CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguy hiểm vì tự vắt sữa non để dành trước sinh

Làm mẹ - 08/07

Hiện nay trên nhiều diễn đàn, các mẹ đang truyền tai nhau về cách vắt sữa non trước khi sinh để dự trữ cho con uống.

Gần đây, trên một số trang mạng xã hội nhốn nháo chuyện các mẹ đang mang thai từ tuần thứ 34-36 đua nhau vắt sữa non trữ cho trẻ uống. Tuy nhiên cách làm này rất nguy hiểm cho cả bà mẹ và trẻ.

Hiện nay trên nhiều diễn đàn, các mẹ đang truyền tai nhau về cách vắt sữa non trước khi sinh để dự trữ cho con uống. Bởi nhiều mẹ sợ mình phải sinh mổ, tức là phải tiêm kháng sinh, hoặc vướng mắc về số bệnh khác thì không có sữa cho con bú rất thiết thòi. Chính vì thê, để con có sữa bú ngay từ lúc mới chào đời, các mẹ đã bày cho nhau cách vắt sữa non trước sinh dự trữ trong tủ lạnh để cho con bú. Việc làm này có thật sự đúng?

Chị L.N. (TP.HCM) đưa hình ảnh ống tiêm hút được sữa non và chia sẻ trên Facebook là đang mang thai 34 tuần, có dấu hiệu sinh non nên thu sữa non. Tuy nhiên, chị L.N. cũng băn khoăn không biết việc cắt vỏ bao xilanh, rồi tháo đầu kim sử dụng hút sữa có đảm bảo vệ sinh không, ống tiêm có cần tráng qua nước ấm để tiệt trùng không...

Thấy các mẹ đua nhau vắt sữa chị N.A (Hà Nội) cũng bắt đầu vắt sữa non khi thai được 37 tuần tuổi dù chia sẻ 'những giọt sữa đầu tiên đau lắm nhưng cũng hạnh phúc lắm...'.

Hình ảnh các xilanh sữa non được các bà mẹ chia sẻ với nhau

Tuyệt đối không được vắt sữa non trước khi sinh

Theo Bác sĩ sản khoa Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đống Đa) cho biết, cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa non từ giữa thai kỳ. Thông thường khoảng tuần từ 16- 20, trong đầu vú mẹ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa và những giọt sữa non đầu tiên bắt đầu được tạo ở đây, gọi là giai đoạn tạo sữa. Ở giai đoạn này, khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín, do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non có thể có màu hơi đỏ của máu, màu hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt.

Hiện nay có nhiều mẹ truyền tai nhau việc vắt sữa non trước khi sinh để dành cho trẻ bú là không cần thiết, thậm là không nên vì rất nguy hiểm. Bởi vắt sữa non là động tác kích thích đầu vú nên sẽ gây tăng tiết oxytocin nội sinh và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, điều này hoàn toàn không tốt. Đặc biệt với những trường hợp sản phụ có nhau tiền đạo, nếu có cơn co tử cung sẽ dễ gây ra xuất huyết âm đạo ồ ạt.

Nếu trước khi sinh chúng ta vắt sữa sẽ kích thích tuyến vú, làm thay đổi nội tiết tố, kể cả bình thường khi quan hệ vợ chồng, bà bầu cũng phải hết sức nhẹ nhàng không sẽ dọa sảy thai.

Không ai bảo quản sữa đến lúc sinh lấy ra cho con bú, ngay cả sau sinh, người mẹ nên cho bé bú trực tiếp từ bầu vú để kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa và nguồn sữa được đảm bảo sạch sẽ.

Một lần nữa bác sĩ Hùng cảnh báo các mẹ, dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên vắt sữa non trước khi sinh. Hành động vắt sữa để dành cho con chỉ sau khi sinh những bà mẹ sinh có con sinh thiếu tháng chưa có phản xạ bú tự nhiên, bé chưa thể tự bú mẹ được mà phải chăm sóc trong lồng ấp và được bơm sữa nuôi ăn. Hay những bà mẹ vì nhiều lý do khác nhau không thể cho bé bú mẹ trực tiếp được như bị lao phổi, viêm hô hấp trên, bị chấn thương vú do herpes, nhiễm cúm A/H1N1, áp xe vú... mới nên vắt sữa để dành cho trẻ.

Hay có nhiều trường hợp bà mẹ phải vắt sữa để nuôi con, đó là khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do bị ốm, mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó… nhưng vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các sản phẩm sữa khác. Cũng có trường hợp người mẹ phải tự vắt sữa do cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi ngực quá căng, bị tắc tuyến sữa...

