CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?

Người bệnh ăn gì - 28/09

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Nước ta trong những năm gần đây do điều kiện kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, bên cạnh đó xuất hiện một số người có thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gút ngày một tăng. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viêm khớp do gút chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp. Bệnh gút thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40 - 50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút... ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh gút gồm có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

- Viêm khớp và cạnh khớp: cấp hoặc mạn tính.

- Lắng đọng sạn urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là tophi.

- Lắng đọng vi tinh thể ở thận gây bệnh thận do gút (viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn).

- Gây sỏi urat ở thận, tiết niệu.

Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào? - ảnh 1

Nguyên nhân của bệnh

Tăng axít uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút, tăng axít uric là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axít uric trong cơ thể và giảm bài xuất axít uric qua thận. Với bệnh nhân gút thường có kết hợp cả hai quá trình trên: vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất axít uric.

Cơ chế để tổng hợp axít uric là các purin có nhiều trong thức ăn như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè… Rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài xuất axít uric qua thận hậu quả là tăng lactat máu do rượu. Axít uric được tạo thành do oxy hóa các nhân purin kiềm tạo thành adenin và guanin. Nhân purin kiềm là thành phần của axít nhân tế bào, nó có nguồn gốc từ nội sinh (cơ thể) hoặc ngoại sinh (thức ăn).

Người bình thường trong huyết tương nồng độ axít uric: nam: 5 ± 1mg/dl và nữ: 4,0 ± 1mg/dl.

Nồng độ axít trong huyết tương thay đổi theo tuổi, giới, phương pháp xét nghiệm. Tăng axít uric khi: nồng độ axít uric trong máu cao hơn giới hạn bình thường với nam > 7,0mg/dl (> 420mmol/l), nữ > 6mg/dl (> 360mmol/l). Axít uric được đào thải ra nước tiểu (2/3) và qua đường tiêu hóa (1/3), nồng độ axít uric được đào thải qua nước tiểu nhiều hay ít phụ thuộc vào chế độ ăn có nhiều hay ít nhân purin. Nồng độ axít uric trong nước tiểu > 600mg/ngày là đã có khả năng tổng hợp axít uric trong cơ thể.

Tăng axít uric máu có thể do 3 cơ chế: tăng tổng hợp axít uric trong cơ thể, giảm bài xuất uric qua nước tiểu, ăn quá nhiều thức ăn có nhân purin.

Tăng axít uric bẩm sinh: do thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần men HGPRT (Hypoxanthin-guanin-phosphoribosyl-transferasse) là một bệnh di truyền, ở nam giới hoặc tăng hoạt tính của men PRPP (phosphoribosyl-pyrophosphat synthetase).

Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào? - ảnh 1

Bệnh gút có dạng nguyên phát và thứ phát

Gút dạng nguyên phát chiếm đại đa số các trường hợp, nguyên nhân chưa rõ, bệnh tùy theo tính cơ địa, gia đình, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng axít uric.

Gút dạng thứ phát do:

- Tăng giáng hóa purin kiềm nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) như các bệnh về máu (bệnh đa hồng cầu, bệnh bạch cầu kinh thể tủy, thiếu máu tan máu),…

- Giảm thải axít uric qua thận: bệnh viêm thận mạn tính, suy thận do nhiễm độc.

- Do ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhân purin (phủ tạng độc vật, thịt đỏ, hải sản…), uống nhiều rượu, đây là tác nhân gây bệnh chứ chưa hẳn là nguyên nhân trực tiếp.

Để phát hiện sớm bệnh gút, chúng ta cần xét nghiệm axít uric máu định kỳ, những người có tăng axít uric để có chế độ ăn và điều trị thích hợp nhằm hạn chế tiến triển của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những người có nguy cơ cao tăng axít uric và bị bệnh gút: có tiền sử gia đình có người bị bệnh gút, béo phì, nghiện rượu và cà phê, dùng thuốc: lợi tiểu, aspirin, cyclosporrin.

Điều trị bệnh gút

Nguyên tắc điều trị cơ bản nhằm hạn chế các nguyên nhân tăng axít uric (3 cơ chế).

Điều trị bằng thuốc: theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa:

- Thuốc ức chế phản ứng tạo thành axít uric: thuốc ức chế men xanthin oxydase như allpopurinol (Zyloric). Thuốc chỉ nên dùng các đợt cấp để đề phòng tái phát.

- Thuốc đào thải axít uric qua thận: Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran).

- Giảm đau trong các đợt cấp bằng colchincin.

Điều trị bằng chế độ ăn thích hợp: vừa giảm tổng hợp axít uric vừa tăng đào thải axít uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.


Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào? - ảnh 3

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh gút

- Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

- Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axít uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.

- Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

- Tăng cường đào thải axít uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...).

