CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhà sạch: Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ

Làm mẹ - 24/06

Lâu nay, nhiều người vẫn được khuyến cáo: giữ gìn nhà cửa sạch sẽ để phòng bệnh.

Một ngôi nhà quá sạch sẽ, lại chính là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị dị ứng và hen suyễn sau này. Đó là kết quả từ cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trung tâm Trẻ em Johons Hopkins (Mỹ), vừa được công bố gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ sơ sinh ít có khả năng bị dị ứng hoặc thở khò khè sau này, nếu chúng thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn trong nhà và các chất gây dị ứng từ các loại động vật gặm nhấm, gián và mèo trong năm đầu của cuộc sống.

Kết quả trên đã làm sửng sốt các nhà nghiên cứu - những người đã theo dõi từ các nghiên cứu trước đó cho rằng, nguy cơ hen suyễn thường gia tăng trong số những cư dân thành phố, do họ thường phải tiếp xúc với số lượng cao gián, chuột, phân vật nuôi và những chất gây dị ứng.

Tiến sĩ Robert Wood, giám đốc Bộ phận Dị ứng và Miễn dịch học tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, phát biểu: 'Những phát hiện trên thật đáng ngạc nhiên và có phần trái ngược với dự đoán ban đầu của chúng tôi. Hóa ra, việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất chất gây dị ứng càng nhiều, chúng càng ít có khả năng bị dị ứng và thở khò khè sau này'.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 467 trẻ sơ sinh tại các thành phố lớn là Baltimore, Boston, New York và St Louis (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã lập danh sách những đứa trẻ này từ khi còn nằm trong bụng mẹ và được theo dõi sức khỏe ngay từ lúc chào đời.

Kết quả cho thấy, số trẻ lớn lên ở những ngôi nhà có chuột, lông mèo và phân gián trong năm đầu tiên của cuộc sống, có tỷ lệ bị thở khò khè thấp hơn 3 lần so với số trẻ không tiếp xúc với các chất gây dị ứng khi chúng được 3 tuổi.

Cụ thể, 51% số trẻ lớn lên trong những gia đình giàu có, nhà cửa luôn được vệ sinh sạch sẽ, với rất ít vi khuẩn và các chất gây dị ứng bị chứng thở khò khè, so với 17% số trẻ đã từng trải qua năm đầu tiên của cuộc sống ở những gia đình nghèo và phải tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này hỗ trợ 'giả thuyết vệ sinh', cho rằng trẻ em sống trong những ngôi nhà quá sạch sẽ thường có khuynh hướng dễ bị dị ứng, do cơ thể chúng không có cơ hội để phát triển phản ứng thích hợp nhằm chống lại với các nguyên nhân gây dị ứng ngay trong giai đoạn sơ sinh.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, hơn một nửa số trẻ 3 tuổi ở Mỹ bị chứng thở khò khè, và chứng thở khò khè tái phát đi kèm với dị ứng được coi là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh hen suyễn ở trẻ sau này. Đồng thời, hen suyễn là một trong những căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 7 triệu trẻ em tại Mỹ hiện nay.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Viêm xoang

Tin liên quan

Làm gì khi gặp cơn hen suyễn cấp tính?

Sống khỏe - 13/11

Làm gì khi gặp cơn hen suyễn cấp tính?

Không nên để quá trễ khi cơn suyễn đã diễn tiến khá lâu hoặc khi người bệnh không còn chịu đựng được nữa mới dùng thuốc.

Điểm danh đồ 'sát thủ' trong nhà đối với trẻ

Sống khỏe - 27/05

Điểm danh đồ 'sát thủ' trong nhà đối với trẻ

Khi bé biết bò đồng nghĩa với tính tò mò tăng thêm. Nếu không chú ý cẩn thận, sự tò mò của bé sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh phổ biến ở trẻ trong Hè

Sống khỏe - 11/06

Bệnh phổ biến ở trẻ trong Hè

Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, mùa hè là mùa dịch bệnh phổ biến nhất, đặc biệt với trẻ em.

Bí kíp cho chuyến du lịch Hè đáng nhớ

Sống khỏe - 11/06

Bí kíp cho chuyến du lịch Hè đáng nhớ

Bạn nên đưa ra thời gian cụ thể và xác định số lượng thành viên tham gia để xây dựng kế hoạch chi tiết

Đám cưới không chú rể của cô dâu mắc bệnh Down

Sống khỏe - 10/06

Đám cưới không chú rể của cô dâu mắc bệnh Down

Ý tưởng này xuất phát từ thắc mắc của Ricchina, tại sao cô không thể kết hôn sau khi cùng mẹ đi dự đám cưới của người thân.

Phương pháp điều trị rôm sảy

Sống khỏe - 10/06

Phương pháp điều trị rôm sảy

Đối với trẻ, cần hạn chế không cho bé ra nắng từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

15 phút cho yêu thương đong đầy

Sống khỏe - 10/06

15 phút cho yêu thương đong đầy

15 phút sau khi vệ sinh cá nhân buổi sáng: Hãy vận động cùng âm nhạc cùng con.

Tổng quan bệnh

Viêm xoang là tình trạng viêm của xoang và mũi. Viêm xoang có thể gây đau đầu hoặc nặng ở mắt, mũi, vùng má hoặc ở một bên đầu.

Video nổi bật