CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người nhiễm HIV vẫn có thể tiêm vắc-xin ngừa HPV

Kỹ năng sống - 08/09

Phụ nữ dương tính với HIV cần được bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung vì những người này dễ nhiễm vi-rút hơn và khó chữa trị hơn.

Các bác sĩ thường không khuyên phụ nữ trẻ nhiễm HIV tiêm vắc-xin phòng vi-rút gây ung thư cổ tử cung HPV vì cho rằng cơ thể họ đã yếu nên dễ bị nhiễm bệnh khi gặp vi-rút HPV dù ở dạng yếu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch mắc phải cho rằng đây có thể là cách tiếp cận sai. Theo khảo sát trên những phụ nữ dương tính với HIV, các nhà nghiên cứu thấy rằng rất nhiều người trong số đó không hề bị tấn công bởi những chủng HPV mạnh nhất, và vẫn được bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung nếu tiêm vắc-xin.

HPV là loại vi-rút lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Có nhiều chủng vi-rút HPV đang tồn tại, nhưng bốn chủng gồm 16, 18, 6 và 11 dễ phát triển thành bệnh nhất. Loại 16 và 18 gây ra 70% số ca ung thư tử cung, còn loại 6 và 11 gây ra 90% số ca bị mụn cóc sinh dục. Vắc-xin ngừa HPV bảo vệ người được tiêm khỏi 4 chủng vi-rút trên, và những phụ nữ tuổi từ 11-26 được khuyến cáo nên tiêm phòng loại vắc-xin này.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới PGS. Jessica A. Kahn và đồng nghiệp ở Bệnh viện Cincinnati (Mỹ) thực hiện trên 99 phụ nữ tuổi từ 16-23 dương tính với HIV được tiêm mũi vắc-xin ngừa HPV đầu tiên. 

Kết quả cho thấy 75% trong số đó đã bị nhiễm ít nhất một chủng HPV, với 54% xét nghiệm dương tính với một chủng nguy hiểm. Tuy nhiên, khi kiểm tra hai chủng gây ra 70% ca ung thư cổ tử cung (HPV-16 và HPV-18), các nhà khoa học thấy rằng gần một nửa số phụ nữ không bị nhiễm cả hai loại và cũng không có dấu hiệu bị phơi nhiễm.

‘Các bác sĩ thường ít khi khuyên các cô gái trẻ tiêm vắc-xin ngừa HPV nếu họ đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vắc-xin này vẫn mang lại nhiều tác dụng đối với những người đã có quan hệ tình dục,’ PGS. Kahn nói.

PGS. Kahn nhấn mạnh rằng những phụ nữ dương tính với HIV rất cần được bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung vì những người này dễ nhiễm vi-rút hơn và cũng khó chữa trị hơn người khác.  

Theo Đất Việt

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

>> Xem 32 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh do vi-rút HPV

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Video nổi bật