CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ngưng thở khi ngủ tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Kỹ năng sống - 10/06

Báo cáo được công bố trực tuyến trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine số ra ngày 6/6.

Theo các nhà nghiên cứu Canada, một nghiên cứu trên 8.600 người bị ngừng thở khi ngủ gợi ý khả năng tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Họ lưu ý rằng ngừng thở khi ngủ là do thiếu ô-xy cung cấp đến các tế bào trong cơ thể, thiếu ngủ và nhịp tim tăng, tất cả đều có mối liên quan sinh học với bệnh tiểu đường.

Người đứng đầu nghiên cứu, TS. Tetyana Kendzerska thuộc Viện Chính sách, Quản lý và Đánh giá sức khỏe của Đại học Toronto cho biết: 'Kiểm soát các yếu tố nguy cơ tiểu đường đã được biết  - như độ tuổi, giới tính, cân nặng, hút thuốc, các bệnh khác và tình trạng thu nhập - thì bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ nặng có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 30% so với những người không bị ngừng thở khi ngủ'.

Béo phì - một yếu tố nguy cơ quan trọng với cả bệnh tiểu đường và ngừng thở khi ngủ - cũng đã được tính đến.

Ảnh minh họa

Bà nói: 'Chúng tôi kiểm soát chỉ số khối cơ thể (đo trọng lượng và chiều cao để xác định béo phì) và ngừng thở khi ngủ nặng có mối liên quan độc lập với bệnh tiểu đường'.

Bà Kendzerska lưu ý, tuy đây chỉ là một nghiên cứu quan sát và chưa thể chứng minh được ngừng thở khi ngủ có gây ra bệnh tiểu đường hay không và 'chúng tôi chưa thể tìm ra mối quan hệ nhân-quả'.

Báo cáo được công bố trực tuyến trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine số ra ngày 6/6.

Bà Shelby Freedman Harris, giám đốc Trung tâm Rối loạn thức-ngủ và Chương trình Y học Giấc ngủ Hành vi thuộc Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York cho biết: 'Tôi chắc chắn rằng đây là một nghiên cứu quan trọng nhấn mạnh nhu cầu nâng cao nhận thức, sàng lọc và điều trị ngừng thở khi ngủ'.

Trong nghiên cứu này, bà Kendzerska và đồng nghiệp thu thập dữ liệu của 8.678 người lớn được chẩn đoán ngừng thở khi ngủ trong thời gian từ năm 1994 đến 2010 và không bị tiểu đường. Những người tham gia được theo dõi tới tháng 5/2011. Trong thời gian đó, có 1.017 (11,7%) bệnh nhân bị tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy hầu hết những người bị ngừng thở khi ngủ nặng có nguy cơ mắc tiểu đường tăng 30% so với những người bị ngừng thở khi ngủ nhẹ hơn. Những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ từ vừa tới nhẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 23%.

Nhóm tác giả thừa nhận rằng tuy nghiên cứu này còn một số hạn chế song đáng chú ý nhất là chưa có thông tin nào về tiền sử gia đình bị tiểu đường.

Ngừng thở khi ngủ là bệnh thường gặp ở người có 1-2 đợt ngừng thở hoặc thở nông trong khi ngủ.

Những đợt ngừng thở này có thể kéo dài vài giây đến vài phút và có thể xảy ra ≥30 lần/giờ. Thường thì nhịp thở sẽ lại trở về bình thường, thỉnh thoảng có tiếng ngáy to hoặc tiếng nghẹt thở.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ, ngừng thở khi ngủ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém làm người bệnh mệt mỏi suốt ngày và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ngủ ngày.

Thúy Anh (Theo HealthDay News)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Tags:

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Tin mới

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Sống khỏe - 1h32 phút trước

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Em sinh con đã được 1 tuần nhưng chân vẫn sưng. Mọi người nói thường chân chỉ sưng do xuống máu trước sinh, sau khi sinh xong sẽ hết. Tại sao em vẫn còn sưng chân? Em có cần vào viện khám không?

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Sống khỏe - 2h12 phút trước

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Theo các bác sĩ, ung thư vùng khoang miệng rất phổ biến và dễ nhầm lẫn, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh sẽ dẫn tới mất thời gian vàng điều trị.

Đừng để lão hóa da sớm vì lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Sống khỏe - 2h12 phút trước

Đừng để lão hóa da sớm vì lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Đối với người bình thường, lão hóa, đặc biệt lão hóa da, thường bắt đầu diễn ra từ sau tuổi 25.Tuy nhiên, ở một số người, quá trình này diễn ra sớm hơn, khiến cho họ trong già trước tuổi.Một trong những nguyên nhân khiến da lão hóa sớm, lạm dụng mỹ phẩm, đặc biệt là sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Ði tiểu nhiều lần - nỗi phiền khó nói

Sống khỏe - 2h12 phút trước

Ði tiểu nhiều lần - nỗi phiền khó nói

Đi tiểu nhiều hơn bình thường được gọi là chứng tiểu tiện nhiều lần hoặc đa niệu. Đây có thể chỉ là một vấn đề tạm thời, nhưng cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý cần xác định sớm nguyên nhân để can thiệp.

Hóa ra làm bánh bông lan chà bông dễ thế, tôi mà biết trước đã đỡ tốn bao tiền đi mua!

Sống khỏe - 3h13 phút trước

Hóa ra làm bánh bông lan chà bông dễ thế, tôi mà biết trước đã đỡ tốn bao tiền đi mua!

Tưởng phức tạp, hóa ra cách làm bánh bông lan chà bông lại dễ cực kỳ. Bạn sẽ thử ngay chứ?

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Hội chứng ngừng thở khi ngủ (Sleep Apnea Syndrome, gọi tắt là SAS) là một số rối loạn đặc trưng bởi ngừng thở từng lúc về đêm, khi ngủ dẫn tới thiếu ôxy máu (SaO2 giảm).

Video nổi bật