CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ tiềm ẩn chết người từ màng bọc thực phẩm

Sống khỏe mạnh - 28/01

Sử dụng màng bọc thực phẩm chứa các chất gây hại hoặc bọc không đúng cách đều có thể mang đến những nguy hại cho sức khoẻ.

Hiện nay, việc sử dụng màng bọc thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đây được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm. Để tăng tính năng cho màng bọc, nhiều cơ sở sản xuất đưa vào chất tạo dẻo như DEHP, DEHA. Một số khác sử dụng nhựa PVC. Các chất này khi vượt ngưỡng cho phép, biến chất do dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.

Tác hại của chất tạo dẻo

Do sử dụng sai cách nên chất tạo dẻo dễ nhiễm vào thực phẩm. Khi người ăn phải, chất độc cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây hại. 15/16 sản phẩm màng bọc đã được đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng. Khi vượt ngưỡng cho phép, chất tạo dẻo như DEHP có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng.

Ở nhiều nước, chất dẻo DEHA đã bị bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là chất có thể tác động đến hoóc-môn, làm rối loạn nội tiết. Khi tích tụ một lượng DEHA lớn, estrogen trong cơ thể tăng đột biến, đây là một tác nhân gây ung thư vú. Nó khiến nội tiết tố nam giảm gây vô sinh. Với nữ, nó gây dậy thì sớm. Việc này ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của người dùng, đặc biệt là sự phát triển các bộ phận sinh dục của trẻ nhỏ.

Tác hại tiềm ẩn của màng bọc thực phẩm - ảnh 1

Màng bọc rất hữu dụng để bảo quản thực phẩm vệ sinh (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, để nilon dẻo, mềm hơn, một số cơ sở sản xuất còn đưa vào chất hoá dẻo CD (catdimi). Đây cũng là chất gây hại cho sức khoẻ, gây ra các bệnh nan y.

Bản thân việc sử dụng màng bọc PVC để bọc thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Khi bọc đồ ăn nóng hoặc đưa vào lò vi sóng, màng bị phân huỷ và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin. Các chất này ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể khi bạn ăn uống. Với một lượng lớn, chúng dễ dàng gây hại cho sức khoẻ, nhất là tim, gan…

Chọn và sử dụng màng bọc đúng cách

Để giảm thiểu độc hại của màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng cần lựa chọn và sử dụng màng bọc đúng cách. Nên mua màng bọc của thương hiệu đảm bảo uy tín, có chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý.

Tác hại tiềm ẩn của màng bọc thực phẩm - ảnh 2

Tuy nhiên, sử dụng màng bọc đúng cách, đúng loại để đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Nên chọn màng bọc PE, đây là loại màng bọc ít chất phụ gia. Màng bọc PE thường có màu trắng, bóc dễ dàng, khi sờ dính tay.

Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Không bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm. Dùng màng bọc với hoa quả nhiều vitamin C dễ làm hao hụt lượng vitamin có trong hoa quả. Bọc trực tiếp đồ ăn chín, đồ ăn nóng hay những thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ khiến các chất độc hại xâm nhập vào đồ ăn và đi vào cơ thể.

Phân loại màng bọc trước khi sử dụng. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

Khi hâm nóng đồ ăn, phải bỏ màng bọc thực phẩm ra. Ở nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm dễ phân huỷ ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì thế, tốt nhất không bọc thực phẩm trong giai đoạn hâm nóng. Bạn có thể dùng thuỷ tinh chịu nhiệt hoặc đĩa sứ để đậy lên thức ăn.

Bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, xuất hiện mùi lạ… Ngoài màng bọc, bạn nên mua sắm các vật đựng thức ăn chất lượng, có nắp đậy đi kèm để bảo quản tốt thực phẩm trong nhà.

>> Xem thêm: 

Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú từ thức ăn đường phố

Để cuộc 'yêu' hoàn hảo sau phẫu thuật ung thư vú

Thanh Nguyên

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Sống khỏe - 02/07

Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Đó là các loại củ, một số loại quả: dưa ngọt, cam, nho, quả họ cam, rau thơm và mật ong.

Bí quyết bảo quản thực phẩm ngày mưa

Sống khỏe - 27/06

Bí quyết bảo quản thực phẩm ngày mưa

Bí quyết để khoai tây không mọc mầm là đặt vào trong hộp một quả táo. Tại sao lại xảy ra điều này, cùng tìm hiểu nhé!

