CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết bún chứa hàn the

Sống khỏe mạnh - 22/01

Hiện nay, trên thị trường tràn lan các loại bún, bánh phở chứa hóa chất và hàn the vô cùng nguy hiểm với sức khỏe.

Bún, bánh phở là nguyên liệu nấu chế biến nhiều món ăn ưa thích của người Việt. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các bà nội trợ nên tinh ý chọn cho gia đình mình loại bún, bánh không chứa hàn the và hóa chất bằng một số mẹo đơn giản sau:

1. Về màu sắc

Các bà nội trợ dễ dàng có thể nhận biết bún an toàn qua màu sắc của sợi bún.

Nhận biết bún chứa hàn the - ảnh 1

Sợi bún không có hàn the có màu trắng đục, trắng ngà như hạt gạo và ngắn hơn

Bún bánh phở không có hàn the: Màu trắng đục, trắng ngà tự nhiên như hạt gạo. Sợi bún cũng có thể có màu hơi tối, không quá trắng sáng.

Bún bánh phở có hàn the: Màu trắng trong, sáng, có độ bóng do được pha trộn nguyên liệu và sử dụng hóa chất, hàn the để bảo quản.

2. Mùi vị

Các bà nội trợ có thể dễ dàng nhận biết bún có chứa hàn the và không chứa hàn the qua mùi vị của sợi bún.

Bún, bánh phở không chứa hàn the: Mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. (Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún).

Bún, bánh phở có chứa hàn the: Không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bạn đi chợ vào cuối ngày mà thấy bún không có mùi chua, thiu thì chắc chắn bún đó đã được tẩm hàn the và hóa chất.

3. Độ dai của sợi bún

Bún, bánh phở không chứa hàn the: Sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn do không sử dụng hóa chất và hàn the.

Bún bánh phở có chứa hàn the: Sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

4. Độ bóng

Nhận biết bún chứa hàn the - ảnh 2

Bún có chứa hàn the, sợi bún dai và bóng bẩy, mượt mà hơn

Bún, bánh phở không chứa hàn the: Không có độ bóng, sợi bún không quá mượt mà và có màu hơi trắng đục hoặc tối màu. Khi dùng đèn pin soi vào hoặc nhìn kỹ dưới ánh mặt trời không thấy sáng óng ánh hoặc phản quang.

Bún, bánh phở có chứa hàn the: Có độ bóng, nhìn kỹ dưới ánh mặt trời thấy hơi óng ánh, cảm giác sợi bún khá mượt mà. Nếu soi đèn pin sẽ thấy sợi bún phản quang.

5. Kiểm nghiệm

Bún, bánh phở không chứa hàn the: Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày, sẽ bị chua và ôi thiu. Khi ăn có vị của bột gạo như ăn cơm.

Bún, bánh phở có chứa hàn the: Có thể để 2 - 3 ngày chưa bị ôi thiu. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám do tác dụng hóa học của hàn the. Khi ăn thấy sợi bún giòn, dai hơn và không cảm thấy vị của bột gạo như ăn cơm.

Không chỉ các loại bún, bánh phở tươi mới có chứa chất bảo quản và hàn the, mà các loại bún, bánh phở khô cũng được nhà sản xuất sử dụng hóa chất trong quy trình sản xuất.

Để lựa chọn bún, bánh phở khô an toàn, không chứa hóa chất và hàn the, các bà nội trợ nên chú ý, mua hàng ở những nơi uy tín và quen biết. Hoặc cũng có thể nhận biết bằng cảm quan khi quan sát sợi bún.

Nhận biết bún chứa hàn the - ảnh 3

 Bún khô không chứa hàn the, sợi bún thường ngắn và có màu trắng đục

Bún, bánh phở khô không sử dụng hàn the: Sợi bún, phở sẽ có màu đục, hơi xám, sợi ngắn và không thấy độ bóng, sáng. Khi nấu, nước nấu sẽ trong hơn, không có màu đục, dù nấu lâu hơn nhưng sợi bún càng dai, ngon hơn mà không bị nát.

Bún, bánh phở khô có chứa hàn the: Sợi bún có màu trắng trong hơn, bóng hơn, sợi dài hơn. Khi nấu nước nấu hơi đục do hóa chất bị phai trong quá trình nấu nướng. Sợi bún nhanh nát hơn khi thả vào nước sôi.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Anh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Sống khỏe - 19/01

Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn

Vỏ hành tây Việt Nam thường có màu vàng, củ nhỏ, màu thẫm, hơi sần, không có độ bóng...

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Sống khỏe - 21/01

Cách nhận biết các loại hải sản bị tẩm ướp urê

Cá ướp urê nhìn rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, khi ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Sống khỏe - 22/01

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Táo Mỹ chứa vi khuẩn có thể gây tử vong, sảy thai... Trong khi đó, táo Trung Quốc chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy cấp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

Nhiều người than phiền về bệnh đau nửa đầu, nếu không phải viêm xoang hay stress, bạn hãy xem lại chế độ ăn uống (video: Youtube). .

Tin cùng chuyên mục

Dùng bưởi để trị ho đàm, rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Sống khỏe - 22/01

Dùng bưởi để trị ho đàm, rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Bưởi không chỉ giúp chị em giữ dáng, đẹp da mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trị ho đàm ngày lạnh cho trẻ nhỏ.

Infographic: Dinh dưỡng trong quả xoài

Sống khỏe - 22/01

Infographic: Dinh dưỡng trong quả xoài

Thành phần dinh dưỡng trong quả xoài có những chất gì?

Chất độc có trong hạt táo

Sống khỏe - 22/01

Chất độc có trong hạt táo

Hạt táo có thể nguy hại đến sức khỏe vì có chứa một loại chất có thể chuyển đổi thành hydrogen cyanide cực độc.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Sống khỏe - 22/01

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Táo Mỹ chứa vi khuẩn có thể gây tử vong, sảy thai... Trong khi đó, táo Trung Quốc chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy cấp.

Tin mới

Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau

Sống khỏe - 11 phút trước

Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau

Ngoài việc chi trả tiền mặt, Teva đồng thời cung cấp lượng thuốc Suboxone trị giá 25 triệu USD hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc giảm đau.

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Sống khỏe - 35 phút trước

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong.

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Sống khỏe - 39 phút trước

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong.

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Sống khỏe - 47 phút trước

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Tàu chuyên dụng SAR27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa cứu thành công một ngư dân Quảng Nam bị nạn.

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Sống khỏe - 51 phút trước

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Tàu chuyên dụng SAR27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa cứu thành công một ngư dân Quảng Nam bị nạn.

Xem thêm

Video nổi bật