CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Điều cần biết - 29/07

Cơm là 'ngọc thực' nên chúng ta thường tận dụng cơm nguội để rang hay hấp lại.

Đây là thói quen tiết kiệm của nhiều người Việt, nhưng xét trên phương diện sức khỏe thì đây có thể là nguyên nhân mang đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có mầm bệnh ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau. Tuy vậy, cách bảo quản và tái sự dụng cơm nguội sao cho vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa có lợi về mặt kinh tế thì không phải ai cũng biết. Việc bảo quản cơm không đúng cách sẽ khiến một số loại vi khuẩn phát triển, khi xâm nhập được vào cơ thể sẽ sinh bệnh.

Gạo chứa sẵn một loại vi khuẩn có tên khoa học là bacillus cereus. Vi khuẩn này nhiễm từ đất và dù có nấu chín cơm cũng không thể tiêu diệt được do chúng sẽ thích nghi dưới dạng một bào tử khác; nhưng chúng sẽ không phát triển nếu không có điều kiện thích hợp.  Vậy nên cơm mới nấu là tuyệt đối an toàn.

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 1

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều hay giữ lại cơm nguội để hâm nóng, rang hoặc hấp cho bữa sau (Ảnh minh họa: Internet)

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Việc chế biến lại cơm nguội cũng rất có hại bởi thành phần chính của cơm là tinh bột mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình 'hồ hóa tinh bột'. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Bảo quản cơm đúng cách

Vì vậy, các bà nội trợ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm. Nếu trong trường hợp còn thừa cơm sau bữa ăn, cần chú ý những điểm sau để tránh tối đa các nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội:

Nguy hại khôn lường từ việc hấp cơm nguội - ảnh 2

Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

- Làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

- Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Ngọc Huyền

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Sống Khỏe - 13/07

Mâm cơm 70.000 đồng cho cả gia đình ngon miệng

Với thực đơn này các bà nội trợ sẽ rất vui vì tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ mà cả nhà vẫn thấy ngon miệng.

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Sống Khỏe - 16/07

Thay đổi món chay cho bữa cơm hấp dẫn

Nấu món chay cũng cần lựa chọn nguyên liệu, cách nêm để món chay thơm ngon đúng vị, đặc biệt là có ý nghĩa trong ngày rằm, mùng một.

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Sống Khỏe - 24/07

Mâm cơm Bắc 80.000 đồng ngon miệng, dễ nấu

Giản dị thôi nhưng đó là mâm cơm gợi nhớ cho bạn bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ.

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Sống Khỏe - 25/07

Giảm bớt hóa chất trong gạo nhờ nấu cơm đúng cách

Các nhà khoa học đã khuyên nên dùng vợt lọc cà phê để loại bỏ thạch tín khi nấu cơm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của những bữa cơm gia đình

Bạn có thường xuyên về với bữa cơm gia đình? (Việt hóa bởi Ánh Tuyết /SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Sống Khỏe - 29/07

Khám phá 9 lợi ích siêu bất ngờ của kim chi

Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chúng ta khỏe đẹp.

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Sống Khỏe - 28/07

Nhận biết cá ướp urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản khá phổ biến.

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Sống Khỏe - 28/07

Uống nước đúng cách mới khỏe đẹp

Dù là mùa nào thì nước ấm vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Sống Khỏe - 28/07

Phát hiện chất dinh dưỡng giúp giảm cân siêu tốc

Bên cạnh chất xơ và protein, có thể bạn không biết rằng nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Sống Khỏe - 28/07

Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Măng cụt không những ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Sống khỏe - 11 phút trước

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Chồng của thai phụ nghi bị bắt cóc cho biết, anh đã lần ra được quãng đường di chuyển của vợ mình. Theo đó, thai phụ đã mang theo đồ đạc và bắt xe ôm đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình chứ không phải bị bắt cóc như thông tin nghi vấn ban đầu.

Nghe tòa công bố lời khai của nguyên giám đốc Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đứng dậy phản đối

Sống khỏe - 26 phút trước

Nghe tòa công bố lời khai của nguyên giám đốc Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đứng dậy phản đối

Sau khi hội đồng xét xử công bố lời khai của nguyên giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đã đứng dậy phản bác toàn bộ lời khai này.

Virus Nipah lại xuất hiện làm nhiều người tử vong ở Ấn Độ

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Virus Nipah lại xuất hiện làm nhiều người tử vong ở Ấn Độ

Ít nhất ba người đã tử vong ở miền Nam Ấn Độ do một loại virus nguy hiểm truyền bệnh từ loài dơi ăn quả gây ra biến chứng viêm não, buộc nước này phải đưa ra cảnh báo sức khỏe trên toàn quốc.

Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Bộ Y tế cùng xuất hiện tại tòa, người nhà nạn nhân ồ lên

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Bộ Y tế cùng xuất hiện tại tòa, người nhà nạn nhân ồ lên

Chiều nay (22/5), hai quan chức đại diện Bộ Y tế là ông Nguyễn Huy Quang và ông Nguyễn Trọng Khoa cùng xuất hiện tại bàn khai báo phiên tòa xét xử vụ án thảm họa y tế Hòa Bình.

10 rủi ro sức khỏe mùa hè cần tránh

Sống khỏe - 1h57 phút trước

10 rủi ro sức khỏe mùa hè cần tránh

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các hoạt động hè mang lại không ít rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm

Video nổi bật