CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người dân có được xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu không?

Thời sự - 27/03

Hiện chúng ta tập trung xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ cao như F1, những người có biểu hiện ho, sốt. Còn để xét nghiệm trong cộng đồng như Hàn Quốc thì Việt Nam chưa làm được vì không đủ bộ kít xét nghiệm để thực hiện điều này.

Xét nghiệm Covid-19 như thế nào?

Hiện nay có nhiều người hỏi có nhu cầu thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đặc biệt là những người thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà. Hàng xóm xa lánh nên nhiều người cách ly có nhu cầu muốn được xét nghiệm để biết mình âm tính hay dương tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết mỗi ngày ông nhận được cả trăm tin nhắn của những người cách ly F2 mong muốn được xét nghiệm Covid-19 dịch vụ.

Theo bác sĩ Khanh, nếu có thể thì nên mở dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để người dân tự trả tiền. Những trường hợp dương tính sẽ được miễn phí như quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, PGS Trần Đắc Phu–nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, dịch đang diễn biến phức tạp, các vấn đề thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không chưa thật rõ ràng.

Hiện nay chúng ta vẫn đang tập trung xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ cao như F1, những người có biểu hiện ho, sốt. Còn để xét nghiệm trong cộng đồng như Hàn Quốc thì Việt Nam chưa làm được vì không đủ bộ kít xét nghiệm để thực hiện điều này.

Người dân không nên quá lo lắng, cần thực hiện phòng bệnh theo tư vấn, khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Còn các chuyên gia độc lập đưa ra khuyến nghị nên xét nghiệm cho cộng đồng. Điều này không khả thi ở Việt Nam vì hiện tại chưa đủ nguồn lực để thực hiện–PGS Phu cho biết.

Theo K.C/Infonet Link Gốc: Copy Link

https://infonet.vietnamnet.vn/nguoi-dan-co-duoc-xet-nghiem-covid19-theo-yeu-cau-khong-post336199.info

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ dễ gặp khi sử dụng thuốc trị dị ứng

Sống khỏe - 27/03

Nguy cơ dễ gặp khi sử dụng thuốc trị dị ứng

Thuốc kháng histamine dùng để điều trị hoặc kiểm soát dị ứng. Những loại thuốc này chống lại tác dụng của histamines, một chất do cơ thể tạo ra để giúp hệ thống miễn dịch chống lại các chất xâm lấn.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh là BN45, 53 và 66

Sống khỏe - 27/03

Thêm 3 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh là BN45, 53 và 66

Theo Bộ Y tế, 3 trường hợp mắc COVID-19 bình phục là các bệnh nhân 45, 53 và 66, dự kiến trong ngày 27/3 sẽ được chuyển cơ sở y tế khác để theo dõi sức khoẻ.

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Sống khỏe - 27/03

Reuters ca ngợi nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Ngày 26/3, hãng thông tấn hàng đầu thế giới Reuters có bài viết ca ngợi về những nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng thế nào?

Sống khỏe - 27/03

Khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng thế nào?

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 1560/BYT-MT hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng. Việc khử trùng và xử lý môi trường phải được thực hiện sớm sau khi phát hiện có ca bệnh nhân COVID-19 đầu tiên. Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử trùng. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo cho những người tham gia khử trùng và xử lý môi trường.

Tác hại đáng sợ của việc tái sử dụng khẩu trang

Sống khỏe - 27/03

Tác hại đáng sợ của việc tái sử dụng khẩu trang

Đại dịch COVID-19 đang đe dọa toàn cầu, khẩu trang trở nên quá khan hiếm. Nhiều người truyền nhau cách tiệt trùng để tái sử dụng khẩu trang. Việc tái sử dụng liệu có an toàn?

Video nổi bật