CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy hiểm 'chết người' khi bổ dương bằng hàu sống

Dinh dưỡng gia đình - 14/06

Hàu có vị tanh, tính mát có thể gây lạnh bụng. Vì vậy, khi ăn hàu tốt nhất là nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hàu là một loại hải sản giàu chất bổ được nhiều người ưa chuộng vì tác dụng bổ dương, kích thích sinh lý cho phái mạnh. Nhưng nếu ăn hàu không đúng cách thì sẽ 'lợi bất cập hại'.

1. Những lợi ích của hàu

Nếu nhìn vào bảng phân tích chất dinh dưỡng của con hàu, chắc chắn bạn sẽ 'choáng' với một loại thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là các khoáng chất, kích thích tố có lợi cho sức khỏe của con người đến vậy.

Trong hàu có chứa protein, carbohydrates và nhiều vitamin như A, B1, B2, B3, C, D đều là những tố chất cần thiết để tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống viêm, tăng cường quá trình trao đổi chất... rất có lợi cho sức khỏe con người.

Những khoáng chất mà con hàu sở hữu bao gồm magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri. Đặc biệt, chất kẽm trong con hàu là một loại khoáng tố quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng và nâng cao khả năng tình dục cho nam giới.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc. Hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tu âm dưỡng huyết.

Dùng hàu như một món ăn có thể chữa được chứng mất ngủ do nhiệt, hoa mắt, chóng mặt, khô khát... Hàu rất tốt cho phụ nữ thiếu máu, mắc chứng rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ thiếu sữa cho con bú.

Với nam giới, dùng hàu có thể trị chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Chính vì vậy loại thực phẩm này vẫn được gọi với cái tên là 'thần dược' bổ thận tráng dương.

Nguy hiểm 'chết người' khi bổ dương bằng hàu sống - ảnh 1

2. Lưu ý khi ăn hàu

Tuy hàu là món ăn bổ dưỡng nhưng khi ăn hàu cần chú ý những điều sau:

- Hàu có vị tanh, tính mát có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

- Hàu là loại hải sản sống ở dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có sán. Vì thế, ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và các loại ký sinh trùng khác.

Vì vậy, khi ăn hàu tốt nhất là nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Khi ăn hàu sống người ta thường ăn với mù tạt để giảm độ tanh, tăng khẩu vị cho món ăn. Mù tạt là loại gia vị được làm từ tinh dầu ép của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn.

Mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

Theo Thái Phong (T.H)/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao ăn nhiều đường lại có hại cho sức khoẻ?

Ngoài bánh kẹo, còn rất nhiều thực phẩm khác bị cho thêm đường mà bạn không biết (Việt hóa bởi Hiệp Ngô/SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Tin mới

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 20/01

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Một trong những cách kiểm soát đột quỵ chính là lựa chọn nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 20/01

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Zhang 28 tuổi (Trung Quốc) bị nhân viên an ninh sân bay không cho lên máy bay vì thấy cô không giống với ảnh trong hộ chiếu.

Giảm đau lưng khi mang thai

Sống khỏe - 20/01

Giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 20/01

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Ngoài chế độ ăn uống phải kiêng khem các chất làm tăng lượng đường trong cơ thể thì việc dùng thuốc để điều trị các bệnh khác ở bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải lưu ý...

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Sống khỏe - 20/01

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Mỗi năm bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM ghi nhận có 30 - 50 ca tự nhổ răng tại nhà gây biến chứng.

Xem thêm

Video nổi bật