CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người cộng tác viên gắn chặt công tác dân số với 'tình làng nghĩa xóm'

Thời sự - 14/07

Đó là chị Trần Thị Thu Nga, cộng tác viên (CTV) dân số thôn Bồng Lai (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Chị Nga đã gắn bó với việc 'ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng' gần 15 năm qua…

Chị Nga tham gia ý kiến tại buổi giao ban công tác dân số tại Trạm Y tế xã. Ảnh: Công Nam

Thôi thúc bởi cả tình làng, nghĩa xóm

Thôn Bồng Lai là địa bàn rộng, phức tạp nằm ven quốc lộ 20, dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Toàn thôn hiện có 1.000 hộ, bình quân mỗi CTV quản lý hơn 300 hộ, so với một số địa bàn khác thì số hộ mà một CTV ở đây quản lý là rất nhiều.

Những năm trước đây, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, đường sá đi lại khó khăn. Dân nhập cư tự do và tạm trú theo thời vụ nhiều, địa bàn nông thôn nên cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện các chính sách dân số cũng gặp không ít trở ngại. Trong khi đó thù lao hỗ trợ cho CTV thấp so với công sức mà họ bỏ ra, nhiều chị đã nản và bỏ cuộc để lo cuộc sống gia đình. Vậy nhưng chị Trần Thị Thu Nga vẫn nhiệt tình cống hiến cho đến ngày hôm nay.

Chị Nga chia sẻ: 'Bản thân tôi là một CTV, đã gắn bó với công tác dân số 15 năm nay. Nếu như nghĩ về đồng phụ cấp thì không thể gắn bó với công tác dân số được mà chủ yếu vì bà con chòm xóm, nhiều gia đình vì đông con nên họ không thoát được cái đói, cái nghèo. Thấy vậy tôi đã chủ động phối hợp với trưởng thôn, chi hội phụ nữ và những người có điều kiện kinh tế khá giả tuyên tuyền cho những cặp vợ chồng đã có hai con thực hiện chính sách dân số'.

Chi Nga cho biết thêm, khi mới tiếp cận với công tác dân số chị gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong quá trình đi tuyên truyền vận động, một số gia đình còn tư tưởng thích sinh đông con, có con trai nối dõi tông đường, khi đến vận động họ thực hiện kế hoạch, họ nổi nóng lên và bảo rằng: 'Tui sinh thì tui nuôi, có xin tiền, xin gạo của mấy bà đâu mà mấy người nói', thậm chí còn đuổi ra khỏi nhà. Những lúc như vậy chị cảm thấy rất buồn và thất vọng. Khó khăn là vậy, nhưng bản thân chị chứng kiến cảnh nhiều gia đình tại địa phương đông con nghèo đói, trẻ em sinh ra không được chăm sóc đầy đủ, càng thôi thúc chị quyết tâm hơn trong công tác dân số.

Nhờ sự khéo léo, nhiệt tình, tận tụy với người dân, chị được mọi người tin yêu nên việc tuyên truyền vận động đạt hiệu quả cao, góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS - KHHGĐ. Theo kinh nghiệm của chị, công tác dân số muốn thành công cần phải tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình. Bởi có trực tiếp gặp đối tượng thì mới nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của họ, biết họ cần cái gì? vướng mắc cái gì? Từ đó, nhiệt tình giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn.

Tận tâm với công tác dân số

Trước đây, nhiều hộ gia đình vẫn còn nếp nghĩ phải có nhiều con để làm đồng áng, nương rẫy, có con trai để nối dõi tông đường... Do vậy, chị Nga gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền vận động. Nhưng chị không nản lòng trước những thách thức, mà còn khéo léo tìm hiểu hoàn cảnh của từng hộ gia đình và tìm cách tiếp cận, với phương châm 'đi từng ngõ gõ từng nhà, rà từng đối tượng'.

Để gặp được người dân, chị tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do sinh đông con, cặp vợ chồng sinh con một bề để vừa trò chuyện, kết hợp với tư vấn, vận động họ không sinh nhiều con, mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con, dành thời gian cho việc chăm sóc, nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình, có cuộc sống ổn định.

Ngoài việc 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', 'mưa dầm thấm lâu' chị còn cấp phát tờ rơi kịp thời cho các đối tượng, nội dung tờ rơi phải phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời tư vấn những kiến thức về thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không sinh con thứ 3 và không lựa chọn giới tính thai nhi, sàng lọc trước sinh sơ sinh... để mọi người hiểu và thực hiện đúng. Không những thế chị còn trực tiếp cung cấp các dịch vụ tránh thai khi đối tượng có nhu cầu.

