CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu

Điều cần biết - 30/10

Ăn hàu rất dễ bị nhiễm phẩy khuẩn tả cũng như dị ứng, mẩn ngứa.

Nhiều người trong chúng ta rất thích thưởng thức các món ăn từ hàu, một loài động vật thân mềm sống ở vùng nước mặn. Tuy nhiên, khi ăn loại hải sản này các tác dụng phụ có thể xảy ra thậm chí đe dọa tính mạng. Hiểu về nguy cơ có thể giúp bạn tránh được những phản ứng không mong muốn.

Nhiễm khuẩn

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 1

Phẩy khuẩn tả trong hàu chỉ xuất hiện ở một số địa điểm đánh bắt (Ảnh minh họa: Internet)

Để tránh ăn phải hàu nhiễm khuẩn, cần biết hàu được đánh bắt ở đâu và khi nào. Vì tại một số địa điểm và thời điểm trong năm, hàu có chứa các loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Phẩy khuẩn tả Vibrio vulnificus sống ở vùng nước ven biển tự nhiên ấm áp, và số lượng các vi khuẩn này tăng lên trong những tháng hè nóng bức.

Tuy nhiên, vi khuẩn này xuất hiện ở tất cả các thời điểm trong năm. Vì vậy, ăn hàu trong mùa lạnh vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Tác dụng phụ xảy ra bao gồm rét run, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và dị ứng da. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy cách an toàn để tránh bị nhiễm khuẩn là chỉ ăn hàu nấu chín đúng cách. 

Dị ứng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska (Mỹ) 3,5-4% dân số trên thế giới bị dị ứng thực phẩm. Một phần trong số đó dị ứng với động vật có vỏ, bao gồm cả hàu. Bằng chứng được đưa ra vào năm 2008 'Những tiến bộ trong nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng' chỉ ra rằng Tropomyosin, một loại protein, là chất gây dị ứng trong hàu. Một số tác dụng phụ của việc ăn hàu, cả khi ăn sống và chín, xảy ra khi bạn mẫn cảm với Tropomyosin, bao gồm phát ban da và các vấn đề về da khác, miệng hoặc mặt bị sưng, đau bụng cũng như những phản ứng nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong. 

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 2

Dị ứng là phản ứng của nhiều người khi ăn hàu nói riêng và hải sản nói chung (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhiễm sắt mô

Hàu chứa khá nhiều chất sắt, khoảng 100g hàu chứa 44% khẩu phần sắt mỗi ngày. Mặc dù sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, nhưng những người bị nhiễm sắt mô, không nên ăn hàu để tránh các tác động xấu đến sức khỏe như đau bụng, hôn mê, rụng tóc và thay đổi màu da.

Các vấn đề tiêu hóa 

Ăn hàu không chỉ dị ứng hoặc nhiễm khuẩn mà còn gây ra các vấn đề dạ dày. Trong khoảng 100g hàu có chứa 67mg kẽm. Lượng kẽm này có thể gây ra các phản ứng tiêu hóa, vì cao hơn ngưỡng hấp thu là 40mg mỗi ngày. Các phản ứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi mức kẽm trở về bình thường.

>>> Xem thêm: 

Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Top thực phẩm nhiễm giun sán bạn vẫn ăn hàng ngày

Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Sống Khỏe - 24/10

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Người già nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, biết những gì nên và không nên ăn để bảo vệ bản thân trước bệnh tật rình rập.

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống Khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Tin mới

6 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 21/09

6 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỡ cá và thủy hải sản, nói chung là mỡ của động vật máu lạnh có chứa nhiều chất béo omega-3...

Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh

Sống khỏe - 21/09

Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh

Khác nhiều nước, người Việt mua bán kháng sinh không cần đơn của bác sĩ nên góp phần làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.

4 động tác khắc phục vùng bụng chảy xệ

Sống khỏe - 21/09

4 động tác khắc phục vùng bụng chảy xệ

Xin giới thiệu 4 động tác giúp phái đẹp khắc phục tình trạng đau lưng, cổ và vùng bụng chảy xệ

Người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Sống khỏe - 21/09

Người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khả năng bài tiết lọc chất độc của người bị suy thận rất kém. Vì vậy, người suy thận luôn phải chú ý tới chế độ ăn nhất là lượng muối.

34% đàn ông vẫn mắc sai lầm lớn khi 'lâm trận'

Sống khỏe - 21/09

34% đàn ông vẫn mắc sai lầm lớn khi 'lâm trận'

Tỉ lệ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục đang ở mức cao nhất mọi thời đại khi theo thống kê chỉ có 1/3 nam giới luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Xem thêm

Video nổi bật