CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu

Điều cần biết - 30/10

Ăn hàu rất dễ bị nhiễm phẩy khuẩn tả cũng như dị ứng, mẩn ngứa.

Nhiều người trong chúng ta rất thích thưởng thức các món ăn từ hàu, một loài động vật thân mềm sống ở vùng nước mặn. Tuy nhiên, khi ăn loại hải sản này các tác dụng phụ có thể xảy ra thậm chí đe dọa tính mạng. Hiểu về nguy cơ có thể giúp bạn tránh được những phản ứng không mong muốn.

Nhiễm khuẩn

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 1

Phẩy khuẩn tả trong hàu chỉ xuất hiện ở một số địa điểm đánh bắt (Ảnh minh họa: Internet)

Để tránh ăn phải hàu nhiễm khuẩn, cần biết hàu được đánh bắt ở đâu và khi nào. Vì tại một số địa điểm và thời điểm trong năm, hàu có chứa các loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Phẩy khuẩn tả Vibrio vulnificus sống ở vùng nước ven biển tự nhiên ấm áp, và số lượng các vi khuẩn này tăng lên trong những tháng hè nóng bức.

Tuy nhiên, vi khuẩn này xuất hiện ở tất cả các thời điểm trong năm. Vì vậy, ăn hàu trong mùa lạnh vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Tác dụng phụ xảy ra bao gồm rét run, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và dị ứng da. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy cách an toàn để tránh bị nhiễm khuẩn là chỉ ăn hàu nấu chín đúng cách. 

Dị ứng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska (Mỹ) 3,5-4% dân số trên thế giới bị dị ứng thực phẩm. Một phần trong số đó dị ứng với động vật có vỏ, bao gồm cả hàu. Bằng chứng được đưa ra vào năm 2008 'Những tiến bộ trong nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng' chỉ ra rằng Tropomyosin, một loại protein, là chất gây dị ứng trong hàu. Một số tác dụng phụ của việc ăn hàu, cả khi ăn sống và chín, xảy ra khi bạn mẫn cảm với Tropomyosin, bao gồm phát ban da và các vấn đề về da khác, miệng hoặc mặt bị sưng, đau bụng cũng như những phản ứng nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong. 

(dịch)Nguy hiểm rình rập khi ăn hàu - ảnh 2

Dị ứng là phản ứng của nhiều người khi ăn hàu nói riêng và hải sản nói chung (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhiễm sắt mô

Hàu chứa khá nhiều chất sắt, khoảng 100g hàu chứa 44% khẩu phần sắt mỗi ngày. Mặc dù sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, nhưng những người bị nhiễm sắt mô, không nên ăn hàu để tránh các tác động xấu đến sức khỏe như đau bụng, hôn mê, rụng tóc và thay đổi màu da.

Các vấn đề tiêu hóa 

Ăn hàu không chỉ dị ứng hoặc nhiễm khuẩn mà còn gây ra các vấn đề dạ dày. Trong khoảng 100g hàu có chứa 67mg kẽm. Lượng kẽm này có thể gây ra các phản ứng tiêu hóa, vì cao hơn ngưỡng hấp thu là 40mg mỗi ngày. Các phản ứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3-10 giờ sau khi ăn và sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi mức kẽm trở về bình thường.

>>> Xem thêm: 

Bí quyết 'tẩy sạch' giun sán ở rau

Top thực phẩm nhiễm giun sán bạn vẫn ăn hàng ngày

Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Sống Khỏe - 24/10

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Người già nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, biết những gì nên và không nên ăn để bảo vệ bản thân trước bệnh tật rình rập.

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống Khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Tin mới

42 tuổi trẻ đẹp như 18: Bí quyết vài dòng về ăn, dưỡng da, vitamin của quý cô Đài Loan

Sống khỏe - 26/06

42 tuổi trẻ đẹp như 18: Bí quyết vài dòng về ăn, dưỡng da, vitamin của quý cô Đài Loan

Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn nhan sắc không tuổi của mình, Lure tiết lộ những điều không thể đơn giản hơn, không cần cầu kỳ ai cũng áp dụng được.

Thực đơn 1 tuần cho cô nàng muốn giữ eo thon trong ngày hè oi bức

Sống khỏe - 26/06

Thực đơn 1 tuần cho cô nàng muốn giữ eo thon trong ngày hè oi bức

Mùa hè nóng nực khiến các cô nàng muốn diện crop-top để khoe thân hình nóng bỏng của mình.

Nâng cấp vòng 1: Những điều cần biết

Sống khỏe - 26/06

Nâng cấp vòng 1: Những điều cần biết

Vòng 1 quá nhỏ hoặc quá to đều là nỗi băn khoăn của phái đẹp và muốn tìm cách làm sao để khắc phục được nhược điểm này.

Thực phẩm giúp lấy lại cân bằng cho gan nhiễm mỡ

Sống khỏe - 26/06

Thực phẩm giúp lấy lại cân bằng cho gan nhiễm mỡ

Nói một cách đơn giản, bệnh gan nhiễm mỡ có nghĩa là tích tụ chất béo trong tế bào gan.

Stress có gây đau khớp?

Sống khỏe - 26/06

Stress có gây đau khớp?

Đau khớp là hệ quả xuất hiện tự nhiên khi con người già đi. Đau khớp cũng có thể bị do chấn thương khi luyện tập thể dục thể thao.

Xem thêm

Video nổi bật