CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Thừa Thiên-Huế

Thời sự - 04/12

Đây là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật.

Ngày 4/12, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Ban quản lý dự án 'Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật' và Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhà trung chuyển này được xây dựng tại khoa Phục hồi chức năng (Trung tâm Y tế huyện Phú Vang), là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật

Công trình được thiết kế bao gồm khu vực bếp và ăn uống, phòng vệ sinh, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung; trang bị các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt phù hợp chiều cao, an toàn tuyệt đối đối với người khuyết tật; giúp người khuyết tật dễ dàng tự di chuyển, sinh hoạt như người thường.

Cụ thể, lối vào nhà trung chuyển có dốc riêng dành cho xe lăn lên, xuống; chuông báo động trong trường hợp khẩn cấp; giường, tủ, bàn ghế,… thấp đảm bảo dễ dàng sử dụng; cửa ra vào đủ rộng cho xe lăn và người đẩy xe di chuyển; các vật dụng sắc nhọn có bảo hộ…

Người khuyết tật sau khi điều trị tâm lý, âm ngữ, hoạt động trị liệu sẽ được tiếp cận nhà trung chuyển này để có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày như đi lại, mặc quần áo, nấu ăn, ăn uống, vệ sinh cá nhân… trước khi trở về gia đình, cộng đồng tái hòa nhập một cách độc lập.

Sau khi hòa nhập, người khuyết tật có thể vận dụng, học tập mô hình nhà trung chuyển để điều chỉnh nhà ở phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Giám đốc Trung tâm ACDC Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế Phú Vang là công trình nhà trung chuyển khánh thành đầu tiên thuộc dự án'Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật.'

Mô hình cũng đang được xây dựng tại một số cơ sở y tế có chuyên ngành phục hồi chức năng khác trên địa bàn ba tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị và Quảng Nam thông qua dự án này.

Trong những năm qua, hơn 300 bác sỹ, kỹ thuật viên tại Thừa Thiên-Huế được đào tạo chuyên môn phục hồi chức năng tạo nên đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ người khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Vang, thời gian đến, trung tâm sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người khuyết tật có nhu cầu trên toàn huyện và các địa phương lân cận tiếp cận nhà trung chuyển để giảm thiểu sự bỡ ngỡ, khó khăn cho người khuyết tật trở về hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ duy trì, phát triển, mở rộng mô hình để đáp ứng nhu cầu tiếp cận cho hàng nghìn người khuyết tật trên địa bàn./.

Theo Mai Trang/Vietnam+ Link Gốc: Copy Link

http://www.vietnamplus.vn/nha-trung-chuyen-danh-cho-nguoi-khuyet-tat-dau-tien-tai-thua-thienhue/611230.vnp

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ cái nhìn của người bệnh với ngành y tế

Sống khỏe - 04/12

Bất ngờ cái nhìn của người bệnh với ngành y tế

Theo Sở Y tế TP HCM, khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh, thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim, dịch vụ giữ xe khi đến bệnh viện khám bệnh là 3 nội dung được ghi nhận có số lượt không hài lòng giảm nhiều nhất.

Hai bà cháu ở Hà Tĩnh bị ngộ độc khí vì đốt lò than trong phòng kín

Sống khỏe - 04/12

Hai bà cháu ở Hà Tĩnh bị ngộ độc khí vì đốt lò than trong phòng kín

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong phòng kín.

Không phải ai cũng biết khi tiêm vắc xin cổ tử cung phải chú ý điều này?

Sống khỏe - 04/12

Không phải ai cũng biết khi tiêm vắc xin cổ tử cung phải chú ý điều này?

Tiêm vắc xin cổ tử cung là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu. Tuy nhiên, nhiều người không nắm được thời điểm nào tiêm để phát huy hiệu quả tốt nhất.

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Sống khỏe - 04/12

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng 'béo phì văn phòng'..

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

Sống khỏe - 04/12

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

 Đo điện tim cho bé, các bác sĩ phát hiện nhịp tim rất nhanh (240-250 lần/phút), gấp đôi bình thường.

Video nổi bật