CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Dinh dưỡng gia đình - 15/09

Mỗi lần về Bình Định quê chồng là tôi lại mê mẩn với món tré Bình Định, có lẽ chính vì thế nên khi thấy chị chồng rủ làm tré là tôi hào hứng đồng ý ngay để 'học nghề', lúc nào muốn ăn là tự làm được ngay!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm tré Bình Định:

Thịt ba chỉ, da heo, tai heo: 500gr

Nước mắm: 1 muỗng canh

Tiêu: 2 thìa cafe

Bột ngọt: 2 thìa cafe

Đường: 2 thìa cafe

Hạt nêm: 2 thìa cafe

Mè trắng, thính gạo, tỏi, ớt, riềng, lá ổi, rơm hoặc màng bọc thực phẩm.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Cách làm:

Thịt heo mua về rửa sạch qua nước muối. Nấu nồi nước sôi trụng sơ qua thịt (như nhà mình không ăn đc thịt sống nên luộc chín hẳn). Sau khi luộc xong vớt ra trụng vào thau nước sôi để nguội để thịt có độ giòn. Khi thịt nguội vớt ra cho ráo nước rồi để ngăn mát 30' để thịt săn lại.

Thái thịt thật mỏng và nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi một nửa băm nhỏ, một nửa thái lát mỏng.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Riêng một nửa giã nhuyễn hoặc xay cho thơm, phần còn lại thái sợi thật nhỏ, ớt một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát.

Thịt sau khi thái xong cho vào thau to hoặc nồi để trộn, lần lượt cho từ từ mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi, ớt, riềng, mè trắng, thính gạo vào trộn đều cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn. Gia giảm gia vị theo ý là được.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Sau đó chuẩn bị bước gói tré:

Lá ổi hái về rửa sạch lau khô, cắt 1 miếng màng bọc thực phẩm lót trên 1 cái đĩa sau đó đặt 2 lá ổi lên, 1 lá ngang, 1 lá dọc, phần trơn của lá úp xuống, cho tré vào cẩn thận khéo léo gói lại sao cho vuông hoặc tròn tùy ý. Màng bọc thực phẩm sẽ giúp tré kín hơi gió, làm tré không bị hư và nhanh lên men hơn.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Mình không có rơm nên mình dùng màng bọc thực phẩm để quấn, còn nhà bạn nào có rơm thì quấn thêm rơm bên ngoài nữa nhé. Sau 2 ngày tré lên men ăn rất ngon, tré được quấn với lá sung hoặc lá đinh lăng, chấm mắm tỏi ớt chua ngọt rất ngon, ăn hoài không chán luôn đó!

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Lưu ý: Nếu mới làm xong muốn ăn ngay bạn nặn chanh vào trộn đều là được nhé!

Theo Hoàng Thùy / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hóa ra cách làm bánh mì bò kho ngon chuẩn lại dễ thế này, ai cũng làm được các mẹ ạ!

Sống khỏe - 04/08

Hóa ra cách làm bánh mì bò kho ngon chuẩn lại dễ thế này, ai cũng làm được các mẹ ạ!

Những ngày mưa bão trời se lạnh, làm nồi bò kho thơm phức ăn với bánh mì hay ăn với hủ tíu đều ngon tuyệt!

Tôi học được cách làm salad Nga chuẩn ngon từ đầu bếp nhà hàng, quả thực là ngon hơn hẳn!

Sống khỏe - 09/08

Tôi học được cách làm salad Nga chuẩn ngon từ đầu bếp nhà hàng, quả thực là ngon hơn hẳn!

Chỉ thêm 1 nguyên liệu nhà nào cũng có này, món salad Nga của tôi giờ đây đã ngon và bớt ngán hơn hẳn!

Mách bạn cách làm trứng muối thơm ngon đều chằn chặn, 10 quả như 1

Sống khỏe - 23/08

Mách bạn cách làm trứng muối thơm ngon đều chằn chặn, 10 quả như 1

Mùa Trung Thu tới gần lắm rồi, chần chừ gì nữa bạn hãy làm ngay một hũ trứng muối siêu ngon để kịp làm bánh Trung Thu nhé!

Tin cùng chuyên mục

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Sống khỏe - 12/09

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Sống khỏe - 11/09

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, bây giờ các loại bánh rất đa dạng: nào gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng...

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Sống khỏe - 06/09

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Một đĩa đậu hấp thịt bò nóng hổi ngọt ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng trong những ngày đầu mùa thu mát mẻ.

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Sống khỏe - 05/09

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Mỗi lần làm món măng ngâm tỏi ớt này, tôi đều phải làm hũ lớn để chia cho hàng xóm vì ai cũng thích món này hết!

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật