CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ bị ung thư gan vì ăn gỏi cá

Điều cần biết - 21/05

Con người dễ bị mắc ung thư gan, ung thư đường mật... khi ăn nhiều gỏi cá.

Ăn gỏi cá - ngon miệng hại thân

Tại bệnh viện Bạch Mai vừa qua đã tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như ban đỏ hình lưỡi liềm hay tròn khuyết rải rác toàn cơ thể, gây ngứa rát. Theo kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đã nhiễm sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn và giun đũa. Nguyên nhân chính là do người bệnh có thói quen ăn rau sống và gỏi cá.

Cá là thực phẩm tươi ngon khi kết hợp với nhiều loại rau các gia vị khác sẽ không có cảm giác ngán như các món ăn được nấu chín, ăn ngon miệng hơn nên được nhiều người ưa thích. Tuy ngon miệng nhưng chúng lại chứa nhiều nguy cơ bệnh tật, gây hại cho sức khỏe của con người.

Tại một số tỉnh như Nam Ðịnh, Ninh Bình, người ta thường xuyên ăn gỏi cá. Và theo một số kết quả nghiên cứu thì có đến 40% người dân trong những vùng này đã bị mắc sán gan.

Trên thực tế, dù chúng ta cẩn trọng trong khâu sơ chế đến mấy cũng không tránh được nguy cơ bị nhiễm một số loại ký sinh trùng giun, sán hay vi khuẩn từ dụng cụ chế biến như dao, thớt hoặc rau sống. Ăn các món gỏi không đảm bảo vệ sinh có thể bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí phải vào viện điều trị. Nếu chữa trị không kịp thời có thể bị tử vong.

Nguy cơ bị ung thư gan vì ăn gỏi cá - ảnh 1

Cá là thực phẩm tươi ngon khi kết hợp với nhiều loại rau các gia vị khác sẽ không có cảm giác ngán (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy hiểm rình rập từ việc ăn gỏi cá

- Bị nhiễm ký sinh trùng: Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 50 loại giun sán ký sinh chủ yếu được tìm thấy ở các loại hải sản, trong đó phổ biến là những loại cá nước ngọt. Kết quả nghiên cứu về tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở 5 loài cá bao gồm rô phi, trắm, mè, chép và trôi cho thấy, tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá ở người tại thành phố Hà Nội là 2%, Hòa Bình 3,2%, Nam Định là 10%.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, trong gỏi cá có trộn với các loại gia vị như lá mơ, giấm, riềng, mẻ và khi con người sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95% mặc dù đã được rửa sạch hay ngâm nước muối. Thậm chí, sau 1 giờ ngâm một số loại lá ăn cùng với gỏi cá vào nước, tỷ lệ ấu trùng sán còn sống xuất hiện trên lá rau là 95% và ngâm sau 4 giờ còn 93%.

Bênh cạnh đó, tại một số chợ ở Hà Nội, khi phân tích 600 mẫu cá nước ngọt được bày bán tại đây bao gồm 10 loài thì có đến 7 loài nhiễm ấu trùng gây bệnh cho người tiêu dùng. Điều đáng lo ngại là chưa có giải pháp hữu hiệu nào để xem loài cá nào bị nhiễm sán. Không chỉ vậy, nếu bạn ăn gỏi cá cũng có thể bị nhiễm sán dây. Chỉ sau vài tuần, một con sán dây có thể dài đến 15 cm.

- Nguy cơ bị ung thư gan: Các bệnh giun sán từ gỏi cá khi nhiễm vào cơ thể người có thể gây hại nghiêm trọng. Ví dụ như giun đầu gai khi nhiễm vào sẽ làm xuất hiện các khối u trên cơ thể, chữa trị rất khó khăn. Sán ruột hay sán dây ký sinh trong ruột thường sẽ hút hết chất bổ, làm thiếu chất, thậm chí bị nhiễm độc thần kinh.

Nguy cơ bị ung thư gan vì ăn gỏi cá - ảnh 2

Trong gỏi cá có trộn với các loại gia vị như lá mơ, giấm, riềng, mẻ và khi con người sử dụng, ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95% (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy hiểm nhất vẫn các bệnh sán lá gan và lá phổi. Ở giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng, một số ít chỉ rối loạn tiêu hóa nhẹ, rất khó phát hiện. Đối với sán lá gan nhỏ thường ký sinh trong đường mật, khiến đường mật dày lên, dẫn đến bị xơ hóa, xơ gan cổ trướng, thậm chí kích thước gan có thể to gấp 2 - 3 lần hơn mức bình thường. Nếu để lâu, chậm phát hiện sẽ dẫn đến ung thư đường mật và ung thư gan.

