CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Điều cần biết - 29/07

Cơm là 'ngọc thực' nên chúng ta thường tận dụng cơm nguội để rang hay hấp lại.

Đây là thói quen tiết kiệm của nhiều người Việt, nhưng xét trên phương diện sức khỏe thì đây có thể là nguyên nhân mang đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có mầm bệnh ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sự dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.

Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác; nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp.  Vậy nên cơm mới nấu là tuyệt đối an toàn.

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 1

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau (Ảnh minh họa: Internet)

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Việc chế biến lại cơm nguội cũng rất có hại bởi thành phần chính của cơm là tinh bột mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình 'hồ hóa tinh bột'. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Bảo quản cơm đúng cách

Vì vậy, các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 2

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

- Làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

- Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Ngọc Huyền

Theo Suckhoedoisong.vn

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của những bữa cơm gia đình

Bạn có thường xuyên về với bữa cơm gia đình? (Việt hóa bởi Ánh Tuyết ). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Sống khỏe - 29/07

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chúng ta khỏe đẹp.

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Sống khỏe - 28/07

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản khá phổ biến.

Nếu muốn giảm cân, đừng bỏ qua những loại quả này!

Sống khỏe - 27/07

Nếu muốn giảm cân, đừng bỏ qua những loại quả này!

Không chỉ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết, các loại quả này còn là trợ thủ đắc lực trong 'cuộc chiến' giảm cân.

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất

Sống khỏe - 25/07

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất

Gai chôm chôm héo, trong khi cành lá vẫn tươi, vị nhạt... là dấu hiệu chôm chôm Trung Quốc bị chín ép bằng hóa chất.

Mối nguy hại khôn lường từ nước đá

Sống khỏe - 24/07

Mối nguy hại khôn lường từ nước đá

Nước đá là mặt hàng bán rất chạy trong ngày hè. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh thì người dùng không thể biết.

Tin mới

[Nóng] Luật sư vụ án chạy thận bất ngờ tuyên bố 'sốc': Có chứng cứ về việc đầu độc giết người!

Sống khỏe - 19/01

[Nóng] Luật sư vụ án chạy thận bất ngờ tuyên bố 'sốc': Có chứng cứ về việc đầu độc giết người!

LS Hưng tuyên bố ở phiên toà là ông có chứng cứ về việc đầu độc giết người nên đề nghị ngừng phiên toà để cung cấp riêng cho cơ quan điều tra.

“Hô biến” sách bò đen thui thành trắng toát

Sống khỏe - 19/01

“Hô biến” sách bò đen thui thành trắng toát

Rạng sáng 19-1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân A (224 Nguyễn Thị Kiều, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM).

Rối loạn tình dục: Chia sẻ có tác dụng mạnh hơn Viagra!

Sống khỏe - 19/01

Rối loạn tình dục: Chia sẻ có tác dụng mạnh hơn Viagra!

Theo một nghiên cứu thì trong đời sống vợ chồng bạn hãy bày tỏ, trao đổi với người bạn đời về chuyện yêu, về những trục trặc trong quan hệ đó là cách giải quyết tốt nhất, hoàn hảo nhất!

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thông tin cụ thể thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019

Sống khỏe - 19/01

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thông tin cụ thể thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2019

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2019: Theo ông Lê Thanh Hải, từ ngày 18/1 (13 tháng Chạp) đến dịp Tết Nguyên đán 2019, có thể mỗi tuần sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc.

Thử ngay món bò cuộn nấm mới toanh cho bữa tiệc cuối năm thêm viên mãn

Sống khỏe - 19/01

Thử ngay món bò cuộn nấm mới toanh cho bữa tiệc cuối năm thêm viên mãn

Thịt bò mềm ngọt thơm mùi hạt tiêu, nước xốt thì đậm đà. Món bò cuộn nấm này mà ăn cùng với cơm hẳn sẽ rất hao lắm đấy.

Xem thêm

Video nổi bật