CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS

Các bệnh - 09/12

Bình thường, tế bào bạch cầu và kháng thể tấn công và tiêu diệt các sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể.

Tế bào lympho CD4 cũng là đích tấn công chính của HIV, chúng gắn vào các tế bào này và sau đó xâm nhập vào bên trong. Khi đã xâm nhập vào bên trong, vi-rút đưa chất liệu di truyền của nó vào tế bào lympho CD4 và sử dụng chúng để tự sao chép.

Khi bản sao của vi-rút phá vỡ tế bào chủ và xâm nhập vào máu, chúng lại tìm các tế bào khác để tấn công. Đồng thời, tế bào chủ cũ bị chết. chu trình được lặp đi lặp lại. Trong quá trình này, mỗi ngày có hơn 10 tỷ tiểu phân HIV mới được sản sinh ra. Để chống lại khối lượng vi-rút sản sinh khổng lồ này, hệ thống miễn dịch của bạn phải tung ra 2 tỷ tế bào CD4 mới hàng ngày.

Cuối cùng vi-rút sẽ thắng trong cuộc đua này. Số lượng tế bào CD4 giảm dần, và bạn sẽ bị thiếu hụt miễn dịch nghiêm trọng, có nghĩa là cơ thể bạn không thể đánh bại các vi-rút và vi khuẩn gây bệnh.

HIV lây truyền như thế nào?

Bạn có thể nhiễm HIV theo một số đường bao gồm:

- Lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể bị nhiễm nếu bạn có quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm, có máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn cũng có thể bị nhiễm nếu dùng chung các dụng cụ kính dục nếu chúng không được rửa sạnh hoặc không được phủ bằng bao cao su.

vi-rút có trong tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người nhiễm sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ có thể xuất hiện ở trực tràng hoặc âm đạo trong khi quan hệ tình dục. Nếu bạn đã mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bạn càng có nguy cơ nhiễm HIV. Trái với quan điểm trước đây của các nhà nghiên cứu, phụ nữ dùng thuốc diệt tinh trùng nonoxynol-9 cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm. Thuốc diệt tinh trùng này kích ứng niêm mạc âm đạo và có thể gây các vết xước cho phép vi-rút xâm nhập vào cơ thể.

Nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1

Đường tình dục là một trong những đường lây nhiễm HIV/AIDS chính (Ảnh: Internet)

- Lây truyền qua máu bị nhiễm. Trong một vài trường hợp, vi-rút có thể lây truyền qua máu và các sản phẩm máu, bao gồm: máu toàn phần, hồng cầu khối, huyết tương tươi đông lạnh và khối tiểu cầu - mà bạn nhận trong quá trình truyền máu.

Năm 1985, các bệnh viện và các ngân hàng máu ở Mỹ đã bắt đầu sàng lọc nguồn máu để phát hiện kháng thể kháng HIV. Xét nghiệm máu này cùng với những cải thiện trong sàng lọc người cho múa và các thao tác lấy máu, đã giảm rõ rệt nguy cơ nhiễm HIV qua truyền máu. Hiện nay, nguy cơ lây bệnh do truyền máu ở Mỹ vào khoảng từ 1/450.000 tới 1/600.000 ca truyền máu.

- Lây truyền qua dùng chung bơm kim tiêm. HIV dễ dàng lây qua sử dụng chung bơm kim tiêm dính máu bị nhiễm. Điều này giải thích tại sao dùng chung dụng cụ tiêm chích khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan. Nguy cơ càng tăng lên nếu bạn thường xuyên tiêm chích hoặc có hành vi tình dục nguy cơ cao.

Mặc dù tránh tiêm chích là cách đáng tin cậy nhất để ngừa nhiễm bệnh, song điều này có thể không thực hiện được. Nếu vậy, một cách để giảm bớt nguy cơ là sử dụng chất tẩy trùng gia dụng để khử trùng dụng cụ tiêm chích.

Một cách khác là tham gia chương trình đổi bơm kim tiêm tại cộng đồng. Những chương trình này cho phép bạn đổi bơm kim tiêm đã sử dụng lấy bơm kim tiêm vô trùng. Cuối cùng, hãy cân nhắc đi tư vấn và điều trị cai nghiện ma tuý.

