CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ đồ làm bếp

Sống khỏe mạnh - 10/02

Dụng cụ làm bếp có hại thế nào cho sức khỏe của bạn?

Bình thường, các loại dụng cụ làm bếp không gây hại gì. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, những đồ trong bếp lại có thể là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thép không rỉ (Inox)

Đồ dùng bằng inox dễ phản ứng với các loại thực phẩm có tính chất chua hoặc kiềm, các kim loại sẽ hòa tan vào thức ăn và gây hại cho cơ thể. Tuyệt đối không dùng inox để đun thuốc bắc, điều này sẽ tạo ra các chất hóa học, gây độc cho cơ thể người uống.

Tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh để rửa đồ inox. Trong quá trình dùng, nếu các loại đồ inox có dấu hiệu han rỉ thì cần bỏ đi ngay.

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ đồ làm bếp - ảnh 1

Tuy khó hơn nhưng đồ inox vẫn có thể han rỉ

Đồ sắt

Loại dụng cụ làm bằng sắt ít gây nguy hiểm cho cơ thể, dễ vệ sinh nhưng sắt lại là một kim loại cực kỳ dễ bị oxy hóa. Để ngoài trời hoặc đồ chưa ráo nước, chỉ trong một thời gian ngắn, dụng cụ bếp sẽ bị han rỉ ngay.

Nếu bị nhiễm độc từ sắt sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon và buồn nôn. Vậy nên bạn cần để dụng cụ bằng sắt luôn khô ráo và tránh cho tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đồ sứ

Nhiều người nghĩ đồ sứ an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Trong loại dụng cụ này có chứa một hàm lượng chì nhất định, tùy vào chất lượng của sản phẩm. Vì thế, không nên dùng đồ sứ quá lâu, khi đồ đã cũ bạn có thể bỏ đi và thay đồ mới.

Sau khi mua đồ sứ về, bạn nên luộc trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút để khử sạch các chất độc.

Đồ nhôm

Bạn chú ý không nên đựng thức phẩm mặn vì khi nấu nướng sẽ sinh ra muối nhôm, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi mua nồi, cần chú ý bề mặt của nồi xem có tạp chất lạ không. Nếu bề mặt sần sùi, có lẫn màu lạ có thể nồi đó được làm bằng nhôm phế liệu lẫn nhiều tạp chất nên tránh mua. Thực chất, kể cả khi nguyên chất, nhôm cũng vẫn bị ăn mòn bởi những tác động của môi trường. Nếu thấy bề mặt nhôm có lỗ thì nồi nhôm đã bị a-xít và muối ăn mòn gây nguy hại cho sức khỏe.

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ đồ làm bếp - ảnh 2

Chọn những nồi nhôm có gốc tích rõ ràng sẽ tốt hơn là nồi nhôm trôi nổi trên thị trường

Chảo chống dính

Dụng cụ làm bếp được nhiều người ưa dùng. Đơn giản, khi dùng sản phẩm này cho món dán, chiên, bạn không cần lo bị dính ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của món ăn. Ngoài ra, chảo chống dính cũng rất dễ rửa sạch, vì dầu mỡ không bám quá chặt.

Mặt khác, chất PTFE giúp thực phẩm không thể dính vào chảo lại là một chất độc khi ở nhiệt độ cao. Nếu bạn để nồi quá lâu trên bếp, PTFE sẽ phản ứng nhiệt tỏa ra khói độc gây các biểu hiện như cúm ở người, thậm chí giết chết nhiều loài chim.

Ngoài ra một chất khác có tên a-xít perfluorooctanoic (PFOA) có trong chảo chống dính tạo nên nguy cơ ung thư, bệnh tuyến giáp, vô sinh…

Thớt

Đối với thớt nhựa, khi bạn dùng để thái thực phẩm sống sẽ tạo ra các rãnh trên bề mặt. Đây là những nơi trú ngụ lý tưởng cho các vi khuẩn nguy hiểm sinh sống, điển hình như salmonella. Vì vậy, các bà nội trợ dùng thớt gỗ sẽ tốt hơn vì chúng có tính kháng khuẩn tự nhiên.

TP

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thuốc chống dị ứng fluocinolon: Những tác dụng phụ

Sống khỏe - 10/02

Thuốc chống dị ứng fluocinolon: Những tác dụng phụ

Cũng như các biệt dược chứa corticosteroid khác, fluocinolon làm giảm khả năng chống đỡ của cơ thể

Video có thể bạn quan tâm

  

5 mẹo vặt thú vị trong nhà bếp cho chị em nội trợ

5 mẹo vặt khiến việc làm bếp trở nên thú vị hơn nhiều (video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc kiểu kangaroo cho trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 10/02

Chăm sóc kiểu kangaroo cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cân nặng thấp, sinh thiếu tháng có thể chăm sóc, nuôi dưỡng theo kiểu kangaroo để giúp trẻ an toàn và phát triển tốt.

Nguy cơ khó lường từ thịt lợn bẩn ngày Tết

Sống khỏe - 10/02

Nguy cơ khó lường từ thịt lợn bẩn ngày Tết

Tết cận kề, các bà nội trợ nên cẩn thận lựa chọn thịt lợn để tránh nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm từ thịt lợn bẩn.

Infographic: Bí mật giúp bạn có thân hình lý tưởng

Sống khỏe - 10/02

Infographic: Bí mật giúp bạn có thân hình lý tưởng

Bạn nên ăn uống thế nào để có một ngoại hình đẹp?

Infographic: Nụ cười giúp gì cho bạn khi tán tỉnh

Sống khỏe - 10/02

Infographic: Nụ cười giúp gì cho bạn khi tán tỉnh

Nếu vẫn còn độc thân, có thể bạn chưa sử dụng hết sức mạnh của nụ cười.

Infographic: Tránh tăng cân ở người tiểu đường

Sống khỏe - 10/02

Infographic: Tránh tăng cân ở người tiểu đường

Tăng cân chính là tác dụng phụ khi điều trị bằng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Video nổi bật