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Sống khỏe - 03/10

Chất bảo quản 'đổi đời' thực phẩm như thế nào?

Những chất độc hàng ngày theo các bữa ăn xâm nhập vào cơ thể con người. Hóa chất nào hay dùng để bảo quản thực phẩm?

Mẹo hay giúp bảo quản chế biến cá được tươi, ngon

Sống khỏe - 27/01

Mẹo hay giúp bảo quản chế biến cá được tươi, ngon

Những mẹo cực hay để bảo quản chế biến cá dưới đây sẽ giúp bạn có những món ngon từ cá.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cải thiện chứng đau đầu hiệu quả

Hạn chế thức ăn, đồ uống gây đau đầu như cà phê, rượu, thuốc lá, chất bảo quản thực phẩm, thức ăn để lạnh hoặc gây dị ứng. Lời khuyên: đi khám để bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sống khỏe - 28/01

Xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bạn đã có đầy đủ những xét nghiệm cần thiết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa?

Lật mặt mỡ bẩn đội lốt mỡ sạch ngoài thị trường

Sống khỏe - 28/01

Lật mặt mỡ bẩn đội lốt mỡ sạch ngoài thị trường

Mỡ bẩn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khoẻ. Dành thời gian quan sát và kiểm tra sẽ giúp bạn nhận biết được.

Kinh hoàng hiểm họa khi dùng kính áp tròng giá rẻ

Sống khỏe - 28/01

Kinh hoàng hiểm họa khi dùng kính áp tròng giá rẻ

Đeo kính áp tròng, kính giãn tròng đang được rất nhiều bạn trẻ ưa thích bởi tính thẩm mỹ và thời trang.

Cam chua giảm mỡ máu

Sống khỏe - 27/01

Cam chua giảm mỡ máu

Lâu nay để giảm mỡ máu (cholesterol) người ta thường phải dùng Bergamot...

Điều hút hồn đàn ông phái yếu không nghĩ đến

Sống khỏe - 27/01

Điều hút hồn đàn ông phái yếu không nghĩ đến

Phái yếu có nhiều cách khiến đàn ông bị hút hồn, nhưng 10 điều dưới đây chắc hẳn bạn không bao giờ ngờ tới.

Tin mới

Dược thiện trị chứng tâm hỏa thịnh

Sống khỏe - 1h9 phút trước

Dược thiện trị chứng tâm hỏa thịnh

Chứng tâm hỏa thịnh thường thường gặp trong các bệnh: mất ngủ, huyết lâm (chảy máu cam, đại tiện, tiểu tiện ra máu...) tim hồi hộp, rối loạn nhịp tim...

Xông hơi sau tập thể thao: lợi và hại

Sống khỏe - 1h10 phút trước

Xông hơi sau tập thể thao: lợi và hại

Sau tập thể thao, cơ thể nóng bừng, mồ hôi nhễ nhại. Đa số ai cũng muốn được xông hơi thanh lọc cơ thể, thư giãn và giảm mệt mỏi. Thế nhưng xông hơi sau tập thể thao không phải khi nào cũng tốt và có thể gây hại.

Đây là nhóm thực phẩm giúp bạn tránh mắc phải 2 căn bệnh giết người kinh hãi này

Sống khỏe - 2h9 phút trước

Đây là nhóm thực phẩm giúp bạn tránh mắc phải 2 căn bệnh giết người kinh hãi này

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thức ăn giàu chất flavonoid vừa phải có mối quan hệ nghịch đảo với việc tử vong vì 2 căn bệnh đáng sợ dưới đây!

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Sống khỏe - 4h6 phút trước

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Tôi 60 tuổi, bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc hạ áp benazepril. Tôi uống thuốc 1 tháng đi khám lại thì huyết áp ổn định và không thấy có tác dụng phụ gì, nhưng uống được 2 tháng thì tôi bị phù mặt, phù chân tay nhẹ.

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Sống khỏe - 18/08

Sưng chân sau sinh, có đáng lo?

Em sinh con đã được 1 tuần nhưng chân vẫn sưng. Mọi người nói thường chân chỉ sưng do xuống máu trước sinh, sau khi sinh xong sẽ hết. Tại sao em vẫn còn sưng chân? Em có cần vào viện khám không?

Xem thêm

Video nổi bật