CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy hiểm khi lấy thuốc cho trẻ bằng thìa cà phê

Làm mẹ - 18/07

Dùng thìa cà phê đo lường thuốc có thể khiến trẻ gặp tác dụng phụ, thậm chí đe dọa tính mạng.

Một nghiên cứu của Trường y khoa, Đại học New York mới đây cho thấy, thói quen sử dụng muỗng cà phê để đo lường thuốc cho trẻ uống có thể gây ra những mối nguy hiểm là trị không hết bệnh hoặc gây ra tác dụng phụ, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đây cũng là thói quen phổ biến của các bà mẹ Việt và ít ai ngờ việc này lại có thể gây nguy hiểm cho con trẻ.

Qua một nghiên cứu tại Mỹ, 50% các bậc cha mẹ được kiểm tra sử đã dụng muỗng ăn thông thường khi ước lượng thuốc cho con mình, điều này đã dẫn đến sai lệch về liều lượng. ‘Liều không chính xác bao gồm sử dụng quá nhiều và quá ít, cả hai đều có thể gây nguy hiểm. Dùng thiếu liều sẽ khiến việc điều trị kéo dài, không dứt bệnh và có thể dẫn đến kháng thuốc, trong khi quá liều có thể gây bệnh hoặc tác dụng phụ đe dọa tính mạng’, Tiến sĩ Alan Mendelsohn, người chủ trì công trình nghiên cứu nói.

Nghiên cứu này với gần 300 phụ huynh có con dưới 9 tuổi tham gia điều trị các bệnh khác nhau tại hai phòng cấp cứu của thành phố New York và đơn thuốc được gửi trực tiếp về nhà, chủ yếu là thuốc kháng sinh dạng nước. Sau đó phụ huynh được liên lạc qua điện thoại và yêu cầu cho biết cách đo cũng như đem dụng cụ đo lường liều thuốc đến văn phòng của chuyên gia.

Gần một phần ba số phụ huynh đã dùng sai liều và một phần sáu sử dụng muỗng ăn chứ không phải là dụng cụ đo chuyên dụng đi kèm theo thuốc như ống nhỏ giọt hoặc cống có vạch ml. Bên cạnh đó, nhiều nhãn chai thuốc thường được liệt kê liều lượng bằng muỗng cà phê, làm phụ huynh nghĩ bất kỳ muỗng cà phê nào cũng có kích thước tương tự nhau nên đã dẫn đến sai lệch.

Nghiên cứu cho thấy 43% các bậc cha mẹ đã phạm sai lầm trong việc đo bằng muỗng, trong khi con số này ở những người đo thuốc trong dụng cụ có vạch ml chỉ là 28%.

Qua đó, Tiến sĩ Mendelsohn đề nghị các dược sĩ và chuyên gia y tế cần thúc đẩy việc sử dụng đơn vị ml trên toa bác sĩ và trên nhãn chai thuốc. Và khuyên các bậc cha mẹ nên sử dụng ống nhỏ giọt, ống tiêm hoặc muỗng chuyên dụng để đo liều lượng khi cho trẻ uống thuốc dạng nước để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Làm gì khi trẻ sợ uống thuốc

Sống khỏe - 30/03

Làm gì khi trẻ sợ uống thuốc

Trẻ rất sợ uống thuốc dù thuốc có đắng hay không đắng.

Tại sao không nên cho trẻ uống thuốc tăng cân?

Sống khỏe - 03/04

Tại sao không nên cho trẻ uống thuốc tăng cân?

Thuốc tăng cân nhanh chủ yếu giữ nước nên không tốt cho sức khỏe, thường gây ra nhiều tác dụng phụ.

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Sống khỏe - 21/05

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Đối với trẻ còn nhỏ thì cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn, hơi nghiêng sang một bên hoặc có thể bế ở tư thế ngồi, tránh sặc thuốc.

Tin cùng chuyên mục

Trao niềm tin cho những ông bố đơn thân

Sống khỏe - 18/07

Trao niềm tin cho những ông bố đơn thân

Giáo sư tâm lý William Fabricius của ĐH bang Arizona (Mỹ) chia sẻ, từ trong sâu thẳm, người bố cũng muốn được chăm sóc con.

Điều cần biết về thay đổi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 18/07

Điều cần biết về thay đổi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Theo dõi các phản ứng của trẻ với nhiệt độ trong phòng, cha mẹ cần hiểu biết về thân nhiệt của trẻ để có biện pháp đề phòng và xử trí thích hợp.

Phản ứng khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 18/07

Phản ứng khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con là do trên 90% không có biện pháp bảo vệ.

Ngủ chung giường: Hiểm họa tử vong cho bé

Sống khỏe - 17/07

Ngủ chung giường: Hiểm họa tử vong cho bé

Hiểm họa này xảy ra với trẻ từ 4 tháng tuổi trở xuống.

Nguyên nhân khiến bé yêu bị… hói

Sống khỏe - 17/07

Nguyên nhân khiến bé yêu bị… hói

Đó có thể là thay đổi hoóc-môn, giai đoạn thay tóc; tư thế ngủ; cứt trâu.

Video nổi bật