CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Người bệnh ăn gì - 16/04

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Ăn những loại trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là điều người bệnh đái tháo đường hết sức quan tâm.

Vai trò của trái cây đối với sức khoẻ

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 1

Trái cây chứa nguồn chất xơ, chất chống ôxy hóa và nguồn khoàng vi lượng phong phú.

Không chỉ vậy, trái cây còn là một nguồn chất chống ôxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình 100 - 150g trái cây có thể cung cấp cho một người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn. Những loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê, dưa hấu, hồng, lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư. Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như mãng cầu, chuối, táo.

Trái cây còn chứa nguồn khoáng tố vi lượng phong phú. Trong dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất vi lượng khác, đây đều là những chất có ích cho cơ thể.

Không cần kiêng trái cây ngọt

Theo ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết TƯ), hầu hết người bệnh đái tháo đường thường ngại ăn những loại trái chín và quá ngọt như xoài, nho, thơm, hồng xiêm…, họ thường ăn những loại quả được xem là ít ngọt hơn như táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, điều quan trọng với người bệnh đái tháo đường không phải ăn loại trái cây có độ ngọt nhiều hay ít mà là ăn với lượng bao nhiêu để không lo lắng về việc tăng đường huyết.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 2

Người bệnh ĐTĐ có thể ăn trái cây ngọt với lượng cho phép.

Khi ăn, có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa phải, từ 150 - 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất kể trên mà vẫn không bị thừa đường. Ví dụ như một quả xoài nặng 300g thì chỉ nên ăn khoảng 50g tức tương đương khoảng ½ một bên má của quả xoài. Nếu vẫn muốn ăn có thể ăn tiếp ½ quả xoài sau 2 giờ tiếp theo. Việc này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường nên ăn toàn bộ quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ, mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố. Ăn cả quả cũng sẽ tạo cảm giác mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng.

Nên ăn trái cây gì?

Bưởi đỏ: Bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường. Người bị đái tháo đường có thể dùng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 3

Quả mâm xôi, quả việt quất: Đây là những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại quả này giúp cung cấp hàm lượng carbs thấp, nhiều chất xơ và các vitamin.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 4

Dưa hấu: Dưa hấu rất giàu vitamin B và C, cũng như beta-carotene, kali và lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày sẽ cung cấp các sinh tố cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 5

Đào: Đây là thực phẩm giàu vitamin A và C. Đào cũng giàu kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 6

Táo: Là loại trái cây chứa nhiều chất ôxy hóa giúp giảm lượng cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 7

Kiwi: Đây là loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng carbs thấp, có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 8

Cam: Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, carb thấp và chứa chất kali. Đây là một trong những loại quả an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 9

Đu đủ: Đu đủ là loại hoa quả tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh khác nhau nếu dùng đúng cách, trong đó có bệnh đái tháo đường. Hai miếng đu đủ sẽ cung cấp 1 khẩu phần cacbon-hydrate, thêm 1 hộp sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho một bữa sáng lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 10

Roi: Giống như bưởi, roi cũng là loại quả có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Thậm chí cả hạt roi cũng có tác dụng chữa bệnh, bạn có thể ăn roi sau đó lấy hạt phơi khô và tán thành bộ, uống với nước. Cách làm này không những tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường mà nó còn giúp thỏa mãn cơn khát và ngăn ngừa tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt? - ảnh 11

BS. Quý Nhân

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 04/04

Siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm dưới đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn cân bằng, lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.

Vì sao bệnh nhân tiểu đường týp 2 không nên ăn trái cây sấy?

Sống khỏe - 05/04

Vì sao bệnh nhân tiểu đường týp 2 không nên ăn trái cây sấy?

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại trái cây ít đường như các loại quả mọng tươi hoặc táo nhỏ, vừa tốt cho sức khỏe vừa duy trì ổn định mức đường huyết, nhưng nên tránh ăn trái cây khô.

Tin cùng chuyên mục

Uống nước dừa mỗi ngày, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Sống khỏe - 12/04

Uống nước dừa mỗi ngày, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Triệu chứng cao huyết áp bao gồm đau ngực, thở khó và đau đầu. Những thay đổi trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Trong đó có sử dụng nước dừa mỗi ngày.

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Sống khỏe - 12/04

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa các chất chống ôxy hóa (bao gồm vitamin C, vitamin E, carotenoid và rất nhiều chất khác trong thực vật) giúp giảm nguy cơ tái phát của nhiều loại ung thư.

5 thực phẩm như 'thẻ đỏ' với bệnh đái tháo đường týp 2

Sống khỏe - 10/04

5 thực phẩm như 'thẻ đỏ' với bệnh đái tháo đường týp 2

Nếu bạn theo dõi nồng độ đường huyết thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là những thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế, sẽ làm đường trong máu tăng cao.

Ăn gì để phòng chữa thoái hóa khớp?

Sống khỏe - 09/04

Ăn gì để phòng chữa thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp (THK) là một bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi (khoảng 80% cụ trên 70 tuổi). Người bệnh thường có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp.

Súp lơ xanh có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch cổ ở phụ nữ cao tuổi

Sống khỏe - 07/04

Súp lơ xanh có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch cổ ở phụ nữ cao tuổi

Ăn các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải bắp và rau mầm 3 đến 4 lần mỗi ngày có thể ngăn ngừa cứng động mạch cổ ở phụ nữ lớn tuổi và giảm nguy cơ bệnh tim.

Tin mới

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Sống khỏe - 2h22 phút trước

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 2h22 phút trước

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Thay vì nói 'Con làm tốt lắm', đây là 9 câu nói mà các giáo viên Montessori thường dùng

Sống khỏe - 3h40 phút trước

Thay vì nói 'Con làm tốt lắm', đây là 9 câu nói mà các giáo viên Montessori thường dùng

Không phải là câu nói xấu hay gây hại gì, nhưng có vẻ như câu nói này đang bị lạm dụng khiến nó mất đi ý nghĩa và vì thế, các giáo viên Montessori luôn có những câu nói khác để thay thế.

Rơi vào 17 hoàn cảnh trớ trêu này, cánh đàn ông mới biết 'nghề làm vợ, làm mẹ' khó tới nhường nào

Sống khỏe - 4h9 phút trước

Rơi vào 17 hoàn cảnh trớ trêu này, cánh đàn ông mới biết 'nghề làm vợ, làm mẹ' khó tới nhường nào

Chỉ cần vợ vắng nhà một ngày thôi, thế giới của các ông chồng sẽ đảo điên ngay lập tức.

Các tỉnh phía Nam đối phó với áp thấp nhiệt đới mới hình thành, miền Bắc trời rét từ đầu tuần sau

Sống khỏe - 4h9 phút trước

Các tỉnh phía Nam đối phó với áp thấp nhiệt đới mới hình thành, miền Bắc trời rét từ đầu tuần sau

Vùng áp thấp trên khu vực quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong khi đó, khối không khí lạnh mới đang áp sát nước ta, sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến các tỉnh phía Bắc vào đêm mai 18/11.

Xem thêm

Video nổi bật