CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh non

Bác sĩ tư vấn - 28/06

Các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đẻ non là: cổ tử cung ngắn, thai phụ mắc hội chứng kháng phospholipid,...

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em từng có thai 2 lần. Lần đầu, em sinh non lúc 21 tuần, lần thứ 2 là 25 tuần. Hiện tại, em đang uống thuốc ngừa thai, nhưng lại có thai tiếp. Như vậy, lần này em có thể bị giống những lần trước không?

Trả lời:

Chào em,

Em đã có tiền sử bị đẻ non 2 lần, lần đầu 21 tuần, lần thứ hai 25 tuần và hiện giờ đang có thai tiếp, do vậy, em cần phải đi khám để tìm xem nguyên nhân đẻ non là gì để có biện pháp giữ thai trong lần này.


Ảnh minh họa

Tình trạng đẻ non, có thể do 1 số nguyên nhân sau:

- Cổ tử cung ngắn: Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra tình trạng đẻ non. Những phụ nữ có cổ tử cung ngắn, khi có thai sẽ phải khâu vòng cổ tử cung ở tuần thứ 12 của thai kì để giữ thai.

- Các dị dạng của tử cung như: Vách ngăn tử cung, tử cung hai sừng,…gây khó khăn, cản trở sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung, từ đó cũng có thể gây đẻ non.

- Do các bất thường về di truyền của thai nhi làm cho thai nhi phát triển không bình thường và bị đẩy ra ngoài buồng tử cung.

- Do mẹ có hội chứng kháng phospholipid: Trong hội chứng này có hiện tượng huyết khối gây tắc các vi mạch tuần hoàn rau thai, làm suy hệ thống tuần hoàn rau thai dẫn tới sảy thai hay đẻ non.

- Do mẹ có các bệnh lý nội khoa: Bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về tim mạch,…

Nếu không tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm, em hoàn toàn có thể bị đẻ non như 2 lần trước.

Cảm ơn em vì đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúc em khỏe, mẹ tròn con vuông!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tags:

Video nổi bật