CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Điều cần biết - 29/07

Cơm là 'ngọc thực' nên chúng ta thường tận dụng cơm nguội để rang hay hấp lại.

Đây là thói quen tiết kiệm của nhiều người Việt, nhưng xét trên phương diện sức khỏe thì đây có thể là nguyên nhân mang đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có mầm bệnh ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sự dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.

Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác; nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp.  Vậy nên cơm mới nấu là tuyệt đối an toàn.

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 1

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau (Ảnh minh họa: Internet)

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Việc chế biến lại cơm nguội cũng rất có hại bởi thành phần chính của cơm là tinh bột mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình 'hồ hóa tinh bột'. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Bảo quản cơm đúng cách

Vì vậy, các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 2

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

- Làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

- Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Ngọc Huyền

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của những bữa cơm gia đình

Bạn có thường xuyên về với bữa cơm gia đình? (Việt hóa bởi Ánh Tuyết ). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Sống khỏe - 29/07

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chúng ta khỏe đẹp.

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Sống khỏe - 28/07

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản khá phổ biến.

Nếu muốn giảm cân, đừng bỏ qua những loại quả này!

Sống khỏe - 27/07

Nếu muốn giảm cân, đừng bỏ qua những loại quả này!

Không chỉ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết, các loại quả này còn là trợ thủ đắc lực trong 'cuộc chiến' giảm cân.

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất

Sống khỏe - 25/07

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất

Gai chôm chôm héo, trong khi cành lá vẫn tươi, vị nhạt... là dấu hiệu chôm chôm Trung Quốc bị chín ép bằng hóa chất.

Mối nguy hại khôn lường từ nước đá

Sống khỏe - 24/07

Mối nguy hại khôn lường từ nước đá

Nước đá là mặt hàng bán rất chạy trong ngày hè. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh thì người dùng không thể biết.

Tin mới

Nguy hiểm: Bé gái vừa sinh đã ói dịch vàng dịch xanh, giảm đến 0.5 kg chỉ sau một ngày vì dị tật hiếm gặp

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Nguy hiểm: Bé gái vừa sinh đã ói dịch vàng dịch xanh, giảm đến 0.5 kg chỉ sau một ngày vì dị tật hiếm gặp

Căn bệnh bé gái mắc phải là 1 dị dạng hiếm với tần xuất 1/5.000-10.000 ca sinh sống, có thể kèm theo dị tật tim, niệu dục, hậu môn trực tràng, thực quản. Nếu phát hiện trễ, bé sẽ mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng.

1 trường hợp mắc bệnh Whitmore 'ăn thịt người' được ghi nhận tại bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Sống khỏe - 2h52 phút trước

1 trường hợp mắc bệnh Whitmore 'ăn thịt người' được ghi nhận tại bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Theo thông tin từ bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, mới đây, bệnh viện này vừa điều trị cho một người bệnh nhiễm vi khuẩn gây bệnh whitmore - một căn bệnh đã bị 'lãng quên' nhiều năm và gần đây lại xuất hiện.

Sinh một đàn con xong nhưng vẫn giữ được vóc dáng đồng hồ cát trứ danh, hóa ra Kim Kardashian chỉ áp dụng vài bí quyết đơn giản

Sống khỏe - 2h52 phút trước

Sinh một đàn con xong nhưng vẫn giữ được vóc dáng đồng hồ cát trứ danh, hóa ra Kim Kardashian chỉ áp dụng vài bí quyết đơn giản

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, bà mẹ nổi tiếng Kim Kardashian đã áp dụng một vài phương pháp hiệu quả dưới đây.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Sống khỏe - 3h13 phút trước

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Mỗi lần về Bình Định quê chồng là tôi lại mê mẩn với món tré Bình Định, có lẽ chính vì thế nên khi thấy chị chồng rủ làm tré là tôi hào hứng đồng ý ngay để 'học nghề', lúc nào muốn ăn là tự làm được ngay!

Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới

Sống khỏe - 4h52 phút trước

Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới

Trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê.

Xem thêm

Video nổi bật