CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng

Cần biết - 16/05

Ma túy là một hiểm họa đối với bất kỳ quốc gia, dân tộc nào. Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Trong khi những người bình thường chúng ta chỉ biết đến 'ma túy' chung chung thì thực tế ma túy tồn tại dưới muôn hình vạn trạng. Để tránh hiểm họa ma túy, điều rất quan trọng là phải nhận biết được chúng. Để các bạn có cái nhìn khái quát hơn, VnReview xin tổng hợp những khái quát về những loại ma túy phổ biến nhất hiện nay và tác hại của chúng.

1. Cần sa

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 1

Cần sa còn được gọi là marijuana/cannabis, cỏ, là một loại thuốc thần kinh từ cây Cannabis được sử dụng cho mục đích y tế hoặc giải trí. Chất kích thích thần kinh chính của cần sa là tetrahydrocannabinol, một trong 483 hợp chất đã biết trong cây này, bao gồm ít nhất 65 loại cannabinoid khác.

Phân loại cần sa: cần sa được chia ra làm 3 loại chính gồm:

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 2

- Marijuana (lá và hoa khô của cây cần sa): Marijuana có thành phần mạnh nhất nằm ở đầu hoa với màu xám hay xanh, hình dạng như cỏ khô hay trà. Loại này thường được người ta vấn thành điếu thuốc để hút.

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 3

- Hashish hay hash (nhựa của cần sa): Đây là loại nhựa cần sa phơi khô và ép lại thành cục để bán theo từng miếng, chúng có màu sắc chuyển từ nâu nhạt đến đen. Nhựa này thường được trộn với thuốc lá để hút, nhưng cũng có thể bỏ vào đồ ăn. Loại này có tác dụng mạnh hơn loại marijuana.

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 4

- Dầu hashish (Hashish oil): Chất dầu đặc được chế biến từ nhựa cần sa, là sản phẩm mạnh nhất trong 3 loại. Chúng thường được bôi trên đầu điếu thuốc hay trên giấy gói thuốc lá để hút.

Ảo giác do cần sa mang lại

- Liều nhẹ:

Nếu dùng với liều lượng thấp, tác dụng gây ảo giác của cần sa sẽ duy trì trong 2 hoặc 3 giờ với những biểu hiện như:

+ Mang lại cho người sử dụng cảm giác vui vẻ, thoải mái, thư giãn;

+ Người dùng cần sa thường thấy đói;

+ Nhịp tim tăng cao, mắt thường có vần đỏ;

+ Người dùng cần sa thường mất khả năng tập trung, kiềm chế;

+ Một số người có khuynh hướng nói cười nhiều hơn, số khác lại tỏ ra trầm tư, ít nói.

- Liều mạnh:

Khi dùng cần sa với liều lượng mạnh hơn, người dùng thường có các biểu hiện:

+ Có cảm giác bối rối, bồn chồn khó chịu.

+ Cảm xúc thường bùng phát mạnh mẽ, khó kiểm soát.

+ Thường xuất hiện nhiều ảo giác, cảm giác lo âu, sợ hãi với nhiều thứ xung quanh.

Ngoài ra, cần sa còn làm tổn hại đến trí nhớ (gây nên bệnh mất trí nhớ); ảnh hưởng đến các hoạt động bằng tay chân như điều khiển xe, máy móc... Những triệu chứng này thường giảm dần và mất đi khi người dùng ngưng sử dụng cần sa.

2. Cocain

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 5

Cây coca

Cocain, còn được viết là cô-ca-in, là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không màu và không mùi, vị hơi đắng mát và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi.

Tác hại của Cocain:

Khi sử dụng Cocain, người dùng sẽ có một số biểu hiện như:

- Nhịp tim thường tăng nhanh.

- Đồng tử mắt giãn ra.

- Huyết áp tăng hoặc giảm thất thường (biểu hiện này thường rất nguy hiểm đối với những người bị mắc bệnh liên quan đến tim mạch).

- Có cảm giác buồn nôn.

- Thường dễ bị kích động tinh thần.

- Sử dụng lâu dài thường gây suy nhược cơ thể.

- Nếu sử dụng quá liều có thể dẫn đến hôn mê.

- Rối loạn nhận thức.

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 6

Cocain khi được điều chế thành tinh thể

Cocain được đánh giá là một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay, chỉ vài giây sau khi hít, cocain sẽ tác động mạnh đến cơ thể. Nó ngăn chặn não hấp thụ các hóc môn thư giãn là serotoin và dopamine. Khi không thể tuần hoàn đi theo máu nữa, nó sẽ tích tụ lại một nơi trong não, gây ức chế làm giãn đồng tử tạo ra cảm giác hưng phấn mạnh mẽ.