- Tỷ lệ tử vong cao: Những người bị nhiễm giun sán thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu ở vùng bụng, bị táo bón. Đây chủ yếu là những dấu hiệu thông thường, phổ biến nên người bệnh thường không lưu tâm, chú ý tới.

Khi ấu trùng xâm nhập vào các bộ trong cơ thể như mắt, tim, não và gan có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và đi chữa trị kịp thời.

Như vậy, có thể thấy sự nguy hại khôn lường khi ăn gỏi cá, nhất là những con cá không được chế biến cẩn thận, sạch sẽ, chứa nhiều ấu trùng sán. Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá, nên tích cực ăn những đồ nấu chín, cá được sơ chế kĩ càng và chín kỹ để loại bỏ bớt các yếu tố độc hại.

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những thời điểm nào nên kiêng ăn cá?

Sống khỏe - 23/01

Những thời điểm nào nên kiêng ăn cá?

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng vào những thời điểm và khi mắc các bệnh dưới đây, bạn không nên ăn cá.

Ăn cá giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ

Sống khỏe - 16/03

Ăn cá giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ

Những trẻ thường xuyên ăn cá trong năm đầu đời giảm được nguy cơ mắc phải những chứng dị ứng thông thường cho đến 12 năm sau.

Ăn cá, đậu phộng chống dị ứng ở trẻ

Sống khỏe - 19/03

Ăn cá, đậu phộng chống dị ứng ở trẻ

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, việc cho trẻ ăn cá ngay từ khi còn nhỏ có thể bảo vệ cho trẻ chống lại tình trạng dị ứng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ai bảo mèo ăn cá?

Con cá trong đoạn video còn dám cắn lại cả mèo.

Tin cùng chuyên mục

Người bị tiểu đường nên ăn trái cây nào?

Sống khỏe - 19/05

Người bị tiểu đường nên ăn trái cây nào?

Người bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào thì tốt cho sức khỏe.

Ai không nên ăn bơ?

Sống khỏe - 18/05

Ai không nên ăn bơ?

Bơ rất tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng lại phải hạn chế ăn.

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Sống khỏe - 30/04

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Say nóng, say nắng chỉ xảy ra với những người phải làm việc hoặc hoạt động lâu ngoài trời nắng.

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sống khỏe - 29/04

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sưng, viêm xảy ra hầu hết các bệnh. Cần đề phòng triệu chứng này khi mới chớm bệnh, nếu không sẽ dẫn đến viêm mãn tính.

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Sống khỏe - 27/04

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Bánh quy hiện nay đa dạng về chủng loại và chất lượng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được đâu là bánh quy tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Quảng cáo lố, công ty sản xuất viagra cho đàn ông bị phạt 93 triệu đồng

Sống khỏe - 57 phút trước

Quảng cáo lố, công ty sản xuất viagra cho đàn ông bị phạt 93 triệu đồng

Công ty TNHH CTR Bio bị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM xử phạt vì nhiều lỗi như không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng giống thuốc như 'trỗi dậy phong độ đàn ông'...

Sản phẩm Vương Lão Kiện được quảng cáo sai sự thật trên một số trang web

Sống khỏe - 1h43 phút trước

Sản phẩm Vương Lão Kiện được quảng cáo sai sự thật trên một số trang web

Ngày 23/10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có thông báo phát hiện sản phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện đang quảng cáo với nội dung sai quy định, không đúng sự thật trên các website.

Người vàng như củ nghệ sau 3 tháng uống nấm linh chi

Sống khỏe - 1h44 phút trước

Người vàng như củ nghệ sau 3 tháng uống nấm linh chi

Uống nấm linh chi trong 3 tháng liên tục, nam bệnh nhân mắc viêm gan B, suy thận mạn giai đoạn 3, da càng vàng, bệnh ngày càng nặng, suy gan cấp, phải lọc máu, hôn mê, nguy cơ tử vong cao.

Dấu hiệu ho cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ

Sống khỏe - 1h57 phút trước

Dấu hiệu ho cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ

Ho là biểu hiện thông thường của cơ thể nhằm bảo vệ sức khỏe, nhưng đôi khi cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng nguy hiểm cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại sao rửa tay lại quan trọng đối với độ an toàn của bữa ăn?

Sống khỏe - 2h23 phút trước

Tại sao rửa tay lại quan trọng đối với độ an toàn của bữa ăn?

Rửa tay là một mắt xích quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho thực phẩm của bạn được an toàn khi ăn.

Xem thêm

Video nổi bật