CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bệnh ăn gì - 16/06

Tuyến giáp nằm ở giữa cổ, sản sinh ra loại hoóc-môn rất quan trọng đối với cơ thể (thyroxin).

Nó điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng. Do đó, nếu chẳng may tuyến giáp của bạn bị suy, bạn nên biết cách ăn uống sẽ giúp quá trình điều trị suy giáp hiệu quả.

Bệnh suy giáp nguy hiểm thế nào?

Bệnh suy giáp là tình trạng thiếu hụt hoóc-môn tuyến giáp, không đủ cung cấp cho các tế bào của cơ thể. Ở những người mắc bệnh này, tuyến giáp có thể phình to (gây bướu cổ) hoặc không. Suy giáp có nhiều loại:

Suy giáp tiên phát: do căn nguyên miễn dịch (như viêm tuyến giáp Hashimoto). Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp hoặc điều trị bằng iốt phóng xạ (kể cả phóng xạ vùng cổ). Do dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp điều trị bệnh basedow, (neomercazol, thyrozol, novacarb, lithium...). Do thiếu hụt iốt nặng.Bẩm sinh hoặc mắc phải trong tử cung (suy giáp trẻ mới đẻ);

Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì? - ảnh 1

Các đồ béo như salad trộn cùng mayonnaise là món ăn mà người bệnh suy giáp nên tránh.

Suy giáp thứ phát: do suy thùy trước tuyến yên (hiếm gặp);

Suy giáp do vùng dưới đồi: rất hiếm gặp;

Suy giáp dưới lâm sàng: không có biểu hiện. Thể bệnh này khá phổ biến, chiếm 5-13% dân số.

Tuy nhiên, suy giáp gặp phổ biến ở nữ giới. Đối với phụ nữ đang mang thai, nó có thể là một nguyên nhân dẫn đến sảy thai hoặc suy yếu não bộ của trẻ sơ sinh

Khi bị suy giáp người bệnh có các biểu hiện: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, đãng trí, trầm cảm, da, tóc khô; tâm trạng thay đổi thất thường; rối loạn kinh nguyệt; tay chân lạnh, cảm thấy vô cùng lạnh trong mùa đông và nóng quá mức trong mùa hè... Suy giáp làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch, có thể gây hôn mê, ngừng thở...

Chế độ ăn giúp dự phòng và điều trị suy giáp

Nếu bị suy giáp, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống để giúp quá trình điều trị được hiệu quả

Thực phẩm người bệnh suy giáp nên tránh

Đậu nành: rất giàu hoóc-môn phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin - một trong hai hoóc-môn chính của tuyến giáp. Do đó nên hạn chế ăn.

Người bị suy tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì? - ảnh 2

Người bị suy giáp nên hạn chế ăn đậu nành

Bắp cải: đây là loại thực phẩm đặc biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu iốt. Tuyến giáp cần có iốt để sản sinh ra hoóc-môn cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu iốt của tuyến giáp (nhất là khi ăn sống). Vì vậy, người suy giáp nên tránh ăn súp lơ, củ cải, bắp cải, cải bẹ trắng.

Đồ béo: các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật là những thứ nên tránh vì chúng sẽ làm giảm lượng hoóc-môn sản sinh bởi tuyến giáp.

Thức ăn chứa nhiều đường: suy giáp làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa mà bạn hấp thụ qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp.

Thức uống có chứa cafein: cafein làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp vì nó làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa.

Rượu bia: rượu bia có tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hoóc-môn của tuyến giáp và khả năng tận dụng hoóc-môn của cơ thể.

Thực phẩm người suy giáp nên dùng

Bổ sung thực phẩm giàu iốt:  thực phẩm giàu iốt có trong các loại hải sản, và các loại rau xanh đậm. Muối iốt sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như ổn định hoạt động của tuyến giáp.

Nước trái cây tươi rất tốt cho suy tuyến giáp: trái cây và rau củ tươi rất giàu khoáng chất, vitamin, enzym và chất chống ôxy hóa cần thiết cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

Bổ sung gia vị là cần thiết: các loại gia vị có tính kích thích như hạt tiêu, gừng, ớt và quế giúp tăng thân nhiệt cho người suy giáp

Bổ sung gia vị là cần thiết: các loại gia vị có tính kích thích như hạt tiêu, gừng, ớt và quế giúp tăng thân nhiệt, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp máu lưu thông tốt cũng như tăng miễn dịch cho cơ thể. Bạn nên nêm thêm các gia vị này trong bữa ăn hàng ngày, sẽ là một việc làm hữu ích.