Cảm giác 'phê' khi sử dụng cocain thường kéo dài từ 5 đến 30 phút và quan trọng là nó có tác dụng gây nghiện, khiến con người muốn sử dụng thêm nhiều lần nữa.

3. Heroine

Heroine là gì?

Heroin là một chất gây nghiện được chiết xuất từ quả cây thuốc phiện. Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến…Nó có tác dụng ức chế làm giảm hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Heroin được sử dụng phổ biến nhất như một loại thuốc giải trí gây tác dụng hưng phấn. Về mặt y học, nó được sử dụng ở một số quốc gia như thuốc giảm đau hoặc trong liệu pháp thay thế opioid.

Dạng tồn tại

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 7

Heroin thường ở dạng bột, có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào độ tinh khiết. Heroin có màu trắng thường có độ tinh khiết cao hơn so với màu nâu, hoặc màu trắng ngà. Nó thường được dân nghiện sử dụng bằng các hình thức tiêm chích, hút, hoặc hít.

Tác động và hậu quả của việc sử dụng Heroin:

- Tác động tức thì:

+ Người dùng cảm thấy thoải mái, sung sướng như 'lên mây'.

+ Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

+ Đồng từ co nhỏ lại.

+ Hơi thở ngắn.

+ Gây táo bón, khó đi ngoài, phân rắn.

+ Người dùng thường có cảm giác buồn ngủ, hay ngáp kéo dài.

- Hậu quả lâu dài của Heroin:

+ Phải liên tục tăng liều để tìm được cảm giác 'phê' và ngày càng lệ thuộc vào heroin.

+ Sốc thuốc khi sử dụng trong thời gian quá lâu, với liều lượng quá cao.

+ Gây ra hiện tượng táo bón kéo dài.

+ Gây tổn hại đến tĩnh mạch nếu sử dụng bằng cách tiêm chích.

+ Làm cho người sử dụng chán ăn, ốm yếu, phát sinh nhiều bệnh tật.

+ Với phụ nữ có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

+ Gây áp xe da (vết sưng có mủ).

+ Nam giới ảnh hưởng đến khả năng cường dương, nữ giới khó có con.

+ Thường dẫn đến các bệnh lý về tim, phổi.

4. Methamphetamine (ma túy đá)

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 8

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine và amphethamine thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine (Nguồn: Wikipedia).

Dạng tồn tại

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 9

Methamphetamine (ma túy đá) có dạng tinh thể, óng ánh giống như hạt bột ngọt hay muối hạt, được xếp vào loại ma túy nguy hiểm bậc nhất và cũng bị lạm dụng nhất trên thế giới.

Tác hại của ma túy đá:

- Ma túy đá là chất kích thích thần kinh trung ương, hít trực tiếp vào phổi. Khi mới dùng những lần đầu, người sử dụng sẽ thấy hưng phấn, có cảm giác sung sức.

- Khi sử dụng lâu ngày, người dùng phải tăng liều mới có thể tìm được cảm giác thỏa mãn.

- Thường gây rối loạn, kích thích ham muốn tình dục. Người dùng sử dụng ma túy đá có thể hoạt động tình dục trong một thời gian dài mà không biết mệt mỏi. Nếu không được thỏa mãn, người bị 'ngáo đá' dễ phát sinh hành vi tấn công tình dục.

- Người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt với nhiều triệu chứng như: bồn chồn, lo lắng, sợ sệt, luôn nghi ngờ có những người theo dõi mình, muốn hãm hại, đầu độc. Đây là nguyên nhân khiến các đối tượng 'ngáo đá' thường tấn công vũ lực những người xung quanh họ (vì cho đó là nguồn nguy hiểm).

- Thường có cảm giác mệt mỏi do thần kinh bị kích thích trong một thời gian dài.

- Một trong những phản ứng phụ thường xảy ra với người dùng ma túy đá là hiện tượng ảo thính - lúc nào cũng thấy tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai mình làm một điều gì đó.

- Nghiêm trọng hơn, người dùng ma túy đá có thể bị ảo giác (lúc nào cũngám ảnh có người muốn giết mình hay nghe thấy tiếng xui khiến làm điều ác). Đây là nguyên nhân của rất nhiều vụ người bị 'ngáo đá' tấn công, gây án đối với những người xung quanh trong thời gian gần đây.

- Ma túy đá có khả năng gây nghiện cao hơn ma túy truyền thống và cũng khó cai nghiện hơn.

5. Ecstasy (Thuốc lắc)

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 10

Thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc còn được gọi là Ecstasy. Đây là chất ma túy tổng hợp MDMA (methylene dioxy methamphetamine) có tác dụng gây kích thích tâm thần. Nó làm tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, Dopamin, Noradrenalin…khiến cho tế bào thần kinh bị kích thích không ngừng, gây quen, nghiện và suy kiệt thứ phát.