- Lây truyền qua các vết đâm chọc tình cờ. Lây truyền vi-rút giữa bệnh nhân nhiễm HIV và nhân viên y tế qua các vết đâm chọc là rất thấp. Nguy cơ trung bình xấp xỉ khoảng 3/1.000.

- Lây truyền từ mẹ sang con. Khoảng 1/4 - 1/3 số phụ nữ mang thai nhiễm HIV không được điều trị sẽ truyền bệnh cho con. Nhưng nếu phụ nữ được điều trị HIV trong khi có thai, nguy cơ nhiễm ở trẻ sẽ giảm chừng 2/3. Khi điều trị kết hợp với mổ lấy thai, tỷ lệ nhiễm có thể giảm thấp hơn nữa.

- Các đường lây truyền khác. Trong một số ít trường hợp, vi-rút có thể lây qua ghép tạng hoặc ghép mô hoặc qua dụng cụ nha khoa hoặc dụng cụ mổ không vô trùng.

Các đường không lây truyền HIV:

Để bị nhiễm HIV máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo nhiễm bệnh phải xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn không thể bị nhiễm qua các tiếp xúc thông thường - ôm hôn, khiêu vũ hoặc bắt tay với người nhiễm HIV hoặc AIDS. Bạn cũng không thể bị nhiễm qua các con đường sau đây:

- Tiếp xúc với mồ hôi, nước mắt của người nhiễm HIV hoặc AIDS.

- Dùng chung đồ ăn và dụng cụ ăn, chung khăn tắm hoặc chung giường, chung bể bơi, điện thoại hoặc bệ toilet với người nhiễm vi-rút.

Nguyên nhân nhiễm HIV/AIDS - ảnh 2

Nghe chung điện thoại với người nhiễm HIV không bị lây (Ảnh: Internet)

- Bị rệp hoặc muỗi đốt.

- Hôn người nhiễm HIV hoặc AIDS. Không có bằng chứng cho thấy vi-rút lây truyền qua hôn.

- Mặc dù HIV đôi khi được tìm thấy trong nước bọt người nhiễm vi-rút, với nồng độ thấp. Hơn nữa, các chất ức chế tự nhiên trong nước bọt giúp ngăn ngừa lây truyền vi-rút.

- Hiến máu.

>>Xem thêm: Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Nọc ong có thể ngăn chặn virus HIV

Sống khỏe - 07/03

Nọc ong có thể ngăn chặn virus HIV

Nọc ong có thể tạo ra một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại virus HIV.

Chán ăn, sút cân, sợ nhiễm bị HIV

Sống khỏe - 26/04

Chán ăn, sút cân, sợ nhiễm bị HIV

Em 23 tuổi, nam giới. Dạo này em chán ăn, sút cân, tay chân nguội, nhất là 2 ống chân mọc nhiều nốt ngứa màu đỏ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Siêu âm có ảnh hưởng thai nhi không?

Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh (Video: Youtube).

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người bệnh tiểu đường hay buồn?

Sống khỏe - 09/12

Vì sao người bệnh tiểu đường hay buồn?

Không lạ gì nếu nhiều bệnh nhân tiểu đường là ứng viên của bệnh trầm uất.

Thử tài của bạn: Hành trình đã kết thúc

Sống khỏe - 09/12

Thử tài của bạn: Hành trình đã kết thúc

Qua mỗi tuần, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đáp án từ bạn đọc trả lời cho câu hỏi của chương trình.

Đi tiểu nhiều vào mùa đông có đáng lo?

Sống khỏe - 09/12

Đi tiểu nhiều vào mùa đông có đáng lo?

Tiểu đêm nhiều vào mùa đông thường gây nên tình trạng mất ngủ và kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Sống khỏe - 09/12

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Một số thuốc điều trị đích đã và đang được ứng dụng phần nào cải thiện thời gian sống cho người bệnh ung thư gan.

Phát hiện ung thư gan nguyên phát

Sống khỏe - 09/12

Phát hiện ung thư gan nguyên phát

Nhờ sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh, công nghệ sinh học... việc chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát sớm hơn.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật