CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ô nhiễm từ... chất khử mùi không khí

Vui khỏe - 30/07

Bởi lẽ chúng được tạo thành từ nhiều loại hóa chất, trong đó có nhiều chất độc hại có liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bạn có biết những sản phẩm khử mùi mang lại hương thơm cho căn nhà – như nước xịt phòng hoặc nến thơm – chính là một trong số các chất ô nhiễm nhất mà ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày?

Chất khử mùi không khí chứa các thành phần gì?

Chúng được tạo thành từ nhiều loại hóa chất, trong đó có nhiều chất độc hại có liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn sử dụng thuốc xịt, hãy lưu ý rằng các dạng thuốc xịt điển hình đều chứa hương thơm nhân tạo, chất nổ phun, hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) và nhiều hóa chất khác. Trong đó có nhiều thành phần độc hại đã bị cấm nhiều năm qua.

Dưới đây là những ảnh hưởng tới sức khỏe của chất khử mùi không khí.

Làm yếu cơ thể

Một trong những ảnh hưởng tới sức khỏe của chất khử mùi không khí và việc tiếp xúc lâu dài với chất này là khiến cho cơ thể yếu đi. Hít chất này về lâu dài có thể gây buồn nôn, đau đầu, rối loạn thần kinh, thậm chí trầm cảm.

Khó thở

Với những người bị hen, chất khử mùi không khí có thể là rất hại. Nhiều loại chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như p-dichlorobenzen và formaldehyd, được biết đến là các chất gây khởi phát dị ứng và các bệnh đường hô hấp. Formaldehyd có thể gây bỏng rát mắt và mũi. Chất này đặc biệt mang lại nguy cơ lớn hơn với phổi của trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản

Chất khử mùi không khí chứa phthalate, là các hợp chất của axit phtalic. Chúng được sử dụng để làm mềm nhựa hoặc làm dung môi cho nước hoa. Phthalate gây ra các vấn đề về sinh sản trong thử nghiệm trên động vật. Do đó, sử dụng nước xịt phòng có thể gây ra nguy cơ gây rối loạn hoóc-môn ở người.

Vấn đề về phát triển

Một trong những ảnh hưởng tới sức khỏe khác của chất khử mùi không khí liên quan trực tiếp đến phthalate là nó có thể gây các dị tật bẩm sinh. Bà bầu và bà mẹ đang cho con bú tiếp xúc nhiều với phthalate dễ có con nhẹ cân.

Mất cân bằng nội tiết tố

Nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố xảy ra khi tiếp xúc với phthalate từ việc sử dụng chất khử mùi không khí. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh nguy cơ này nhưng đây cũng là một trong những lí do nên cân nhắc khi sử dụng sản phẩm này.

Ảnh minh họa: Boldsky

Chi Chi (Theo Boldsky)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đi bộ nhanh giảm 50% nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 25/01

Đi bộ nhanh giảm 50% nguy cơ đột quỵ

Những người thường xuyên đi bộ nhanh có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Ung thư dạ dày, nguy cơ từ lối sống

Sống khỏe - 29/01

Ung thư dạ dày, nguy cơ từ lối sống

Ung thư dạ dày là 1 trong 5 loại ung thư thường gặp tại Việt Nam.

Nhiều nguy cơ khó lường vì ngồi nhiều

Sống khỏe - 04/03

Nhiều nguy cơ khó lường vì ngồi nhiều

Chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 giờ mỗi ngày hoặc lâu hơn?

Tin cùng chuyên mục

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Sống khỏe - 24/07

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Để cho chuyến du lịch đảm bảo an toàn, du khách nên mang theo các vật dụng sơ cấp cứu như: Bông gạc, nhiệt kế, thuốc giảm đau.

Phát hiện tuổi già qua... mùi cơ thể

Sống khỏe - 23/07

Phát hiện tuổi già qua... mùi cơ thể

Hoóc môn của những người trẻ hoạt động mạnh hơn nên tạo ra mùi cơ thể khó chịu, còn với người trung tuổi trở lên thì ngược lại.

5 nguyên nhân không ngờ dễ dẫn đến tử vong

Sống khỏe - 05/07

5 nguyên nhân không ngờ dễ dẫn đến tử vong

Đó là tivi, cô đơn, nghỉ hưu sớm, không đánh răng và ô nhiễm không khí.

5 quan niệm sai lầm về vệ sinh

Sống khỏe - 04/07

5 quan niệm sai lầm về vệ sinh

Gội đầu hàng ngày với dầu gội lại có thể khiến tóc của bạn khô và gãy.

Những cách cân bằng hoóc-môn

Sống khỏe - 27/06

Những cách cân bằng hoóc-môn

Sử dụng caffeine trong một chừng mực nhất định sẽ giúp làm dịu căng thẳng thần kinh.

Video nổi bật