CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người tiêu dùng mất niềm tin vì thực phẩm bẩn tràn lan

Đời sống - 01/04

Để bảo vệ sức khỏe, nhiều người dân phải tự trồng rau, nuôi gà giữa phố bởi quá nhiều những thông tin về thực phẩm bẩn làm mất lòng tin.

Việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay bị đánh giá dường như quá rối. Có tới 3 đơn vị là Bộ y tế, Công Thương và Nông nghiệp quản lý. Khi có vấn đề xảy ra thì 3 đơn vị ngồi lại phân tích, đổ lỗi và không ai nhận trách nhiệm cuối cùng.

Mỗi ngày, một người nạp vài chục chất phụ gia

Bác sĩ Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật, An toàn thực phẩm TP HCM tỏ ra lo ngại về tình trạng sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm hiện nay.

'Phụ gia thực phẩm hoàn toàn không có bất kỳ ý nghĩa dinh dưỡng nào cho con người, nhưng tại sao người ta lại cho phụ gia vào thực phẩm. Phụ gia tôi đề cập ở đây là loại được phép, nhà sản xuất cho vào thực phẩm để tạo màu, mùi, vị, độ dai, giòn, dẻo… Trong khi đó, pháp luật hiện không quy định cụ thể một thực phẩm tối đa được sử dụng bao nhiêu chất. Đây là nguyên nhân gây nên những căn bệnh chết người từ thực phẩm, trong đó có ung thư', bác sĩ Ký nói.

Theo bác sĩ Ký, trong một loại thực phẩm được phép đang bán trong siêu thị hiện nay, bình quân có 6-7 loại phụ gia, thậm chí có những loại tới 20 chất phụ gia. Nhưng điều nguy hiểm nhất là có những loại phụ gia nhà sản xuất chỉ ghi là chứa chất a, b, nhưng thực tế trong chất a, b đó lại có 4-5 chất khác.

Cả xã hội mất niềm tin vào thực phẩm? - ảnh 1

Người tiêu dùng ngày càng bất an với thực phẩm (Ảnh: N.Hữu)

'Người tiêu dùng thử đi siêu thị, tìm một gói bột nêm, đọc xem trên nhãn họ ghi có bao nhiêu thành phần thì sẽ có tương đương chừng ấy chất phụ gia', ông cho biết. Vậy thì tính xem mỗi người chúng ta từ sáng tới tối đang phải nạp vào cơ thể một lượng chất phụ gia rất khủng khiếp, từ cà phê, thức ăn, nước uống…

Theo bác sĩ Ký, luật pháp chưa quy định một loại thực phẩm được phép sử dụng bao nhiêu loại phụ gia, mà mới ràng buộc bằng khống chế hàm lượng tối đa của một chất.

Ví dụ: Với một sản phẩm chả giò, chất phụ gia A được phép sử dụng để chống nhiễm khuẩn là 10 g/kg. Không thể dùng 11 g/kg, nhà sản xuất sử dụng 3-4 chất phụ gia khác cũng có tác dụng diệt khuẩn, mỗi thứ không quá 10 g nữa. Tính tổng hàm lượng của các chất này bao nhiêu thì chưa có quy định.

'Trong khi thế giới hạn chế đến mức thấp nhất việc đưa phụ gia vào thực phẩm, coi trọng đồ ăn tươi sống thì Việt Nam lại đang lạm dụng phụ gia bảo quản thực phẩm, không cần khoa học kỹ thuật, chỉ cần hóa chất… Với cách sản xuất này, trong 1 ngày, từ sáng đến tối, một người tiêu dùng có thể nạp vào người mấy chục chất phụ gia. Ngày nào cũng đều đặn như vậy thì 5-10 năm sẽ ra sao.

Chất được phép sử dụng, nhưng sử dụng quá mức thì dẫn tới độc hại, cơ thể không đào thải hết thì dẫn tới phản ứng. Đừng nghĩ phụ gia công nghiệp, hóa chất cấm mới độc hại, mà loại sử dụng cho chế biến thực phẩm cũng độc hại khôn lường. Phụ gia cho phép nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ung thư, tôi muốn nhấn mạnh như vậy', bác sĩ Ký nói.

Cả xã hội mất niềm tin vào thực phẩm? - ảnh 2

Liên tục phát hiện những vụ chế biến thực phẩm bẩn tại TP HCM (Ảnh: N. Thiên)

Thống kê từ 2006-2010, cả nước xảy ra 944 vụ ngộ độc thực phẩm với 33.168 người mắc và 259 người chết. Riêng TP HCM trong khoảng thời gian này có 98 vụ với 8.127 người mắc và 5 người chết, trung bình gần 20 vụ với 1.625 người mắc mỗi năm. Mới 3 tháng đầu năm 2016, thành phố đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 156 nạn nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Cục An toàn thực phẩm TP HCM, nguồn thực phẩm về TP HCM hàng ngày phụ thuộc 70-80% từ các tỉnh ngoài nên rất khó quản lý, kiểm tra. Các khu công nghiệp, chợ sinh viên, công nhân, chợ tự phát là những nơi bất an cho đến sức khỏe, tính mạng con người vì thực phẩm không an toàn, mất kiểm soát.

90% người dùng không biết quyền lợi của mình

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho rằng, thực phẩm bẩn đang là vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay. Cấp thiết nhất lúc này là cần tăng cường 2 khả năng tự vệ cho người tiêu dùng.

