CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ

Điều cần biết - 30/05

Ốc đang là món ăn hiện đang nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn ốc không đúng cách sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Thời gian gần đây có nhiều địa phương xảy ra trường hợp bị ngộ độc do ốc biển. Có nhiều vụ ngộ độc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Gần đây nhất là vụ ngộ độc ốc biển khiến cả nhà phải nhập viện ở Bình Thuận vào chiều 17-5-2017, cả gia đình ông Huỳnh Văn Can bị ngộ độc nặng sau khi cả nhà ăn nồi ốc luộc được bắt từ biển về chưa rõ tên.

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ - ảnh 1

Một loại ốc lạ người dân ăn dẫn đến tử vong. Ảnh: internet

Một số loại ốc có thể chỉ độc ở một số bộ phận như tuyến nước bọt nhưng còn có một số loại ốc rất độc, khi con người ăn phải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ốc biển có độc hại những loại ốc thông thường người dùng hay ăn như ốc bưu, ốc móng tay, ốc hương,…nếu chế biến không cẩn thận cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Nếu ốc được khai thác ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như giun, sán là rất cao. Nếu chế biến không kỹ những loại ký sinh trùng này sẽ thông qua đường ăn uống lây nhiễm qua người.

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ - ảnh 2

Khi ăn ốc cần chế biến kỹ nếu không sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Ảnh: Ngọc Hoàng

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, ốc là loại thức ăn đường phố hiện được nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng đây cũng là món ăn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những loại ốc thông thường nên chế biến kỹ trước khi ăn.

- Khâu lựa chọn nguyên liệu: nên lựa chọn loại ốc còn tươi sống và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo . Một số loại ốc và hải sản lạ còn chứa chất độc con người không sử dụng được.

- Khâu sơ chế: cần làm sạch ốc cả bên trong ruột ốc lẫn ngoài vỏ, mẹo nhỏ là có thể ngâm ốc trong nước sạch một hay nhiều lần để loại bỏ phần lớn chất bẩn còn lại trong ốc.

- Khâu chế biến: cần chế biến kĩ lưỡng. nếu nhiệt độ chế biến không đủ thì các tác nhân  gây hại như vi khuẩn, siêu vi, kí sinh trùng… có thể vẫn còn, dẫn đến khi dùng sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy nhiễm trùng, tả, nhiễm giun sán,…

Theo Nguyên Võ/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Ăn ốc đồng có thể trị viêm gan cấp tính

Sống khỏe - 25/06

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Ăn ốc đồng có thể trị viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp được đặc trưng bởi sự phá huỷ tế bào gan và sự hiện diện tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng.

Có nên ăn ốc khi mang thai?

Sống khỏe - 17/04

Có nên ăn ốc khi mang thai?

Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai không nên ăn ốc vì nếu không khi sinh ra đứa trẻ sẽ bị rớt dãi.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Sống khỏe - 30/05

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Theo Lương y Phó Thuần Hương, tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc thì đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) phải làm một số bánh trong đó có bánh tro (bánh gio).

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Sống khỏe - 30/05

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm xa xưa, người dân thường dùng rượu nếp để 'giết sâu bọ' cư trú trong hệ tiêu hóa.

Đường có liên quan đến một số loại ung thư

Sống khỏe - 30/05

Đường có liên quan đến một số loại ung thư

Một nghiên cứu mới của Đại học Texas ở Dallas đã tìm ra mối liên quan không ngờ giữa đường (glucose) và một số loại ung thư.

Vải thiều chống lão hóa, giúp đẹp da, mượt tóc

Sống khỏe - 29/05

Vải thiều chống lão hóa, giúp đẹp da, mượt tóc

Vải thiều là 'thần dược' cho sắc đẹp đối với những ai muốn giảm cân. Vải thiều ngoài rất ngon miệng còn chống nếp nhăn, giúp mượt tóc.

6 tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt diệu của hành tỏi

Sống khỏe - 29/05

6 tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt diệu của hành tỏi

Cả hành và tỏi đều có nhiều thuộc tính trị bệnh, bao gồm cả tác dụng chống ung thư. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về hiệu quả phòng ngừa ung thư của hành và tỏi.

Tin mới

3 bài thuốc trị đau đầu

Sống khỏe - 13/12

3 bài thuốc trị đau đầu

Theo Y học cổ truyền, đầu là nơi hội tụ mọi phần dương, nơi chứa não bộ, khí huyết của lục phủ ngũ tạng đều hội tụ ở đó nên ngoại cảm hay nội thương đều có thể gây đau đầu.

5 nhóm người rất dễ bị bệnh ung thư gan 'tấn công': Khi phát hiện bệnh thường đã quá muộn

Sống khỏe - 13/12

5 nhóm người rất dễ bị bệnh ung thư gan 'tấn công': Khi phát hiện bệnh thường đã quá muộn

Ung thư gan được xem là một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn. Đây là 5 nhóm người dễ mắc nhất mà bạn cần biết để phòng tránh.

Loại rau thân quen này không chỉ là gia vị, bạn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh nếu biết cách

Sống khỏe - 13/12

Loại rau thân quen này không chỉ là gia vị, bạn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh nếu biết cách

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao.

Viêm bàng quang cấp dễ gặp ở thai phụ

Sống khỏe - 13/12

Viêm bàng quang cấp dễ gặp ở thai phụ

Viêm bàng quang xuất hiện khi tác nhân gây bệnh xâm nhập qua niệu đạo và gây nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu với triệu chứng tiểu buốt, tiểu ra máu, đau bụng dưới… Trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể di chuyển tới thận và gây viêm thận.

Hãy làm người nội trợ thông thái…

Sống khỏe - 13/12

Hãy làm người nội trợ thông thái…

An toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề khiến toàn xã hội lo lắng, đặc biệt đối với chị em phụ nữ, những người chăm lo cho sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm

Video nổi bật