CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn khi ăn tiết canh lợn

Cần biết - 10/02

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát đi cảnh báo cộng đồng phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn trong dịp Tết do thói quen ăn tiết canh.

Đây là bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người gây ra bởi liên cầu khuẩn Streptococcus suis.

Năm 2017 cả nước ghi nhận 171 ca bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 14 người tử vong. Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị lớn. Thông thường, một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất ba tuần.

Người bị nhiễm trùng huyết phải điều trị đến hai tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. Nhiều bệnh nhân không thể qua khỏi hoặc để lại những biến chứng nặng nề.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, bệnh xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường tăng vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch. Lý do vì nhiều gia đình mổ lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn.

Bệnh lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da…

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Một điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cho thấy gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.

Người dân thường cho rằng lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, các chuyên gia thú y cho biết bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn.

Vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh cho con vật, vì thế những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh. Bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu.

Với lợn nhiễm liên cầu khuẩn, trong máu tiết canh và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60-100%.

Trên người, liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm, gồm ba thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì thế, để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.

Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có phương tiện phòng hộ.

Khi sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn trên người có thể vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Sau khi nhiễm liên cầu lợn người bệnh vẫn có thể bị mắc lại.

Theo Phương Trang/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những ai không nên ăn gan lợn?

Sống Khỏe - 03/07

Những ai không nên ăn gan lợn?

Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc bệnh gout và cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc bệnh gan lại không được ăn vì rất hại.

13 'khắc tinh' của thịt lợn bạn không nên nấu chung

Sống Khỏe - 07/07

13 'khắc tinh' của thịt lợn bạn không nên nấu chung

Không chỉ phần thịt, các bộ phận của con lợn cũng có những cấm kỵ riêng mà bà nội trợ nào cũng nên biết.

Lợn lực sĩ do biến đổi gene - Mối lo ngại mới của người tiêu dùng

Sống Khỏe - 19/12

Lợn lực sĩ do biến đổi gene - Mối lo ngại mới của người tiêu dùng

Lợn lực sĩ do biến đổi gen là giống lợn Hulk được nuôi với mục đích tăng lượng thịt và giúp người nông dân kiếm nhiều tiền hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tiết canh: Món chưa chắc đã ngon nhưng cái giá phải trả quá đắt

Mỗi năm có 30-100 ca cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ăn tiết canh. Món ăn này có thể truyền bệnh liên cầu lợn, giun sán, viêm nào mô cầu, thậm chí gây tử vong. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lạm dụng thuốc nhỏ mũi có corticoid

Sống Khỏe - 09/02

Cảnh báo lạm dụng thuốc nhỏ mũi có corticoid

Mặc dù đã có những cảnh báo về nguy hại khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ nhưng nhiều cha mẹ vẫn làm ngơ, coi việc làm này là một hành động rất đơn giản, nên vẫn dùng một cách bừa bãi.

5 cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết người dân cần nhớ

Sống Khỏe - 09/02

5 cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết người dân cần nhớ

Các bác sĩ cho biết, người uống rượu lâu ngày dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…

Ăn tiết canh chưa thấy 'may mắn' đã mất Tết vì nhập viện cấp cứu

Sống Khỏe - 08/02

Ăn tiết canh chưa thấy 'may mắn' đã mất Tết vì nhập viện cấp cứu

Có đến khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn.

Tại sao béo bụng lại nguy hiểm?

Sống Khỏe - 08/02

Tại sao béo bụng lại nguy hiểm?

Mỡ vùng bụng thường là mỡ nội tạng gây cản trở sự trao đổi chất trong cơ thể, bệnh tật về lâu dài, theo Tech Insider.

Đi tìm sự bất tử bằng liệu pháp tế bào gốc

Sống Khỏe - 08/02

Đi tìm sự bất tử bằng liệu pháp tế bào gốc

Hiện nay, trên thế giới, liệu pháp tế bào gốc đã được nghiên cứu sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau.

Tin mới

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên tiêm vắc xin sởi- rubella vì sao?

Sống khỏe - 17 phút trước

Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nên tiêm vắc xin sởi- rubella vì sao?

Theo những nghiên cứu gần đây, miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai là thấp và có một tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ này đã bị sởi

3 phương thuốc thiên nhiên từ chanh giúp giảm acid uric

Sống khỏe - 51 phút trước

3 phương thuốc thiên nhiên từ chanh giúp giảm acid uric

Thừa acid uric trong cơ thể có thể gây nên bệnh gút và việc điều trị thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định.

Tưa miệng ở trẻ sơ sinh, dùng thuốc gì?

Sống khỏe - 1h46 phút trước

Tưa miệng ở trẻ sơ sinh, dùng thuốc gì?

Tôi vừa sinh cháu được ít hôm thì phát hiện trong miệng bé có nhiều vết trắng ở niêm mạc miệng, nhiều nhất là ở mặt trên của lưỡi... khiến cháu hay quấy khóc và biếng ăn.

Thời điểm nào thụ thai tốt nhất

Sống khỏe - 1h46 phút trước

Thời điểm nào thụ thai tốt nhất

Từ xa xưa, y học đã khẳng định rất rõ sự ảnh hưởng của yếu tố thời gian và điều kiện hoàn cảnh bên ngoài khi thụ thai đối với sức khỏe của thai nhi, trong đó, khí hậu và môi trường tự nhiên có vai trò khá quan trọng.

Thường xuyên cảm thấy đầu óc rối loạn, mất bình tĩnh thì hãy thử ngay các giải pháp sau

Sống khỏe - 1h46 phút trước

Thường xuyên cảm thấy đầu óc rối loạn, mất bình tĩnh thì hãy thử ngay các giải pháp sau

Nếu bạn cảm thấy áp lực cuộc sống đang dần đẩy bạn vào tình trạng rối loạn, mất bình tĩnh, hãy tham khảo một vài bí kíp sau để duy trì trạng thái cân bằng cho cơ thể.

Xem thêm

Video nổi bật