Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu

Điều cần biết - 30/10

Ăn hàu rất dễ bị nhiễm phẩy khuẩn tả cũng như dị ứng, mẩn ngứa.

Nhiều người trong chúng ta rất thích thưởng thức các món ăn từ hàu, một loài động vật thân mềm sống ở vùng nước mặn. Tuy nhiên, khi ăn loại hải sản này các tác dụng phụ có thể xảy ra thậm chí đe dọa tính mạng. Hiểu về nguy cơ có thể giúp bạn tránh được những phản ứng không mong muốn.

Nhiễm khuẩn

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 1

Phẩy khuẩn tả trong hàu chỉ xuất hiện ở một số địa điểm đánh bắt (Ảnh minh họa: Internet)

Để tránh ăn phải hàu nhiễm khuẩn, cần biết hàu được đánh bắt ở đâu và khi nào. Vì tại một số địa điểm và thời điểm trong năm, hàu có chứa các loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Phẩy khuẩn tả Vibrio vulnificus sống ở vùng nước ven biển tự nhiên ấm áp, và số lượng các vi khuẩn này tăng lên trong những tháng hè nóng bức.

Tuy nhiên, vi khuẩn này xuất hiện ở tất cả các thời điểm trong năm. Vì vậy, ăn hàu trong mùa lạnh vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Tác dụng phụ xảy ra bao gồm rét run, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và dị ứng da. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy cách an toàn để tránh bị nhiễm khuẩn là chỉ ăn hàu nấu chín đúng cách. 

Dị ứng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska (Mỹ) 3,5-4% dân số trên thế giới bị dị ứng thực phẩm. Một phần trong số đó dị ứng với động vật có vỏ, bao gồm cả hàu. Bằng chứng được đưa ra vào năm 2008 'Những tiến bộ trong nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng' chỉ ra rằng Tropomyosin, một loại protein, là chất gây dị ứng trong hàu. Một số tác dụng phụ của việc ăn hàu, cả khi ăn sống và chín, xảy ra khi bạn mẫn cảm với Tropomyosin, bao gồm phát ban da và các vấn đề về da khác, miệng hoặc mặt bị sưng, đau bụng cũng như những phản ứng nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong. 

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 2

Dị ứng là phản ứng của nhiều người khi ăn hàu nói riêng và hải sản nói chung (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhiễm sắt mô

Hàu chứa khá nhiều chất sắt, khoảng 100g hàu chứa 44% khẩu phần sắt mỗi ngày. Mặc dù sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, nhưng những người bị nhiễm sắt mô, không nên ăn hàu để tránh các tác động xấu đến sức khỏe như đau bụng, hôn mê, rụng tóc và thay đổi màu da.

Các vấn đề tiêu hóa 

Ăn hàu không chỉ dị ứng hoặc nhiễm khuẩn mà còn gây ra các vấn đề dạ dày. Trong khoảng 100g hàu có chứa 67mg kẽm. Lượng kẽm này có thể gây ra các phản ứng tiêu hóa, vì cao hơn ngưỡng hấp thu là 40mg mỗi ngày. Các phản ứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi mức kẽm trở về bình thường.

>>> Xem thêm: 

Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Top thực phẩm nhiễm giun sán bạn vẫn ăn hàng ngày

Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Sống Khỏe - 24/10

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Người già nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, biết những gì nên và không nên ăn để bảo vệ bản thân trước bệnh tật rình rập.

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống Khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Tin mới

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Sống khỏe - 42 phút trước

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Một số loại thực phẩm có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng khi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Sống khỏe - 46 phút trước

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát tốt đường huyết bằng kết hợp các biện pháp như chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 1h35 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Trời hanh khô, càng cần bổ sung nước cho cơ thể

Sống khỏe - 3h34 phút trước

Trời hanh khô, càng cần bổ sung nước cho cơ thể

Thời tiết mùa đông thường hanh khô, vì thế làn da nói riêng và cơ thể nói chung luôn cần được bổ sung nước đầy đủ.

Trời rét chủ yếu ban đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng

Sống khỏe - 3h41 phút trước

Trời rét chủ yếu ban đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình trạng trời rét chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng.

Xem thêm

Video nổi bật