc cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị lở miệng do hóa trị và xạ trị. Cách đơn giản là bạn chỉ cần pha trà, để nguội và súc miệng thường xuyên.

Trà hoa cúc có thể là một cách tốt để kiểm soát vấn đề về tiêu hóa, bao gồm co thắt dạ dày. Hoa cúc sẽ giúp thư giãn các cơn co thắt bắp thịt, đặc biệt là các cơ trơn của ruột.

4. Nghệ

Nghệ là một loại thảo dược thuộc họ gừng. Hoạt chất curcumin có trong nghệ đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống lại sự phát triển ung thư.

5. Ớt

Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất làm giảm đau. Khi capsaicin được bôi vào da, nó giải phóng chất hóa học P. Sau đó, lượng chất P giảm dần và cùng lúc làm giảm đau tại khu vực da.

Tuy nhiên, không nên vì điều này mà bạn bôi ớt vào chỗ bị đau. Ớt phải được xử lý rất cẩn trọng, bởi nó có thể gây nóng rát nếu tiếp xúc với da.

Vì vậy, nếu bạn bị đau và muốn nhờ đến ớt, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ về việc kê thuốc chứa kem capsaicin. Loại thuốc này khá hiệu quả khi được dùng để điều trị thần kinh (đau đầu dữ dội, bị sốc vì lo lắng) sau phẫu thuật ung thư.

Một lợi ích khác của ớt là điều trị chứng khó tiêu. Một số nghiên cứu cho thấy ăn một lượng nhỏ ớt bột cay có thể làm giảm chứng bệnh này.

6. Tỏi

Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn cung cấp axit amin, hydrat cacbon, flavonoit, xê-len, tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe. Hợp chất trong tỏi có tên allicin, tạo nên mùi đặc trưng của tỏi và được giải phóng khi tỏi được bóc, nghiền.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy, và ung thư vú. Tỏi có thể chống lại ung thư theo nhiều cách, trong đó bao gồm cơ chế ức chế nhiễm khuẩn và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi DNA, giết chết tế bào ung thư. Tỏi hỗ trợ cai nghiện, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

7. Bạc hà

Bạc hà cay đã được sử dụng cách đây hàng ngàn năm để hỗ trợ tiêu hóa, giải thoát khí, trị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy. Bạc hà cay chống lại sự kích thích ruột và ngộ độc thực phẩm. Nó còn giúp bình ổn các cơ dạ dày, cải thiện dòng chảy của mật, tạo điều kiện cho thức ăn đi đến dạ dày nhanh hơn.

Nếu tiến trình điều trị ung thư khiến bạn bị đau dạ dày, hãy thử uống một tách trà bạc hà. Bạn có thể dùng những sản phẩm có sẵn trên thị trường hoặc tự pha trà. Đầu tiên bạn đun sôi lá bạc hà khô với nước hoặc cho những lá bạc hà tươi vào nước sôi, để trong vài phút rồi uống.

Bạc hà cũng có thể làm dịu cổ họng bị đau . Bên cạnh đó, bạc hà còn làm giảm các vết loét miệng đau đớn xảy ra từ hóa trị và xạ.

>> Xem thêm: Súp lơ: Thực phẩm vàng giúp ngừa ung thư

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Theo Huyền Na/Đời sống và Pháp luật

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đo nhiệt độ hơi thở xác định ung thư phổi

Sống khỏe - 12/10

Đo nhiệt độ hơi thở xác định ung thư phổi

Một phương pháp chẩn đoán ung thư phổi mới vừa được xác định trong một nghiên cứu gần đây.

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

8 'đại thực phẩm' chặn đứng ung thư vú

Sống khỏe - 12/10

8 'đại thực phẩm' chặn đứng ung thư vú

Quả việt quất, tỏi, hạt lanh... đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.

Làm bánh sandwich trứng siêu nhanh, siêu đơn giản

Sống khỏe - 12/10

Làm bánh sandwich trứng siêu nhanh, siêu đơn giản

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm chiếc bánh sanwich ngon tuyệt cú mèo chỉ trong vòng 4 nốt nhạc chưa? Hãy thử một lần nhé!

Những bệnh tuyệt đối phải tránh xa rau muống

Sống khỏe - 11/10

Những bệnh tuyệt đối phải tránh xa rau muống

Đối với những người bị viêm, đau nhức khớp hay huyết áp cao thì nên kiêng ăn rau muống để đảm bảo sức khỏe.

5 điều đại kỵ phải tránh sau bữa ăn

Sống khỏe - 11/10

5 điều đại kỵ phải tránh sau bữa ăn

Có thể bạn chưa biết, ăn trái cây, hút thuốc lá, tắm, uống trà... sau khi ăn khiến sức khỏe bị 'ăn mòn' nghiêm trọng.

4 thực phẩm tuyệt đối không được dùng với sữa

Sống khỏe - 11/10

4 thực phẩm tuyệt đối không được dùng với sữa

Sô cô la, đường, nước trái cây, cam khi kết hợp với sữa dễ sinh tác dụng phụ hoặc phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật