CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Điều cần biết - 29/07

Cơm là 'ngọc thực' nên chúng ta thường tận dụng cơm nguội để rang hay hấp lại.

Đây là thói quen tiết kiệm của nhiều người Việt, nhưng xét trên phương diện sức khỏe thì đây có thể là nguyên nhân mang đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có mầm bệnh ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sự dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.

Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác; nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp.  Vậy nên cơm mới nấu là tuyệt đối an toàn.

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 1

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau (Ảnh minh họa: Internet)

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Việc chế biến lại cơm nguội cũng rất có hại bởi thành phần chính của cơm là tinh bột mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình 'hồ hóa tinh bột'. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Bảo quản cơm đúng cách

Vì vậy, các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 2

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

- Làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

- Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Ngọc Huyền

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Sống Khỏe - 13/07

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Với thực đơn này các bà nội trợ sẽ rất vui vì tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ mà cả nhà vẫn thấy ngon miệng.

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Sống Khỏe - 16/07

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Nấu món chay cũng cần lựa chọn nguyên liệu, cách nêm để món chay thơm ngon đúng vị, đặc biệt là có ý nghĩa trong ngày rằm, mùng một.

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Sống Khỏe - 24/07

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Giản dị thôi nhưng đó là mâm cơm gợi nhớ cho bạn bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ.

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Sống Khỏe - 25/07

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Các nhà khoa học đã khuyên nên dùng vợt lọc cà phê để loại bỏ thạch tín khi nấu cơm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của những bữa cơm gia đình

Bạn có thường xuyên về với bữa cơm gia đình? (Việt hóa bởi Ánh Tuyết /SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Sống Khỏe - 29/07

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chúng ta khỏe đẹp.

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Sống Khỏe - 28/07

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản khá phổ biến.

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Sống Khỏe - 28/07

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Dù là mùa nào thì nước ấm vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Sống Khỏe - 28/07

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Bên cạnh chất xơ và protein, có thể bạn không biết rằng nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Sống Khỏe - 28/07

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Măng cụt không những ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Ngực tiết sữa khi không mang thai: Coi chừng bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 54 phút trước

Ngực tiết sữa khi không mang thai: Coi chừng bệnh nguy hiểm

Trường hợp này cũng có thể xảy ra khi cơ thể phụ nữ mắc một loại u hiếm gặp.

Giảm phù nề khi mang thai

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Giảm phù nề khi mang thai

Phù nề có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, tùy thuộc vào cơ địa từng thai phụ, nhưng nó thường phổ biến ở tháng thứ 5 và tăng lên vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Gan nhiễm mỡ làm sao tránh được?

Sống khỏe - 1h13 phút trước

Gan nhiễm mỡ làm sao tránh được?

Ngày nay với sự phát triển trong đời sống kinh tế, xã hội, sự dư thừa trong chế độ ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá…

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn do heo tấn công

Sống khỏe - 2h10 phút trước

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn do heo tấn công

Tai nạn bất ngờ xảy đến khi đang chăm sóc heo khiến anh V. choáng váng và đau đớn, chảy máu vùng bìu và phải đi nhập viện cấp cứu.

Làm gì để giảm mệt mỏi trong kỳ kinh?

Sống khỏe - 2h42 phút trước

Làm gì để giảm mệt mỏi trong kỳ kinh?

Em 16 tuổi, mỗi khi đến thời gian kinh kỳ là người mệt mỏi kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau đùi, đau đầu khiến việc học hành bị ảnh hưởng và em rất lo lắng.

Xem thêm

Video nổi bật