Bác sĩ Hùng cho biết thêm, sữa non chứa nhiều kháng thể, chứa nhiều năng lượng tốt cho trẻ. Tuy nhiên sữa non được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo chất lượng, chưa kể bảo quản không tốt còn bị nhiễm khuẩn, trẻ bú có thể bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử cho nên các mẹ cần hạn chế vắt để dành mà tốt nhất hãy cho con bú thường xuyên và đều đặn.

Nếu vắt sữa non trước sinh, người mẹ cần nhận thức rõ về nguy cơ sinh non, đặc biệt đối với những người có tiền sử sinh non, những thai phụ đang điều trị dọa sinh non, khâu eo tử cung, đa thai... Chính vì thế để an toàn cho mẹ và con các mẹ nên tham khảo các bác sỹ chuyên khoa trước khi làm bất cứ điều gì.

Ảnh minh họa: Internet

Theo VC Corp

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa

Sống Khỏe - 19/06

Sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa

Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn.

Nguy hiểm khi trẻ uống nhầm... xăng dầu

Sống Khỏe - 07/07

Nguy hiểm khi trẻ uống nhầm... xăng dầu

Mùa Hè, uống phải hóa chất xảy ra khá phổ biến ở trẻ em khi trẻ khát nước, nhiều nhất là xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu chứng tỏ bé bị bệnh

Sống Khỏe - 08/07

Dấu hiệu chứng tỏ bé bị bệnh

Đó là khi bé có biểu hiện sốt, mất nước, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở...

Nguy hiểm khi trẻ uống nhầm... xăng dầu

Sống Khỏe - 07/07

Nguy hiểm khi trẻ uống nhầm... xăng dầu

Mùa Hè, uống phải hóa chất xảy ra khá phổ biến ở trẻ em khi trẻ khát nước, nhiều nhất là xăng dầu.

Tâm sự mẹ gửi con gái qua thư

Sống Khỏe - 07/07

Tâm sự mẹ gửi con gái qua thư

Mẹ nhớ cảm xúc háo hức xen lẫn hồi hộp của lần đầu gặp con qua màn hình siêu âm, mẹ đã buột miệng: 'Chào bé con!'.

Chuyện kể: Mẹ 'trốn con'

Sống Khỏe - 07/07

Chuyện kể: Mẹ 'trốn con'

Sớm hôm đó mẹ đi khi con còn say ngủ, vậy mà nửa giờ sau, ba đã gọi điện để mẹ nghe giọng con khóc òa: 'Sao mẹ trốn con?'...

Xúc động những bức ảnh trẻ tự kỷ trên thế giới

Sống Khỏe - 07/07

Xúc động những bức ảnh trẻ tự kỷ trên thế giới

Để có được những bức ảnh chân thực, xúc động này, Rasiel đã đi khắp nơi trên thế giới.

Tin mới

Điều gì xảy ra nếu bạn tiêu thụ protein quá nhiều?

Sống khỏe - 33 phút trước

Điều gì xảy ra nếu bạn tiêu thụ protein quá nhiều?

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng tiêu thụ quá mức cho phép có thể gây hại tới sức khỏe.

BS Nguyễn Thị Hòa: Khi nào thì cần nhổ bỏ răng sâu

Sống khỏe - 41 phút trước

BS Nguyễn Thị Hòa: Khi nào thì cần nhổ bỏ răng sâu

Răng sâu tới tủy trước tiên cần điều trị lấy tủy để bảo tồn răng sâu.

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Sống khỏe - 59 phút trước

Vì sao ngày Tết Đoan ngọ lại ăn bánh tro (bánh gio)?

Theo Lương y Phó Thuần Hương, tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc thì đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) phải làm một số bánh trong đó có bánh tro (bánh gio).

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Sống khỏe - 2h20 phút trước

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp trong ngày Tết Đoan ngọ

Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm xa xưa, người dân thường dùng rượu nếp để 'giết sâu bọ' cư trú trong hệ tiêu hóa.

Bác sĩ cảnh báo những điều không nên bỏ qua về khối u não sau trường hợp của VĐV trượt băng Olympic Hamilton

Sống khỏe - 3h8 phút trước

Bác sĩ cảnh báo những điều không nên bỏ qua về khối u não sau trường hợp của VĐV trượt băng Olympic Hamilton

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh trực tiếp điều trị cho cựu vận động viên trượt băng Olympic Hamilton sẽ cảnh báo những điều bạn nhất định không được bỏ qua khi nói về khối u não.

Xem thêm

Video nổi bật