CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư da cao nếu có nhiều vi-rút HPV

Kỹ năng sống - 08/09

Có hơn 100 loại vi-rút HPV khác nhau, với mỗi loại khu trú ở một bộ phận khác nhau của cơ thể con người.

Theo một kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ, những loại vi-rút phổ biến liên quan đến các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo và ung thư vòm họng có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ung thư biểu mô tế bào có vảy - hình thức phổ biến thứ hai của ung thư da.

Nghiêu cứu do một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế tiến hành, dẫn đầu bởi tiến sỹ Margaret Karagas của trường Y khoa Dartmouth ở Lebanon, cho biết nguy cơ từ vi-rút gây u nhú ở người (HPV) thậm chí còn cao hơn nếu như người bệnh dùng các loại thuốc như glucocorticoids để ức chế hệ thống miễn dịch.

Trước đây, các chuyên gia đã phát hiện ra mối liên hệ giữa vi-rút HPV và bệnh ung thư da ở những bệnh nhân đã trải qua cấy ghép nội tạng (những người này buộc phải uống thuốc ức chế miễn dịch) và ở những người có có tình trạng da di truyền thuộc loại hiếm gọi là ‘biểu bì dạng u nhú’.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới này đã mở rộng phạm vi nghiên cứu để xem xét yếu tố nguy cơ đối với dân chúng nói chung. Đội ngũ các nhà khoa học đã so sánh mức độ kháng thể HPV ở 663 người trưởng thành với bệnh ung thư biểu mô tế bào có vảy, 898 người bị ung thư biểu mô tế bào cơ sở (hình thức phổ biến nhất của ung thư da) và 805 người khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có hai hay ba loại HPV có nguy cơ cao hơn 44% mắc các bệnh ung thư biểu mô tế bào có vảy, trong khi đó nguy cơ sẽ tăng lên 51% nếu như có từ 4-8 loại vi-rút HPV và 71% nếu như có từ tám loại HPV trở lên. Những người sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài có nguy cơ tăng gấp ba lần.

Theo tiến sỹ Doris Day, một chuyên gia về da liễu ở Bệnh viện Lenox Hill ở New York, Mỹ, tổng cộng có hơn 100 loại vi-rút HPV khác nhau, với mỗi loại khu trú ở một bộ phận khác nhau của cơ thể con người.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng hầu hết các trường hợp ung thư da là do phơi nắng quá nhiều. Vì vậy, bảo vệ cơ thể bạn khỏi ánh nắng Mặt Trời là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư da.

Theo Vietnam+

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư da

>> Xem 32 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh do vi-rút HPV

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Tổng quan bệnh

Ung thư da gồm 3 loại thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố, trong đó phổ biến nhất là ung thư tế bào đáy và tế bào sừng.

Video nổi bật