Ngoài ra, dân chơi thường gọi thuốc lắc với nhiều tên gọi khác như 'bướm đêm', 'bay' 'bánh', 'kẹo','nốt lạc', 'vương miện','tim lồng', hay 'chó dại'

Dạng tồn tại

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 11

Thuốc lắc thường được nén thành viên và có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau như các bạn có thể thấy trên hình minh họa.

Triệu chứng, tác hại của thuốc lắc:

- Các triệu chứng thường gặp:

+ Đồng tử bị giãn nở.

+ Không có cảm giác đau khi bị tác động.

+ Luôn khát khao sự đụng chạm.

+ Thay đổi thói quen ngủ.

+ Có thể thức liên tục trong nhiều ngày.

+ Người sử dụng thường mắc chứng hoang tưởng.

- Tác dụng phụ:

+ Gây rối loan thần kinh, thoái hóa dây thần kinh, trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ.

+ Dễ bị suy thận.

+ Tổn thương não lâu dài, khó hồi phục.

+ Suy sụp hệ tim mạch, gây co giật, nặng có thể gây tử vong…

6. LSD (bùa lưỡi hay tem thư)

LSD là gì?

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 12

LSD được viết tắt từ tên khoa học Lysergic acid diethylamide, là một trong những hoạt chất thông dụng nhất trong nhóm thuốc thức thần, gây ảo giác cực mạnh. Loại ma túy được gọi là 'bùa lưỡi' hay 'tem thư' này ảnh hưởng đến thần kinh, tác dụng trên tâm trạng, ý nghĩ, cảm xúc, gây ảo giác cực mạnh cho người sử dụng, có nguy cơ gây tử vong vì sốc.

Dạng tồn tại của LSD

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 13

Dân chơi gọi LSD là 'Bùa lưỡi', 'tem thư', 'kẹo dán'… do được tẩm vào miếng giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm. Nó có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi.

Thời gian để 'tem giấy' tan hết trong miệng thường là 3 giờ, LSD sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng.

Tác hại của LSD

- Người sử dụng LSD sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc.

- Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh.

- Có thể gây ra các bệnh về tim mạch, đau cơ…

7. Ketamine

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 14

Ketamine là gì?

Ketamine là một loại ma túy có tác dụng gây mê, làm giảm đau và gây mất trí nhớ ngắn hạn. Đây là một chất gây hoang tưởng rất mạnh với triệu chứng rối loạn thị giác, mất định hướng về không gian và thời gian, không nhận biết mình là ai, đang làm gì.

Thông thường những người sử dụng hay gọi tắt Ketamine là 'Ke'.

Dạng tồn tại

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 15

Ketamine thường ở dạng bột dùng đường hít, thường sử dụng nó kèm chung với các thuốc khác như Ecstasy (thuốc lắc) hoặc cocaine hoặc rắc chúng lên cần sa.

Tác hại của Ketamine

- Người dùng có thể bị mê sảng, bị ảo giác, và mất cảm giác.

- Với liều cao, ketamine có thể gây ra những vấn đề về khả năng vận động, gây tê liệt, và khó thở,chảy máu ở mũi.

- Dùng quá liều có thể gây ngừng thở và bị chết.

- Và tất nhiên đây là một hợp chất có tính gây nghiện khá cao và cũng rất khó cai nghiện.

8. Cỏ Mỹ (Cần sa tổng hợp)

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 16

Cỏ Mỹ là gì?

Cỏ Mỹ là một loại hỗn hợp thảo mộc khô, được pha tẩm với chất tỏa mùi thơm và các hóa chất tổng hợp độc hại. Không có bất cứ thành phần nào của cây cần sa tự nhiên mà chỉ là các chất tương tự thành phần các hóa chất trong cần sa; hơn nữa các thành phần hóa chất trong cỏ Mỹ liên tục thay đổi nên người dùng rất khó biết đang đưa vào cơ thể những gì khi hút.

Dạng tồn tại

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng - ảnh 17

Cỏ Mỹ thường được lưu hành dưới dạng thảo mộc khô, nghiền nhỏ.

Tác hại của Cỏ Mỹ

- Tác hại của Cỏ Mỹ có thể mạnh hơn cần sa đến 1.000 lần.

- Cỏ Mỹ gây đầu độc não, gây tê liệt chức năng não, làm mất nhận thức, nặng hơn là làm bộ não chết hẳn, đưa đến tình trạng thái hôn mê trong vài phút sau khi hút.

- Ngoài ra, Cỏ Mỹ cũng có thể gây rối loạn tâm thần, liên tục buồn ngủ hay đau đầu.

- Làm tăng nhịp tim, mất khả năng điều khiển vận động nếu dùng với liều cao hoặc trong thời gian dài.