Các thực phẩm không nên ăn (nhóm 3 - 4): thực phẩm có nhiều purin.

- Không uống: rượu, bia, cà phê, chè.

- Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng axít máu.

- Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

- Không ăn chế phẩm có cacao, sôcôla.

Các thực phẩm ăn với số lượng vừa phải (ăn hạn chế - nhóm 2): thịt các loại, cá các loại, hải sản, gia cầm, đậu đỗ.

Các thực phẩm nên ăn:

- Uống đủ nước: 2 - 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.

- Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.

- Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150g/ngày.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách tính các thực phẩm tương đương như sau:

Lượng đạm trong 100g thịt = 180g đậu phụ = 70g lạc hạt = 100g cá = 100g tôm.

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gút cấp tính:

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50kg.

Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40g = 160kcal.

Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300g = 1.200kcal.

Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240kcal.

Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua - như cà muối).

Thực đơn cho bệnh nhân gút mạn tính: như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1g/kg cân nặng. Như vậy, đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 100g/ngày.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa?

Sống khỏe - 15/03

Người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa?

Trứng và sữa, hai loại thực phẩm được được cho là làm trầm trọng thêm bệnh gút nhưng trên thực tế lại thực sự tốt cho bạn.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc ở người bệnh gút

Sống khỏe - 26/09

Một vài lưu ý khi dùng thuốc ở người bệnh gút

Khi bị bệnh gút, người bệnh sẽ có triệu chứng rất đặc trưng là các khớp bị sưng, nóng đỏ gây đau nhức làm người bệnh khó cử động một hay nhiều khớp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh gout ở người cao tuổi

Người cao tuổi là một trong những nhóm dễ mắc bệnh gout. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Đậu phụ làm theo kiểu này đảm bảo ai cũng khen nức nở

Sống khỏe - 27/09

Đậu phụ làm theo kiểu này đảm bảo ai cũng khen nức nở

Hãy bổ sung ngay vào thực đơn gia đình bạn món đậu phụ xào nấm này nhé!

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Sống khỏe - 21/09

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Món rau cải xào nấm của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu làm theo cách này đấy!

Bí quyết chọn dưa lê không hóa chất

Sống khỏe - 21/09

Bí quyết chọn dưa lê không hóa chất

Dưa lê là một trong những loại quả có vị ngọt thanh mát, hấp dẫn thơm ngon, bên cạnh đó dưa lê còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác hại của thiếu iốt

Sống khỏe - 21/09

Tác hại của thiếu iốt

Vai trò của iốt là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. Iốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy tr

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

Sống khỏe - 20/09

5 loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết thì cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau vì cái lợi chẳng bù lại cho những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Tin mới

Sử dụng thuốc kích thích trứng rụng có làm tăng khả năng thụ thai?

Sống khỏe - 58 phút trước

Sử dụng thuốc kích thích trứng rụng có làm tăng khả năng thụ thai?

Vợ chồng tôi kết hôn đã nhiều năm mà chưa có con, tôi nghe nói có một loại thuốc kích thích trứng rụng làm tăng khả năng thụ thai.

Thủ dâm gây tác hại gì?

Sống khỏe - 1h23 phút trước

Thủ dâm gây tác hại gì?

Thủ dâm được hiểu là hình thức tình dục tự mình, nghĩa là tự mình kích thích lên các điểm nhạy cảm trên cơ thể để đạt khoái cảm.

Thời tiết nắng nóng, bác sĩ chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt

Sống khỏe - 2h1 phút trước

Thời tiết nắng nóng, bác sĩ chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt

Đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở cả 3 miền với chỉ số UV rất cao có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Vì vậy, việc phòng tránh sốc nhiệt là vô cùng quan trọng.

Chuyên gia giải đáp về căn bệnh gần 400 triệu người mắc, gây tử vong chỉ đứng sau ung thư

Sống khỏe - 2h7 phút trước

Chuyên gia giải đáp về căn bệnh gần 400 triệu người mắc, gây tử vong chỉ đứng sau ung thư

Thời tiết, khói bụi và môi trường sống bị ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ người Việt mắc các bệnh về đường hô hấp ngày một tăng cao. Trong đó thường gặp nhất là bệnh hen phế quản. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh hen và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. Phóng viên Báo Sức

Hà Nội: Cụ ông đang ăn cơm, đột ngột tử vong ngoài đường do nắng nóng

Sống khỏe - 2h8 phút trước

Hà Nội: Cụ ông đang ăn cơm, đột ngột tử vong ngoài đường do nắng nóng

Dưới cái nắng gần 60 độ ngoài đường, cục ông khoảng 70 tuổi đang ăn dở bữa cơm, đột ngột bất tỉnh rồi tử vong.

Xem thêm

Video nổi bật