CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào?

Người bệnh ăn gì - 26/05

Các bác sĩ khuyên người muốn uống sữa nên ăn ít hoặc không ăn thêm chất béo.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One năm 2013 cho biết, so với sữa thông thường, sữa bò hữu cơ chứa kháng viêm nhiều hơn omega-3- rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 1

Sữa bò tươi

Đây là sữa chưa qua xử lý tiệt trùng. Loại sữa này có cùng lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol như sữa bò thông thường. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và trẻ em không nên uống sữa tươi chưa qua xử lý bởi theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, sữa tươi không qua quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng có thể mang theo những vi khuẩn có hại như Salmonella, Listeria, và E. coli. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết, sữa chưa tiệt trùng có khả năng chứa vi khuẩn gây bệnh gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 2

Sữa đậu nành

Mỗi cốc sữa đậu nành có 80 calo , 4 g chất béo, 7g protein. Đây là loại sữa thay thế tuyệt vời cho những người bị dị ứng lactose trong sữa bò, hoặc không thể dùng sữa bò, rất tốt cho người mắc bệnh tim. Sữa đậu nành được làm hoàn toàn từ thực vật, không có cholesterol và chỉ một số lượng nhỏ các chất béo bão hòa. Các nghiên cứu Viện y tế quốc gia Mỹ đã tổng kết, ăn 25 g đạm từ đậu nành hoặc đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là do trong đậu nành hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa, chất khoáng, vitamin, và chất xơ, trong khi đó chất béo bão hòa rất thấp.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 3

Tiến sĩ tim mạch John Day, Trung tâm Y tế Maryland cho biết, nguyên tắc uống sữa của bệnh nhân tim mạch là cần tránh các loại sữa bổ sung đường, bởi đường có thể gây nguy hiểm cho trái tim và làm nặng thêm bệnh tim mạch của bạn. Bên cạnh đó, ăn những thực phẩm giàu magie còn có tác dụng điều hòa nhịp tim, tránh mắc các bệnh như rung nhĩ...

Sữa dừa

Sữa dừa người Việt Nam thường gọi là nước cốt dừa, được làm từ cùi dừa. Nó là loại thực phẩm từ thiên nhiên, không chứa đường, nhưng lại chứa hàm lượng tương đối chất béo bão hòa. Mặc dù chất béo bão hòa trong sữa dừa do các axít béo chuỗi trung bình tạo ra, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra sữa dừa tốt cho sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng Đại học California khuyến cáo, nên ứng xử với các loại thực phẩm có chất béo bão hòa như nhau trong đó có sữa dừa bởi chất béo bão hòa có hại cho người mắc bệnh tim.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 4

Sữa gạo

Là loại sữa làm từ hạt gạo, một cốc sữa gạo chứa 90 calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol. Đặc biệt, sữa gạo chứa carbohydrates tốt cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu tháng 11/2014 trên tạp chí PLoS One cho biết, sữa gạo ít protein, nhưng lại có thể tạo năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn đã quá nhiều protein thì nên cân nhắc sử dụng loại sữa này vì nếu carbohydrate trong thực phẩm không được sử dụng hết, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cholesterol không tốt cho sức khỏe.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 5

Sữa dê

Sữa dê là một lựa chọn tốt nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tiêu hóa sữa bò nhưng lại muốn bổ sung nguồn dinh dưỡng giống với sữa bò. Trong mỗi cốc sữa dê chứa 168 calo, 6,5 g chất béo bão hòa, 27 mg cholesterol.

Theo Cơ quan y tế Mayo Clinic, hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Nồng độ cholesterol trong máu dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch, gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Do vậy người mắc bệnh tim không nên dùng sữa dê, đặc biệt nếu chế độ ăn đã cung cấp đủ năng lượng.

Người mắc bệnh tim nên uống sữa nào? - ảnh 6

Các chuyên gia dinh dưỡng đều thống nhất, trong sữa dê có hàm lượng chất béo rất cao, thậm chí axít amin và vitamin B trong sữa dê được cho là ít hơn so với sữa bò. Nếu sử dụng ở dạng nguyên chất, không qua xử lý sữa dê cũng có nguy cơ gây bệnh giống như với sữa bò.

(theo EverydayHealth)

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/nguoi-mac-benh-tim-nen-uong-sua-nao-n100978.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cân đo sữa dê, sữa bò với sức khỏe của trẻ

Sống khỏe - 17/08

Cân đo sữa dê, sữa bò với sức khỏe của trẻ

Sữa bò ‘nổi tiếng’ hơn nhờ những chiến dịch quảng cáo rầm rộ nhưng sữa dê chiếm 65% lượng tiêu thụ sữa trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Sống khỏe - 26/05

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

Chúng ta cũng hiểu rằng một làn da khỏe đẹp không phải chỉ do được chăm sóc tốt ở bên ngoài mà còn do được nuôi dưỡng tốt từ bên trong.

Ăn chay thế nào là tốt?

Sống khỏe - 26/05

Ăn chay thế nào là tốt?

Có nhiều người thấy sức khỏe không tốt đã chuyển sang chế độ ăn chay, sau thời gian sức khỏe cải thiện rất tốt, nhất là người âm hư nội nhiệt, chứng thừa cân béo phì, tim mạch huyết áp, gút và nhiều bệnh thời đại…

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Sống khỏe - 25/05

10 thực phẩm mà đàn ông trung niên nhất định phải ăn

Đàn ông tuổi 40 mặc dù vẫn được coi là còn trẻ trung nhưng cơ thể đã có nhiều sự thay đổi, nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, béo phì, tiểu đường, căng thẳng tăng cao…

Bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 24/05

Bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng?

Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ

Có nên cho thêm sữa vào trà xanh?

Sống khỏe - 23/05

Có nên cho thêm sữa vào trà xanh?

Trà được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Trên thực tế, sau nước, trà là loại đồ uống phổ biến thứ 2 trong cuộc sống của chúng ta.

Video nổi bật