Nguy cơ tiềm ẩn chết người từ màng bọc thực phẩm

Sống khỏe mạnh - 28/01

Sử dụng màng bọc thực phẩm chứa các chất gây hại hoặc bọc không đúng cách đều có thể mang đến những nguy hại cho sức khoẻ.

Hiện nay, việc sử dụng màng bọc thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đây được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm. Để tăng tính năng cho màng bọc, nhiều cơ sở sản xuất đưa vào chất tạo dẻo như DEHP, DEHA. Một số khác sử dụng nhựa PVC. Các chất này khi vượt ngưỡng cho phép, biến chất do dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.

Tác hại của chất tạo dẻo

Do sử dụng sai cách nên chất tạo dẻo dễ nhiễm vào thực phẩm. Khi người ăn phải, chất độc cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây hại. 15/16 sản phẩm màng bọc đã được đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng. Khi vượt ngưỡng cho phép, chất tạo dẻo như DEHP có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng.

Ở nhiều nước, chất dẻo DEHA đã bị bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là chất có thể tác động đến hoóc-môn, làm rối loạn nội tiết. Khi tích tụ một lượng DEHA lớn, estrogen trong cơ thể tăng đột biến, đây là một tác nhân gây ung thư vú. Nó khiến nội tiết tố nam giảm gây vô sinh. Với nữ, nó gây dậy thì sớm. Việc này ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của người dùng, đặc biệt là sự phát triển các bộ phận sinh dục của trẻ nhỏ.

Tác hại tiềm ẩn của màng bọc thực phẩm - ảnh 1

Màng bọc rất hữu dụng để bảo quản thực phẩm vệ sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, để nilon dẻo, mềm hơn, một số cơ sở sản xuất còn đưa vào chất hoá dẻo CD (catdimi). Đây cũng là chất gây hại cho sức khoẻ, gây ra các bệnh nan y.

Bản thân việc sử dụng màng bọc PVC để bọc thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Khi bọc đồ ăn nóng hoặc đưa vào lò vi sóng, màng bị phân huỷ và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin. Các chất này ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể khi bạn ăn uống. Với một lượng lớn, chúng dễ dàng gây hại cho sức khoẻ, nhất là tim, gan…

Chọn và sử dụng màng bọc đúng cách

Để giảm thiểu độc hại của màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng cần lựa chọn và sử dụng màng bọc đúng cách. Nên mua màng bọc của thương hiệu đảm bảo uy tín, có chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý.

Tác hại tiềm ẩn của màng bọc thực phẩm - ảnh 2

Tuy nhiên, sử dụng màng bọc đúng cách, đúng loại để đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Nên chọn màng bọc PE, đây là loại màng bọc ít chất phụ gia. Màng bọc PE thường có màu trắng, bóc dễ dàng, khi sờ dính tay.

Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Không bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm. Dùng màng bọc với hoa quả nhiều vitamin C dễ làm hao hụt lượng vitamin có trong hoa quả. Bọc trực tiếp đồ ăn chín, đồ ăn nóng hay những thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ khiến các chất độc hại xâm nhập vào đồ ăn và đi vào cơ thể.

Phân loại màng bọc trước khi sử dụng. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

Khi hâm nóng đồ ăn, phải bỏ màng bọc thực phẩm ra. Ở nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm dễ phân huỷ ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì thế, tốt nhất không bọc thực phẩm trong giai đoạn hâm nóng. Bạn có thể dùng thuỷ tinh chịu nhiệt hoặc đĩa sứ để đậy lên thức ăn.

Bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, xuất hiện mùi lạ… Ngoài màng bọc, bạn nên mua sắm các vật đựng thức ăn chất lượng, có nắp đậy đi kèm để bảo quản tốt thực phẩm trong nhà.

>> Xem thêm: 

Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú từ thức ăn đường phố

Để cuộc 'yêu' hoàn hảo sau phẫu thuật ung thư vú

Thanh Nguyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Sống Khỏe - 02/07

Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Đó là các loại củ, một số loại quả: dưa ngọt, cam, nho, quả họ cam, rau thơm và mật ong.

