CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất

Điều cần biết - 25/07

Gai chôm chôm héo, trong khi cành lá vẫn tươi, vị nhạt... là dấu hiệu chôm chôm Trung Quốc bị chín ép bằng hóa chất.

Lẫn lộn chôm chôm ta - Trung Quốc

Mùa hè là thời điểm nở rộ của nhiều loại trái cây tươi ngon, trong đó có chôm chôm. Ít ai biết rằng, loại trái cây này rất giàu vitamin C, chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt, protein, đồng, kali… Nhờ đó, chôm chôm giúp bổ sung năng lượng, loại bỏ độc tố và chất thải trong thận, làm đẹp da, kích thích các tế bào máu…

Tuy nhiên, chôm chôm cũng là một trong những loại trái cây thường có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại 'đội lốt' hàng Việt.

Chôm chôm ở nước ta không phải là hiếm, tuy nhiên nhờ ưu điểm mẫu mã đẹp, bảo quản lâu, giá thành rẻ mà chôm chôm Trung Quốc vẫn dễ dàng trà trộn vào thị trường trong nước.

Hiện nay, nhiều thương lái Trung Quốc chưa cần chôm chôm đến ngày thu hoạch vẫn thu mua rồi sau đó dùng hóa chất chín ép. Những loại hóa chất thúc quả chín ép luôn là thành phần mà các chuyên gia y tế khuyến cáo không sử dụng vì gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, để tránh mua phải chôm chôm có nguồn gốc từ Trung Quốc, chín ép bằng hóa chất, người tiêu dùng cần nắm rõ một số dấu hiệu nhận biết.

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất - ảnh 1

Mùa hè là thời điểm nở rộ của nhiều loại trái cây tươi ngon, trong đó có chôm chôm (Ảnh minh họa: Internet)

Cách nhận biết chôm chôm Trung Quốc

Vỏ: Nếu là chôm chôm bị chín ép, cành cây và lá vẫn tươi, trong khi vỏ chôm chôm, nhất là các gai nhỏ trông héo hon, không được tươi xanh như chín cây tự nhiên. Thông thường, chôm chôm chín trên cây, gai nhỏ vẫn còn tươi và khỏe, sau 2 - 3 ngày hái xuống không hề bị héo.

Cùi: Khi bạn tách đôi trái, nước bên trong sẽ chảy ra rất nhiều. Ngoài ra, lớp ruột bên trong bị vữa thì đó là chôm chôm chín ép. Bạn cũng không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng vì đó là chôm chôm đã bị hỏng.

Muốn chọn chôm chôm ngon, bạn chỉ nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.

Mùi vị: Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.

Nhận biết chôm chôm chín ép bằng hóa chất - ảnh 2

Mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 - tháng 6 dương lịch (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì không nên mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.

Bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tầm tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.

Để bảo quản được lâu, bạn rửa chôm chôm thật sạch, sau đó cắt đôi và tách hết vỏ. Bạn lấy phần cùi còn nguyên hạt cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát, có thể dùng trong khoảng 2 - 3 ngày mà không sợ bị hỏng.

Để bảo quản chôm chôm khoảng 12 tháng, bạn có thể ngâm nó với a-xít citric và nước đường trong một lọ thủy tinh, đóng kín nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu không, có thể để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mắt trời. Khi mở nắp chỉ được sử dụng trong vòng 2 ngày.

HN

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lợi ích bất ngờ của chôm chôm

Sống khỏe - 18/07

Lợi ích bất ngờ của chôm chôm

Chôm chôm rất giàu protein, carbohydrate, chất béo tốt, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, đồng, mangan, kali, sắt...

Chôm chôm làm thuốc

Sống khỏe - 15/08

Chôm chôm làm thuốc

Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của quả chôm chôm đều có tác dụng trị bệnh.

Cách chọn lựa và bảo quản chôm chôm vào mùa hè

Sống khỏe - 21/06

Cách chọn lựa và bảo quản chôm chôm vào mùa hè

Chỉ mua chôm chôm chính vụ, chọn những quả có vỏ giòn, gai còn cứng và xanh, cùi dày, tróc hạt, vị ngọt tự nhiên...

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Sống khỏe - 29/05

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Nhiều chị em cảm thấy 'chuyện ấy' nhàm chán sau khi kết hôn.

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Sống khỏe - 29/05

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Bạn đã biết nên uống gì vào những ngày nắng nóng?

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật