CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người bệnh tim nên ăn kiêng thế nào?

Người bệnh ăn gì - 03/04

Đối với phần lớn các bệnh tim mạch, thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân kiêng ăn mặn và chất béo, đặc biệt nếu bị các bệnh suy tim, cao huyết áp.

Câu hỏi:

Xin cho biết người bệnh tim mạch nào cũng phải hạn chế ăn mặn phải không? Ngoài mặn ra có còn phải kiêng ăn chất mỡ hay chất đạm không?

Lê Tấn Tài - Bình Phước

Trả lời:

Đối với phần lớn các bệnh tim mạch, thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân kiêng ăn mặn và chất béo. Hạn chế ăn mặn đặc biệt quan trọng nếu bị các bệnh suy tim, cao huyết áp.

Ăn mặn ở đây không phải là chay - mặn, mà là mặn - nhạt, nghĩa là người bệnh phải hạn chế muối. Muối có nhiều trong nước chấm, các loại thức ăn khô như cá khô, chà bông, mắm. Nói tóm lại là người bệnh phải tránh ăn những thức ăn có vị mặn.

Người bệnh tim nên ăn kiêng thế nào? - ảnh 1

Người bị bệnh tim nên ăn càng ít muối càng tốt (Ảnh minh họa: Internet)

Câu hỏi mà bạn đặt ra là phải hạn chế đến mức độ nào? Xin nêu một ví dụ, người bệnh suy tim nặng chỉ nên ăn tối đa 5g muối NaCl tương đương với 2 muỗng cà phê muối ăn cho cả một ngày, tính cả lượng nêm nếm trong khi nấu. Chế độ ăn như vậy làm thay đổi khẩu vị nên phần lớn người dân, nhất là ở nông thôn có thói quen ăn mặn hầu như không thể thực hiện được.

Cách tốt nhất là người bệnh phải hạn chế ăn mặn đến mức tối đa có thể được. Hãy tập thay đổi từ từ, đầu tiên đừng dùng nước chấm khi ăn, tránh các loại mắm, cá thịt khô, nếu cần hãy nấu ăn riêng. Nên nhớ rằng nếu thực hiện được chế độ kiêng cữ tốt thì không những bệnh thuyên giảm mà còn giảm bớt thuốc uống, đỡ tốn tiền chữa bệnh.

Nếu bác sĩ bảo bạn bị rối loạn mỡ máu hay mập phì, thì nên hạn chế ăn chất béo như: thịt mỡ, phô mai, kem, bơ. Các loại thức ăn này làm tăng lượng cholesterol trong máu, đọng lại trong mạch máu gây nhiều bệnh như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Người bệnh tim không cần phải kiêng ăn chất đạm nếu không bị bệnh khác kèm theo (như bệnh thận) vì đây là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh tim nặng, suy kiệt càng cần phải ăn nhiều chất đạm mới giúp tạo đủ năng lượng cho cơ thể. Người bệnh nên hỏi bác sĩ về chế độ ăn của mình, loại thức ăn nào cần phải kiêng và loại nào không cần để có một chế độ ăn hợp lý.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lý do sô cô la đen cực tốt cho tim mạch

Sống Khỏe - 17/10

Lý do sô cô la đen cực tốt cho tim mạch

Thường xuyên ăn sô cô la đen sẽ làm giảm cholesterol, tăng insulin giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm đột quỵ...

Chất béo không cholesterol tốt cho tim mạch

Sống Khỏe - 24/01

Chất béo không cholesterol tốt cho tim mạch

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại ĐH Tufs (Mỹ) công bố trên tạp chí Journal of American Heart Association.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Cách đơn giản phòng bệnh mùa đông (P1)

Bệnh mùa đông thường xảy ra do thời tiết lạnh bất thường, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thậm chí kéo theo các biến chứng lên tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Tin mới

Nghi vấn những căn bệnh có nguồn gốc… ngoài hành tinh

Sống khỏe - 24/04

Nghi vấn những căn bệnh có nguồn gốc… ngoài hành tinh

Không ít người tin rằng bệnh bò điên, Ebola, Zika, thậm chí cả HIV, SARS có nguồn gốc từ bên ngoài vũ trụ.

Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Sống khỏe - 24/04

Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Trong báo của tổ chức Y tế Thế giới, số người chết vì viêm gan do siêu vi đang tăng nhanh.

Những thực phẩm nằm trong 'danh sách đen' của chuyên gia y tế vì rất hại não

Sống khỏe - 24/04

Những thực phẩm nằm trong 'danh sách đen' của chuyên gia y tế vì rất hại não

5 món ăn dưới đây nằm trong 'danh sách đen' của các chuyên gia y tế bởi nếu chúng ta ăn quá nhiều, bộ não sẽ bị tổn hại nghiêm trọng không ngờ.

Nếu bạn chưa ngồi thiền, hãy thử dành 5 phút để cảm nhận những lợi ích tuyệt vời này

Sống khỏe - 24/04

Nếu bạn chưa ngồi thiền, hãy thử dành 5 phút để cảm nhận những lợi ích tuyệt vời này

Ngồi thiền tuy đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng chưa nhiều người biết về lợi ích tuyệt vời của nó. Sau đây là những thay đổi bất ngờ mà thiền sẽ mang lại cho cơ thể bạn.

Nước chanh rất tốt, nhưng điều gì xảy ra nếu uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần?

Sống khỏe - 24/04

Nước chanh rất tốt, nhưng điều gì xảy ra nếu uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần?

Lợi ích của nước chanh với sức khỏe không còn xa lạ nữa, tuy nhiên điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước chanh đều đặn trong 2 tuần thì không phải ai cũng biết.

Xem thêm

Video nổi bật