Bí quyết bảo quản thực phẩm ngày mưa

Sống Khỏe - 22/09

Bí quyết bảo quản thực phẩm ngày mưa

Bí quyết để khoai tây không mọc mầm là đặt vào trong hộp một quả táo. Tại sao lại xảy ra điều này, cùng tìm hiểu nhé!

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Sống Khỏe - 03/10

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Những chất độc hàng ngày theo các bữa ăn xâm nhập vào cơ thể con người. Hóa chất nào hay dùng để bảo quản thực phẩm?

Mẹo hay giúp bảo quản chế biến cá được tươi, ngon

Sống Khỏe - 27/01

Mẹo hay giúp bảo quản chế biến cá được tươi, ngon

Những mẹo cực hay để bảo quản chế biến cá dưới đây sẽ giúp bạn có những món ngon từ cá.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cải thiện chứng đau đầu hiệu quả

Hạn chế thức ăn, đồ uống gây đau đầu như cà phê, rượu, thuốc lá, chất bảo quản thực phẩm, thức ăn để lạnh hoặc gây dị ứng. Lời khuyên: đi khám để bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sống Khỏe - 28/01

Xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bạn đã có đầy đủ những xét nghiệm cần thiết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa?

Lật mặt mỡ bẩn đội lốt mỡ sạch ngoài thị trường

Sống Khỏe - 28/01

Lật mặt mỡ bẩn đội lốt mỡ sạch ngoài thị trường

Mỡ bẩn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khoẻ. Dành thời gian quan sát và kiểm tra sẽ giúp bạn nhận biết được.

Kinh hoàng hiểm họa khi dùng kính áp tròng giá rẻ

Sống Khỏe - 28/01

Kinh hoàng hiểm họa khi dùng kính áp tròng giá rẻ

Đeo kính áp tròng, kính giãn tròng đang được rất nhiều bạn trẻ ưa thích bởi tính thẩm mỹ và thời trang.

Những câu nói dối 'kinh điển' của chị em

Sống Khỏe - 28/01

Những câu nói dối 'kinh điển' của chị em

Nếu bạn là con gái, bạn sẽ nhận ra ngay mình đã từng 'phạm' phải một trong những lời nói dối này.

Giải cứu nỗi oan của các món ăn với làn da

Sống Khỏe - 28/01

Giải cứu nỗi oan của các món ăn với làn da

Nếu bạn cho rằng uống sữa không gây hại đến làn da hay ăn sô cô la khiến nổi mụn thì cần phải xem lại.

Tin mới

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Sống khỏe - 39 phút trước

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Nhiều người đang hiểu không đúng về chất béo và dinh dưỡng, đồng thời chưa lựa chọn được loại dầu ăn thực sự tốt cho sức khỏe.

Bộ ảnh tập yoga thành hiện tượng mạng của nữ phi công trẻ

Sống khỏe - 1h5 phút trước

Bộ ảnh tập yoga thành hiện tượng mạng của nữ phi công trẻ

Phi công Malin Rydqvist (người Thụy Điển) truyền cảm hứng cho rất nhiều người yêu du lịch bằng bộ ảnh các tư thế yoga chụp khắp thế giới.

Điều xảy ra khi uống tỏi, mật ong trong 7 ngày

Sống khỏe - 1h15 phút trước

Điều xảy ra khi uống tỏi, mật ong trong 7 ngày

Sự kết hợp tỏi và mật ong sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguyên nhân thường gặp gây liệt nửa người

Sống khỏe - 1h22 phút trước

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguyên nhân thường gặp gây liệt nửa người

Liệt nửa người là hội chứng lâm sàng thường gặp, biểu hiện lâm sàng là sự suy giảm hoặc liệt hoàn toàn nửa người.

Chăm sóc da mùa khô hanh thế nào?

Sống khỏe - 1h29 phút trước

Chăm sóc da mùa khô hanh thế nào?

Thời tiết hanh khô là kẻ thù đáng sợ của làn da.

Xem thêm

Video nổi bật