CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người tiêu dùng không sử dụng các thực phẩm chức năng “thổi phồng” công dụng

Thời sự - 23/09

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh, hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh, không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của

Do vậy, khi người tiêu dùng thấy các sản phẩm đang quảng cáo có những nội dung quảng cáo nêu trên là không nên mua, không tin, không sử dụng các sản phẩm như vậy...

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, thực phẩm chức năng là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm truyền thống và thuốc. Thực phẩm chức năng bắt đầu phát triển ở Nhật Bản từ những năm 80 của thế kỷ trước. Sau đó phát triển sang những nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Canada...

Người tiêu dùng không sử dụng các thực phẩm chức năng “thổi phồng” công dụng

Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng vào Việt Nam bắt đầu từ khoảng năm 2000, lúc đầu chủ yếu là một số sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta có lợi thế rất lớn, đó là kinh nghiệm sử dụng thuốc Đông y, sử dụng dược liệu để hỗ trợ điều trị hoặc nâng cao sức đề kháng.

Chúng ta có nguồn dược liệu phong phú làm nguyên liệu để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ông cha ta có rất nhiều kinh nghiệm dùng các cây, con để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Ngày nay, cùng với nền y học cổ truyền và y học hiện đại, nhiều kỹ thuật tách chiết, chưng cất để lấy những tinh chất của nguyên liệu đã được áp dụng.

Từ đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư những nhà máy hiện đại để cho ra đời những sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng cao, công dụng tốt, nhiều doanh nghiệp đã có những sản phẩm sản xuất trong nước xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng là sản phẩm mới không những ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận nên cố tình đưa ra thị trường những sản phẩm không như đăng ký với cơ quan quản lý, quảng cáo sai sự thật... dẫn đến tình trạng người tiêu dùng hoài nghi về công dụng thực phẩm chức năng.

Để giải quyết tình trạng trên, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15, theo đó tất cả cơ sở sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu đều phải sản xuất ở nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Đây là quy định rất chặt chẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm từ ngay nhà máy.

Đồng thời, cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để dần quản lý chặt chẽ hơn nội dung quảng cáo, tiến tới ngăn chặn tình trạng quảng cáo sai sự thật, hỗ trợ cho thị trường thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định pháp luật vi phạm về quảng cáo thì xử lý theo Luật xử phạt vi phạm hành chính. Vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 115 NĐCP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thay cho Nghị định 178 trước đây.

Theo đó, mức phạt, hình thức xử phạt đã tăng lên rất nhiều. Ngoài phạt tiền còn áp dụng các hình phạt bổ sung như rút giấy phép, thu hồi sản phẩm vi phạm và đặc biệt là công bố công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo thêm, khi phát hiện ra sản phẩm thực phẩm chức năng mình đã mua bị làm giả thì người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng sau đây: Thanh tra y tế; Thanh tra an toàn thực phẩm; Quản lý thị trường; Công an kinh tế; Cục An toàn thực phẩm/Chi cục An toàn thực phẩm. Và rất nhiều các cơ quan được giao chức năng xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.

DS. Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng cho rằng, trước khi mua sản phẩm thực phẩm chức năng, người tiêu dùng nên tìm hiểu thông tin trên các cơ quan chính thống (Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm), xem thương hiệu sản phẩm đó của công ty nào có uy tín trên thị trường hay không, nhà sản xuất có đạt tiêu chuẩn GMP không.

Sau đó hỏi thông tin từ các bác sĩ, dược sĩ hoặc tìm hiểu thông tin từ những người đã từng sử dụng tương tự như mình... Sau khi kiểm chứng thì người tiêu dùng mới tiến hành mua.

Người tiêu dùng không nên mua quá nhiều và dùng thử xem có phù hợp với cơ địa của mình hay không, có bị dị ứng hay không,... khi thấy thích hợp thì bạn mới mua nhiều. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên liên hệ với nhà sản xuất để cập nhật tình trạng của mình để nhà sản xuất có thể tư vấn liều dùng phù hợp.

Theo Nguyễn Hoàng/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-tieu-dung-khong-su-dung-cac-thuc-pham-chuc-nang-thoi-phong-cong-dung-n163713.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/nguoi-tieu-dung-khong-su-dung-cac-thuc-pham-chuc-nang-thoi-phong-cong-dung-n163713.html

Tin liên quan

Dùng thực phẩm chức năng được thổi phồng công dụng rao bán tràn lan trên MXH: Cẩn thận kẻo rước họa

Sống khỏe - 05/08

Dùng thực phẩm chức năng được thổi phồng công dụng rao bán tràn lan trên MXH: Cẩn thận kẻo rước họa

Ngay cả với những thực phẩm chức năng đảm bảo nhưng người dùng không tuân theo tiêu chuẩn cơ bản thì cũng có thể dẫn đến những hiểm họa đáng tiếc cho sức khỏe.

TP.HCM: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn

Sống khỏe - 24/08

TP.HCM: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa thu giữ 3 tấn thực phẩm chức năng (TPCN) không bảo đảm tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Sống khỏe - 29/08

Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Tôi nghe nói khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ sẽ làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn?

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm chức năng giúp làm đẹp da

Không phải ai cũng được trời phú cho làn da đẹp không tì vết. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM truy tìm ‘sát thủ’ bụi mịn

Sống khỏe - 23/09

TP.HCM truy tìm ‘sát thủ’ bụi mịn

Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang thực hiện đo đạc để kiểm tra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí xuất phát từ đâu.

Cần sự an toàn khi sử dụng mạng xã hội

Sống khỏe - 23/09

Cần sự an toàn khi sử dụng mạng xã hội

Việc sử dụng và truy cập hàng ngày vào một mạng xã hội đang trở thành thói quen đối với nhiều người dùng internet.

Nam Định: Bé trai 1 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa kèm theo mẩu giấy 'nhờ nuôi cháu đến hết đời'

Sống khỏe - 22/09

Nam Định: Bé trai 1 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa kèm theo mẩu giấy 'nhờ nuôi cháu đến hết đời'

Sáng 22/9, ông Trần Tiến Độ - Chủ tịch xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cho biết, địa phương đã phát đi thông báo về việc phát hiện bé trai khoảng 1 tuổi bị bỏ rơi ở cổng chùa La Chợ.

TP.HCM: Nghi án cha ruột bạo hành bé trai 10 tuổi thời gian dài tại chung cư

Sống khỏe - 22/09

TP.HCM: Nghi án cha ruột bạo hành bé trai 10 tuổi thời gian dài tại chung cư

Thấy các vết thương chi chít trên người bé trai, các giáo viên tại một trường tiểu học đã chụp hình lại gửi đến cơ quan chức năng để mong đòi lại công bằng cho bé.

Đêm nay và sáng mai Hà Nội thời tiết se lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 19 độ

Sống khỏe - 22/09

Đêm nay và sáng mai Hà Nội thời tiết se lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 19 độ

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường nên đêm nay và sáng mai thời tiết các tỉnh miền Bắc se lạnh với nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 19 độ C.

Video nổi bật