Axit béo và protit giúp cải thiện tình trạng suy tuyến giáp: mỗi ngày, một người nên bổ sung đủ lượng protit cho cơ thể để tăng hiệu quả, việc này sẽ giúp cơ thể có đủ nguyên liệu cân bằng các quá trình chuyển hóa protit. Bên cạnh đó các axit béo còn giúp cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng lưu thông máu. Điều này rất quan trọng khi bạn đang điều trị với bệnh suy giáp.

BS. Trần Quang Nhật

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Suy tuyến giáp ở người già

Sống Khỏe - 29/11

Suy tuyến giáp ở người già

Ở người già, nhiều khi có các biểu hiện như: Mệt mỏi, ăn uống kém không rõ nguyên nhân lại là triệu chứng của một bệnh có ảnh hưởng đến toàn thân, đó là bệnh suy tuyến giáp.

U tuyến giáp cần kiêng ăn gì?

Sống Khỏe - 06/06

U tuyến giáp cần kiêng ăn gì?

Một tháng nay em sụt cân, bác sĩ kết luận bị u tuyến giáp, xin hỏi có phải kiêng ăn và đang cho con bú có bị ảnh hưởng? (nhungdakrmang).

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp

Sống Khỏe - 14/06

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và điều chỉnh các chức năng cơ thể quan trọng như nhiệt độ cơ thể, hô hấp, nhịp tim, trọng lượng cơ thể...

Video có thể bạn quan tâm

  

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tuyến giáp

Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Giúp người bệnh xơ gan ăn để khỏe

Sống Khỏe - 16/06

Giúp người bệnh xơ gan ăn để khỏe

Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh.

Củ thần thánh cho dạ dày: Nghệ

Sống Khỏe - 15/06

Củ thần thánh cho dạ dày: Nghệ

Bệnh dạ dày có lẽ là bệnh khó ưa nhất của nhân loại. Nó hình thành từ rất lâu và cho đến nay nó vẫn là một bệnh 'khổ tâm' của thế giới.

Chế độ ăn đã cứu mạng người phụ nữ này sau 5 lần nhồi máu cơ tim

Sống Khỏe - 15/06

Chế độ ăn đã cứu mạng người phụ nữ này sau 5 lần nhồi máu cơ tim

Sally Bee được thông báo rằng, có thể cô phải nói lời vĩnh biệt chồng sau khi bị nhồi máu cơ tim 3 lần trong vòng 1 tuần.

9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu

Sống Khỏe - 13/06

9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu

Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ thứ gì rồi uống thuốc là xong.

Người có mỡ máu cao, ăn thế nào?

Sống Khỏe - 13/06

Người có mỡ máu cao, ăn thế nào?

Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương.

Tin mới

Cơn đau đầu buổi sáng có thể là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng

Sống khỏe - 24 phút trước

Cơn đau đầu buổi sáng có thể là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng

Tỉnh dậy buổi sáng với tâm trạng khỏe khoắn là điều tuyệt vời nhất, nhưng có người lại tỉnh dậy với cơn đau đầu buổi sáng khó chịu.

Nữ nhà sản xuất truyền hình thoát khỏi ung thư trực tràng nhờ phát hiện triệu chứng kịp thời

Sống khỏe - 39 phút trước

Nữ nhà sản xuất truyền hình thoát khỏi ung thư trực tràng nhờ phát hiện triệu chứng kịp thời

Michelle Forde đã tự cứu mình thoát khỏi "bàn tay tử thần" nhờ kịp thời phát hiện căn bệnh ung thư trực tràng cô đang mắc.

Không truyền dịch cho trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Không truyền dịch cho trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Theo bác sĩ Tuấn, việc tự ý truyền dịch cho trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng trăm trẻ nằm viện vì sốt xuất huyết vào mùa

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Hàng trăm trẻ nằm viện vì sốt xuất huyết vào mùa

Mỗi tuần có khoảng 70 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện Nhi đồng 1, trong đó 10% là ca nặng.

Bác sĩ Thái Lan cảnh báo nguy cơ ung thư gan từ cá sống

Sống khỏe - 1h54 phút trước

Bác sĩ Thái Lan cảnh báo nguy cơ ung thư gan từ cá sống

Các món cá sống như koi pla của người Thái Lan khiến người ăn nhiễm ký sinh trùng, từ đó tăng nguy cơ ung thư gan.

Xem thêm

Video nổi bật