CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người lớn tuổi có nên tiêm vắc-xin ung thư CTC?

Các bệnh - 18/12

Vắc-xin ung thư cổ tử cung có tác dụng gì đối với phụ nữ trưởng thành?

Kết quả nghiên cứu về tính sinh miễn dịch của vắc-xin cervarix – vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung do HPV-16 và 18 cho thấy 100% phụ nữ đến 55 tuổi có chuyển đổi huyết thanh với cả 2 tuýp HPV-16 và 18 sau khi tiêm. Mặc dù nồng độ kháng thể tạo ra sau tiêm vắc-xin tuy không cao bằng phụ nữ trẻ tuổi nhưng vẫn cao ít nhất gấp 8 lần so với kháng thể do nhiễm HPV tự nhiên sinh ra. Hiệu giá kháng thể đạt cao ở nhóm phụ nữ 26 tuổi trở lên, ngang với mức kháng thể mà hiệu quả bảo vệ đã được khẳng định trong các nghiên cứu trước đó ở phụ nữ 10-25 tuổi (6). Điều này có được chủ yếu nhờ vào thành phần chất bổ trợ đặc biệt có trong vắc-xin. Chất bổ trợ này được cho là có tác dụng kích thích miễn dịch, giúp tạo được kháng thể ở mức cao và bền vững trong nhiều năm.

Một nghiên cứu dựa trên mô hình toán học của Elbasha EH và cộng sự đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 1/2007 về tác động của vắc-xin phòng HPV-16 và 18 đến tỷ suất mắc mới ung thư cổ tử cung cho thấy, nếu chỉ áp dụng chủng ngừa cho trẻ em gái 12 tuổi thì phải mất hơn 30 năm mới giảm được một nửa số ca mắc hiện nay. Khi áp dụng chủng ngừa cho phụ nữ từ 12 đến 26 tuổi thì có thể đạt được mức này trong vòng 20 năm. Và nếu việc chủng ngừa được mở rộng cho lứa tuổi từ 12 đến 55 năm thì tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung sẽ giảm còn 1/3 trong vòng chỉ 10 năm.

Người lớn tuổi nên tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung? - ảnh 1

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm HPV (Ảnh minh họa: Internet)

Cũng cần phải khẳng định rằng chủng ngừa là một biện pháp dự phòng cấp 1 hữu hiệu trong việc phòng ngừa nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm HPV, nhưng không có nghĩa là chủng ngừa thay thế hoàn toàn biện pháp dự phòng cấp 2, đó là sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng Pap smear. Hiện nay đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, sau khi chủng ngừa vẫn cần tiếp tục khám sàng lọc để bảo đảm được bảo vệ tốt nhất khỏi ung thư cổ tử cung.

Những phân tích trên cho thấy rõ ràng việc tiêm phòng cho phụ nữ trên 25 tuổi mang lại lợi ích đáng kể và giải quyết phần nào nhu cầu y tế chưa được đáp ứng. Mặc dù việc chủng ngừa HPV có thể được tập trung trước hết vào đối tượng trẻ vị thành niên, nhưng chủng ngừa cũng cần phải được mở rộng cho phụ nữ lớn tuổi hơn, những người có thể chưa phơi nhiễm virut, hoặc đã phơi nhiễm nhưng không tạo được kháng thể bảo vệ.

Cuối cùng, cần nhìn nhận rằng với tình hình thực tế tại Việt Nam, việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung qua các chương trình sàng lọc Pap smear mặc dù đã được triển khai nhiều năm nhưng mức độ bao phủ còn hạn chế, do vậy việc áp dụng chủng ngừa cho phụ nữ ở nhiều lứa tuổi hy vọng sẽ góp phần đáng kể giúp giảm số ca ung thư cổ tử cung và bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

>> Xem thêm: Thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung

Theo GS. TS. Trần Thị Phương Mai/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/benh-nguoi-cao-tuoi/co-hay-khong-loi-ich-khi-tiem-vaccin-ung-thu-co-tu-cung-o-nguoi-luong-tuoi-20081229162921212.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư cổ tử cung

Tags:

Tin liên quan

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Sống khỏe - 31/10

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Theo thống kê của IARC, ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Sống khỏe - 03/04

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Con gái tôi đang học ở Hà Nội, nó chỉ mong Tết này về quê ăn Tết với mẹ. Nhưng chẳng biết trời có thương không?

Video có thể bạn quan tâm

  

Giãn tuyến sữa có thể gây ung thư vú

Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ từ 40-50 tuổi.

>> Xem 196 nội dung chủ đề Bệnh ung thư cổ tử cung

Tin cùng chuyên mục

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Sống khỏe - 15/12

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh lý hay gặp trong ung thư đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 2 sau ung thư dạ dày.

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi du lịch? (P2)

Sống khỏe - 15/12

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi du lịch? (P2)

Những bệnh nhân có bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), khi đi du xuân, cần chú ý những gì?

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi du lịch? (P1)

Sống khỏe - 15/12

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi du lịch? (P1)

Những bệnh nhân có bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), khi đi du xuân, cần chú ý những gì?

Thay đổi lối sống giúp phòng tiểu đường tuýp 2

Sống khỏe - 15/12

Thay đổi lối sống giúp phòng tiểu đường tuýp 2

Thay đổi lối sống bao gồm 3 việc: ngừng thuốc lá và hạn chế bia rượu; thay đổi thói quen ăn uống và tăng cường hoạt động thể lực.

Những câu hỏi thường gặp về ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 15/12

Những câu hỏi thường gặp về ung thư cổ tử cung

Trước hết cần nhận thức chính xác nhiễm virut Papilloma ở người (HPV) là điều kiện cần để dẫn đến UTCTC.

Tổng quan bệnh

Ung thư nội mạc tử cung thường tiến triển trong nhiều năm. Manh mối đầu tiên của bạn có thể là chảy máu âm đạo bất thường.

Video nổi bật