Thứ nhất là hiểu biết pháp luật. Vấn đề này cơ quan quản lý Nhà nước lâu nay chưa phổ biến được đến dân. Người dân không hiểu biết pháp luật thì làm sao bảo vệ được mình. Theo chia sẻ của ông Danh, khi làm một khảo sát nhỏ, ông nhận thấy có đến 90% người tiêu dùng được hỏi không biết mình mua một sản phẩm rồi thì được quyền lợi gì trong thời gian bảo hành.

Hoặc nếu hỏi về hạn sử dụng ghi trên sản phẩm người tiêu dùng cũng rất mù mờ. Ví dụ, một sản phẩm ghi là hạn sử dụng ngày…, hay hạn sử dụng đến ngày..., sử dụng tốt nhất đến ngày… thì không biết nên sử dụng ra sao.

Kỹ năng thứ 2 là chọn đúng nơi mua sản phẩm. Cần mua của người thân quen, tin tưởng, mua của các điểm bán uy tín, không nên mua ở hàng rong, chợ cóc, xe đẩy không đảm bảo chất lượng.

Vị này cũng cho rằng, cần xem lại hệ thống quản lý. Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang trong tình trạng cha chúng không ai khóc. Bởi việc quản lý hiện nay quá rối, có tới 3 đơn vị là bộ y tế, công thương và nông nghiệp quản lý. Khi có vấn đề xảy ra thì cả 3 đơn vị ngồi lại phân tích, đổ lỗi, không ai nhận trách nhiệm, để người tiêu dùng lãnh đủ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàn Dũng, Viện Kinh tế và quản lý TP HCM, bức xúc hiện nay là làm sao để người tiêu dùng có công cụ phân biệt được hàng thật hàng giả một cách trực quan, nhanh chóng, để họ bảo vệ mình.

Các cơ quan nhà nước hiện mới đưa ra các giải pháp phòng vệ nhưng lại không có phương tiện, công cụ thực hiện. Đơn vị đi bắt thực phẩm bẩn thì vất vả, rình mò để phát hiện, nhưng xử lý lại chỉ theo kiểu vuốt đuôi. Muốn xử lý dứt điểm phải có giải pháp tấn công, phải xem người làm thực phẩm bẩn là tội phạm nguy hiểm đe dọa đời sống xã hội.

Theo Hà Linh/News.zing.vn

Tin liên quan

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Sống Khỏe - 03/12

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã nói: 'Con đường từ dạ dày đến nghĩa trang chưa bao giờ ngắn đến thế' khi nhắc đến những bê bối thực phẩm bẩn.

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

Sống Khỏe - 01/04

Chết dần chết mòn nếu cứ dùng thực phẩm 'ngậm' kháng sinh

GS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra những giải thích cụ thể về tác hại, hậu quả của việc sử dụng kháng sinh trong thực phẩm.

Đi đâu cũng lo thực phẩm bẩn: Cách nào để tự bảo vệ mình?

Sống Khỏe - 01/04

Đi đâu cũng lo thực phẩm bẩn: Cách nào để tự bảo vệ mình?

Với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay, từ rau, trái cây, đến gạo, đến thịt, việc nhà nhà lo lắng về bữa cơm hàng ngày là hoàn toàn có cơ sở.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2000 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở Bình Định

Sống Khỏe - 01/04

Hơn 2000 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở Bình Định

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Bình Định khá cao và có nhiều dạng bệnh phức tạp.

Hoang mang thông tin mè trắng nhuộm than pin thành mè đen

Sống Khỏe - 30/03

Hoang mang thông tin mè trắng nhuộm than pin thành mè đen

Nhiều tiểu thương cho biết: hiện có 2 loại mè được bán tại khu chợ này gồm mè trong nước và mè nước ngoài (trong đó có mè Trung Quốc).

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Sống Khỏe - 27/03

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Căn bệnh hiếm gặp có thể khiến bệnh nhân không ngủ suốt 24 giờ mỗi ngày hoặc không thể quên những gì xảy ra hàng chục năm trước...

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Sống Khỏe - 27/03

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Các dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm đang chuyển hóa thành những chất độc hại để kháng lại cơ thể con người.

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Sống Khỏe - 26/03

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Tin mới

Khàn tiếng 3 tuần không hết, coi chừng ung thư thanh quản

Sống khỏe - 3h40 phút trước

Khàn tiếng 3 tuần không hết, coi chừng ung thư thanh quản

Nhiều người khàn tiếng lâu ngày nhưng chủ quan không chữa trị vì cho rằng chỉ bị viêm họng thông thường mà không biết rằng tính mạng mình có thể đang bị đe doạ.

Màu tường phòng ngủ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Màu tường phòng ngủ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Theo Sputnik, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng màu sắc của giấy dán tường trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và quan hệ tình dục.

Các vụ mẹ sát hại con rồi tự sát: Chuyên gia nói gì?

Sống khỏe - 4h58 phút trước

Các vụ mẹ sát hại con rồi tự sát: Chuyên gia nói gì?

Những đứa trẻ vô tội bị sát hại bởi chính bàn tay của người mẹ đẻ luôn làm rúng động xã hội, lay động lương tâm. Vậy phải làm sao để không còn những vụ án đau lòng như vậy?

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Bắc Bộ trở rét từ đêm mai

Từ đêm mai, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm...

Xem thêm

Video nổi bật