CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Điều cần biết - 29/07

Cơm là 'ngọc thực' nên chúng ta thường tận dụng cơm nguội để rang hay hấp lại.

Đây là thói quen tiết kiệm của nhiều người Việt, nhưng xét trên phương diện sức khỏe thì đây có thể là nguyên nhân mang đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có mầm bệnh ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sự dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.

Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác; nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp.  Vậy nên cơm mới nấu là tuyệt đối an toàn.

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 1

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau (Ảnh minh họa: Internet)

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Việc chế biến lại cơm nguội cũng rất có hại bởi thành phần chính của cơm là tinh bột mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình 'hồ hóa tinh bột'. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Bảo quản cơm đúng cách

Vì vậy, các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 2

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

- Làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

- Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Ngọc Huyền

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Sống Khỏe - 13/07

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Với thực đơn này các bà nội trợ sẽ rất vui vì tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ mà cả nhà vẫn thấy ngon miệng.

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Sống Khỏe - 16/07

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Nấu món chay cũng cần lựa chọn nguyên liệu, cách nêm để món chay thơm ngon đúng vị, đặc biệt là có ý nghĩa trong ngày rằm, mùng một.

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Sống Khỏe - 24/07

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Giản dị thôi nhưng đó là mâm cơm gợi nhớ cho bạn bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ.

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Sống Khỏe - 25/07

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Các nhà khoa học đã khuyên nên dùng vợt lọc cà phê để loại bỏ thạch tín khi nấu cơm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của những bữa cơm gia đình

Bạn có thường xuyên về với bữa cơm gia đình? (Việt hóa bởi Ánh Tuyết /SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Sống Khỏe - 29/07

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chúng ta khỏe đẹp.

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Sống Khỏe - 28/07

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản khá phổ biến.

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Sống Khỏe - 28/07

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Dù là mùa nào thì nước ấm vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Sống Khỏe - 28/07

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Bên cạnh chất xơ và protein, có thể bạn không biết rằng nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Sống Khỏe - 28/07

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Măng cụt không những ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Ca ghép thận từ người cho ngưng tim được trao giải nhân tài Đất Việt

Sống khỏe - 17/11

Ca ghép thận từ người cho ngưng tim được trao giải nhân tài Đất Việt

Công trình ghép thận từ người cho tim ngừng đập của Bệnh viện Chợ Rẫy được trao giải Nhân tài Đất Việt, ngày 16/11.

Rau cải bắp - món ngon chữa được nhiều loại bệnh

Sống khỏe - 17/11

Rau cải bắp - món ngon chữa được nhiều loại bệnh

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc...

Mắc chứng quên, vì sao?

Sống khỏe - 17/11

Mắc chứng quên, vì sao?

Năm nay cháu 26 tuổi, khi căng thẳng quá sức một chút, cháu có biểu hiện mất trí nhớ tạm thời trong khoảng 1-10 phút.

Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

Sống khỏe - 17/11

Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng.

Mục tiêu giảm cân của cô gái trẻ Hà thành vượt ngoài mong đợi nhờ những bí quyết này đây

Sống khỏe - 17/11

Mục tiêu giảm cân của cô gái trẻ Hà thành vượt ngoài mong đợi nhờ những bí quyết này đây

Bùi Phương Thanh, cô gái trẻ 9x, tìm đến gym với mục đích để giảm cân, nhưng sau đó, kết quả đạt được còn khiến cô bất ngờ hơn.

Xem thêm

Video nổi bật