CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ

Điều cần biết - 30/05

Ốc đang là món ăn hiện đang nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn ốc không đúng cách sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

Thời gian gần đây có nhiều địa phương xảy ra trường hợp bị ngộ độc do ốc biển. Có nhiều vụ ngộ độc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Gần đây nhất là vụ ngộ độc ốc biển khiến cả nhà phải nhập viện ở Bình Thuận vào chiều 17-5-2017, cả gia đình ông Huỳnh Văn Can bị ngộ độc nặng sau khi cả nhà ăn nồi ốc luộc được bắt từ biển về chưa rõ tên.

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ - ảnh 1

Một loại ốc lạ người dân ăn dẫn đến tử vong. Ảnh: internet

Một số loại ốc có thể chỉ độc ở một số bộ phận như tuyến nước bọt nhưng còn có một số loại ốc rất độc, khi con người ăn phải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ốc biển có độc hại những loại ốc thông thường người dùng hay ăn như ốc bưu, ốc móng tay, ốc hương,…nếu chế biến không cẩn thận cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Nếu ốc được khai thác ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như giun, sán là rất cao. Nếu chế biến không kỹ những loại ký sinh trùng này sẽ thông qua đường ăn uống lây nhiễm qua người.

Nguy cơ ngộ độc khi ăn ốc chưa chế biến kỹ - ảnh 2

Khi ăn ốc cần chế biến kỹ nếu không sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Ảnh: Ngọc Hoàng

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, ốc là loại thức ăn đường phố hiện được nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng đây cũng là món ăn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những loại ốc thông thường nên chế biến kỹ trước khi ăn.

- Khâu lựa chọn nguyên liệu: nên lựa chọn loại ốc còn tươi sống và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo . Một số loại ốc và hải sản lạ còn chứa chất độc con người không sử dụng được.

- Khâu sơ chế: cần làm sạch ốc cả bên trong ruột ốc lẫn ngoài vỏ, mẹo nhỏ là có thể ngâm ốc trong nước sạch một hay nhiều lần để loại bỏ phần lớn chất bẩn còn lại trong ốc.

- Khâu chế biến: cần chế biến kĩ lưỡng. nếu nhiệt độ chế biến không đủ thì các tác nhân  gây hại như vi khuẩn, siêu vi, kí sinh trùng… có thể vẫn còn, dẫn đến khi dùng sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy nhiễm trùng, tả, nhiễm giun sán,…

Theo Nguyên Võ/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Ăn ốc đồng có thể trị viêm gan cấp tính

Sống Khỏe - 25/06

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Ăn ốc đồng có thể trị viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp được đặc trưng bởi sự phá huỷ tế bào gan và sự hiện diện tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng.

Có nên ăn ốc khi mang thai?

Sống Khỏe - 17/04

Có nên ăn ốc khi mang thai?

Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai không nên ăn ốc vì nếu không khi sinh ra đứa trẻ sẽ bị rớt dãi.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công thức xây dụng thực đơn hoàn hảo

Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng nên bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, protein và ngũ cốc nguyên hạt (video: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Sống Khỏe - 30/05

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Theo Lương y Phó Thuần Hương, tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc thì đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) phải làm một số bánh trong đó có bánh tro (bánh gio).

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Sống Khỏe - 30/05

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm xa xưa, người dân thường dùng rượu nếp để 'giết sâu bọ' cư trú trong hệ tiêu hóa.

Đường có liên quan đến một số loại ung thư

Sống Khỏe - 30/05

Đường có liên quan đến một số loại ung thư

Một nghiên cứu mới của Đại học Texas ở Dallas đã tìm ra mối liên quan không ngờ giữa đường (glucose) và một số loại ung thư.

Nên cúng vào giờ nào trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5?

Sống Khỏe - 30/05

Nên cúng vào giờ nào trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5?

Tết Đoan ngọ hay dân gian thường gọi là ngày Giết sâu bọ có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Vải thiều chống lão hóa, giúp đẹp da, mượt tóc

Sống Khỏe - 29/05

Vải thiều chống lão hóa, giúp đẹp da, mượt tóc

Vải thiều là 'thần dược' cho sắc đẹp đối với những ai muốn giảm cân. Vải thiều ngoài rất ngon miệng còn chống nếp nhăn, giúp mượt tóc.

Tin mới

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 27 phút trước

Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'

Vào mùa đông, nhiều cặp uyên ương trở nên lười biếng trong duy trì đời sống tình dục.

Đau đầu, khởi nguồn của nhiều bệnh

Sống khỏe - 3h16 phút trước

Đau đầu, khởi nguồn của nhiều bệnh

Đau đầu là một dấu hiệu thường gặp với biểu hiện là đau nhức ở phần đầu do nhiều bệnh khác nhau gây ra.

Phòng bệnh đúng cách khi trời lạnh

Sống khỏe - 3h30 phút trước

Phòng bệnh đúng cách khi trời lạnh

Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của virut, vi khuẩn.

Nguy hiểm do không đi khám thai

Sống khỏe - 3h43 phút trước

Nguy hiểm do không đi khám thai

Mới đây của thai phụ Lê Ngọc M., 30 tuổi, ở Tiền Giang, chia sẻ: 'Mang thai tuần thứ 22, tôi siêu âm ở quê thì thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Người mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng gì?

Sống khỏe - 3h53 phút trước

Người mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng gì?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Ngoài những biện pháp điều trị theo y khoa, bạn cũng nên biết những thực phẩm, thói quen không có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi.

Xem thêm

Video nổi bật