Bạch Đằng

Theo Theo VnReview - vnreview.vn/Infonet

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sự nguy hại của các loại ma túy hiện nay

Sống khỏe - 18/03

Sự nguy hại của các loại ma túy hiện nay

Những năm gần đây, tình hình sử dụng ma túy ở nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với các loại chất gây nghiện lâu đời thì nhiều loại ma túy mới xuất hiện, lan tỏa nhanh chóng, len lỏi tới khắp nơi và trở nên phổ biến trong giới “dân chơi”, thực sự là hồi chuông cảnh báo cho giới trẻ ham tìm c

Những ngộ nhận về hiểm họa ma túy

Sống khỏe - 26/03

Những ngộ nhận về hiểm họa ma túy

Hiểm họa ma túy ở khắp nơi, không phải ai cũng ý thức rõ tác hại của nó và còn nhiều ngộ nhận.

Tự đâm mình gần 20 nhát sau sử dụng ma túy đá

Sống khỏe - 26/03

Tự đâm mình gần 20 nhát sau sử dụng ma túy đá

Sau khi sử dụng ma túy đá, anh T. bị ảo giác, mất kiểm soát hành vi, dùng dao tự đâm vào cổ, ngực.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phòng tránh HIV qua tiêm chích ma túy

Cách ngăn chặn lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy (Việt hóa bởi Phạm Sinh). .

Tin cùng chuyên mục

“Hạt gạo” thần kỳ điều trị bong gân

Sống khỏe - 15/05

“Hạt gạo” thần kỳ điều trị bong gân

Bong gân là từ dùng để chỉ tình trạng tổn thương các dây chằng giữ vững khớp do một chấn thương.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyết

Sống khỏe - 15/05

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyết

Thuốc chống sung huyết (decongestant) là nhóm thuốc rất thông dụng để làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi do cảm lạnh, viêm xoang... gây ra.

Rối loạn lo âu vì sắp thi cử

Sống khỏe - 15/05

Rối loạn lo âu vì sắp thi cử

Thời gian này, học sinh đang bước vào giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho các kì thi quan trọng như kỳ thi vào lớp 10, kì thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Vì sao người cao tuổi hay bị tiểu không tự chủ?

Sống khỏe - 15/05

Vì sao người cao tuổi hay bị tiểu không tự chủ?

Tiểu không tự chủ là hiện tượng gặp ở một số người cao tuổi gây phiền toái không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm.

Người đàn ông ở Quảng Ninh suýt mất mạng vì uống rượu với ve sầu

Sống khỏe - 14/05

Người đàn ông ở Quảng Ninh suýt mất mạng vì uống rượu với ve sầu

Sau vài tiếng uống rượu với ve sầu, người đàn ông ở Quảng Ninh bỗng nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi, cảm giác lạnh người, khó thở, đi ngoài không tự chủ.

Tin mới

Quá thương tâm: Nữ bệnh nhân bị 'ăn mòn' cả 2 mắt, tính mạng nguy kịch vì tự tiện đắp lá thuốc lên mặt

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Quá thương tâm: Nữ bệnh nhân bị 'ăn mòn' cả 2 mắt, tính mạng nguy kịch vì tự tiện đắp lá thuốc lên mặt

Phát hiện trên khu vực gần mũi có vết loét lạ nhưng thay vì đến bệnh viện chữa trị đến nơi đến chốn, người phụ nữ lại đắp lá thuốc lên mặt trong nhiều năm. Mãi đến khi vết loét biến chứng và ăn dần lên 2 mắt, bà mới đi bệnh viện thì mọi thứ đã quá muộn.

Kem tan mỡ có hiệu quả không?

Sống khỏe - 2h13 phút trước

Kem tan mỡ có hiệu quả không?

Tôi cao 1,52m, nặng 65kg. Khổ hình mập làm tôi rất mất tự tin.

Chỉ vì cây kem thưởng cho học sinh mà phụ huynh và nhà trường tranh cãi nảy lửa

Sống khỏe - 2h14 phút trước

Chỉ vì cây kem thưởng cho học sinh mà phụ huynh và nhà trường tranh cãi nảy lửa

Một trường học đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của phụ huynh và chuyên gia chỉ bởi việc thưởng kem cho học sinh ngoan còn học sinh được coi là không ngoan phải ở trong lớp làm bài tập.

Chữa yếu sinh lý ở nam giới

Sống khỏe - 2h14 phút trước

Chữa yếu sinh lý ở nam giới

Tôi nghe dân gian thường nói ngâm rượu với rắn, sâu chít... có tác dụng chữa yếu sinh lý và tăng cường sinh lực ở nam giới, như vậy có đúng không?

Nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D

Sống khỏe - 2h14 phút trước

Nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D

Con em 4 tháng, mọi người khuyên cho uống bổ sung vitamin D.

Xem thêm

Video nổi bật