Hàng năm, hưởng ứng Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, chị Nga luôn tích cực vận động các đối tượng thực hiện KHHGĐ. Chị sắp xếp thời gian đưa đối tượng đến các cơ sở y tế để thực hiện dịch vụ. Nhờ sự năng động, nhiệt tình của chị nên ý thức trách nhiệm về sinh đẻ và chăm sóc con cái của các cặp vợ chồng ở thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng đã có chuyển biến tích cực. Từ chỗ thích sinh đông con, nay mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con, chú trọng đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, 6 năm liền Bồng Lai là thôn không còn trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Đời sống vật chất và tinh thần người dân từng bước được nâng lên, số hộ khá, giàu được nâng lên, con cái được học hành đến nơi, đến chốn…

Chị Lê Thị Thanh Huyền, chuyên trách dân số xã Hiệp Thạnh cho biết: 'Chị Nga luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác tuyên truyền người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, địa bàn chị Nga quản lý trước đây là một trong những khu vực khó khăn nhất của xã về công tác dân số, nay đã giảm đáng kể về tình trạng gia tăng dân số tự nhiên, mấy năm trở lại đây không còn tình trạng sinh con thứ 3, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chung của xã. Chị là một trong những CTV được người dân quý mến'.

Trong thời gian làm CTV dân số, chị Nga còn kiêm nhiệm Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Chị chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân xã xây dựng và triển khai các mô hình như 'Mô hình phụ nữ không sinh con thứ 3' thu hút 25 cặp vợ chồng tham gia; mô hình 'nam nông dân 6 chuẩn mực' với 20 cặp vợ chồng tham gia. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia các buổi tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các buổi hội thảo, các cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ và ngành Dân số tổ chức. Nhờ vậy mà nhiều năm liền chị Nga luôn được tặng giấy khen của các ngành cấp trên, UBND huyện, xã, đặc biệt là một trong những gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo Công Nam/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/dan-so/nguoi-cong-tac-vien-gan-chat-cong-tac-dan-so-voi-tinh-lang-nghia-xom-2020071316223456.htm

Tin liên quan

Cán bộ làm công tác dân số nghiêm túc phòng chống dịch nCoV

Sống khỏe - 08/02

Cán bộ làm công tác dân số nghiêm túc phòng chống dịch nCoV

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhấn mạnh trong cuộc họp giao ban lãnh đạo Tổng cục ngày 7/2, yêu cầu toàn hệ thống làm công tác dân số nghiêm túc phòng chống dịch nCoV theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và ngành Y tế.

Những người thầm lặng nơi bản xa, 'ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng'

Sống khỏe - 27/02

Những người thầm lặng nơi bản xa, 'ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng'

Địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống còn lạc hậu, trình độ dân trí hạn chế là đặc điểm chung của nhiều bản, làng vùng cao đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Phải thật sự tâm huyết và nhiệt tình, những viên chức và cộng tác viên dân số ở nơi đây mới có thể gắn bó lâu dài với công tác này như vậy.

Người cán bộ chuyên trách làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác dân số

Sống khỏe - 19/03

Người cán bộ chuyên trách làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác dân số

Hơn 10 năm gắn bó với công tác DS- KHHGĐ, chị Nguyễn Thị Nhan, cán bộ chuyên trách dân số xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã không ngại khó khăn, luôn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ và xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Những thành công và thách thức trong công tác dân số của tỉnh Bình Dương

Sống khỏe - 21/03

Những thành công và thách thức trong công tác dân số của tỉnh Bình Dương

Chiến lược dân số là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, một trong những vấn đề hàng đầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế - xã hội, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Để góp phần thực hiện chiến lược DS-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020, HĐND tỉnh Bình Dương khóa 8 đã ban hành Nghị quyết 20 về chế độ, chính sách hỗ trợ đối với công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai 30 tuổi ở Texas tử vong sau khi tham gia 'bữa tiệc Covid'

Sống khỏe - 14/07

Chàng trai 30 tuổi ở Texas tử vong sau khi tham gia 'bữa tiệc Covid'

Bệnh nhân 30 tuổi nhiễm Covid-19 đã tử vong sau khi tham gia một 'bữa tiệc Covid' cùng niềm tin đại dịch này chỉ là một cú lừa!

Đậu phộng rất tốt, nhưng 5 loại người này cần tránh

Sống khỏe - 14/07

Đậu phộng rất tốt, nhưng 5 loại người này cần tránh

Đậu phộng có vô vàn lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phải là loại hạt hoàn toàn lành tính mà tất cả mọi người đều có thể ăn được.

Thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam có 373 ca

Sống khỏe - 14/07

Thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam có 373 ca

Bản tin lúc 6h ngày 14/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến thời điểm này Việt Nam có 373 ca.

Truyền thông phương Tây ca ngợi thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Sống khỏe - 14/07

Truyền thông phương Tây ca ngợi thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Các tập đoàn truyền thông và hãng tin lớn tại Mỹ đã đưa tin đậm nét về phi công người Anh, người bệnh thứ 91 X.Ca-mê-rôn trở về nước sau quá trình điều trị, hồi phục và xuất viện tại Việt Nam. Theo TTXVN, tờ USA Today dẫn lời ông X.Ca-mê-rôn cảm ơn tất cả mọi người tại Việt Nam về những điều đã làm cho ông. Bài viết đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh, nỗ lực cao độ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ Việt Nam trong điều trị người bệnh thứ 91 đã trở thành một biể

Vắt chanh bỏ vỏ, sai lầm tai hại nhiều người mắc khi vứt đi phần bổ dưỡng nhất của quả chanh

Sống khỏe - 13/07

Vắt chanh bỏ vỏ, sai lầm tai hại nhiều người mắc khi vứt đi phần bổ dưỡng nhất của quả chanh

Nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho sức khoẻ.

Video nổi bật