CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết đu đủ ướp hóa chất không khó

Dinh dưỡng gia đình - 24/11

Quả đu đủ được ướp hóa chất, vỏ thường sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng.

Quả đu đủ chín cây có quanh năm, vì vậy, người tiêu dùng rất khó nhận biết khi nào thì nên ăn loại quả này. Không những thế hiện trên thị trường xuất hiện loại đu đủ xanh sau khi hái chỉ cần 'hô biến' với một chút thuốc vào cuống là quả thành màu vàng ươm trông như đu đủ chín tự nhiên.

Để phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ tiêm hóa chất, các bà các mẹ cần lưu ý những đặc điểm sau:

- Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

Nhận biết đu đủ 'ướp' hóa chất không khó - ảnh 1

Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã (Ảnh minh họa: Internet)

- Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này.

- Khi mua đu đủ các bà các mẹ nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.

- Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.

- Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được 'độ' qua hóa chất.

- Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ 'sạch' cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng. Ngoài ra còn xúc được bằng thìa.

Cách chọn đu đủ ngon

- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.

- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.

- Nếu mua đu đủ về làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.

- Nếu chọn đu đủ để nấu: bạn nên chọn loại đu đủ vừa chín, vì đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không còn đẹp và trong.

Theo Tùng Anh/Giadinh.net.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Vòng một căng tròn chỉ với đu đủ

Sống Khỏe - 07/08

Vòng một căng tròn chỉ với đu đủ

Từ lâu đu đủ đã nổi tiếng với khả năng tăng trưởng kích thước vòng một nhanh chóng, hiệu quả lại an toàn.

Những đối tượng cần kiêng ăn đu đủ chín

Sống Khỏe - 14/08

Những đối tượng cần kiêng ăn đu đủ chín

Đu đủ là loại quả siêu dinh dưỡng với hàm lượng cao một số chất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Ăn hạt đu đủ giúp tránh thai siêu tốc

Sống Khỏe - 27/10

Ăn hạt đu đủ giúp tránh thai siêu tốc

Hạt đu đủ chứa chất chloroform có tác dụng tránh thai hiệu quả.

Hoa đu đủ đực chữa ho, viêm họng, mất tiếng

Sống Khỏe - 17/11

Hoa đu đủ đực chữa ho, viêm họng, mất tiếng

Hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến theo kinh nghiệm dân gian để chữa ho, nhất là ở trẻ em.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về rau hữu cơ

Rau hữu cơ giảm thiểu tác động đến môi trường do chúng lớn lên một cách tự nhiên mà không có tồn dư chất hóa chất (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống Khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Món ăn tốt cho chị em bị nghén

Sống Khỏe - 14/11

Món ăn tốt cho chị em bị nghén

Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày.

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống Khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống Khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Tin mới

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Sống khỏe - 36 phút trước

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Xương yếu, đau cơ bắp, mệt mỏi, khó giảm cân là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể thiếu hụt canxi trầm trọng.

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Sống khỏe - 41 phút trước

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Thực hiện đều đặn những bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn sở hữu vòng ba săn chắc, nở nang và gợi cảm.

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho con, phụ nữ có thai cần phải được tiêm đủ liều vắc-xin uốn ván, theo lịch tiêm chủng.

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Sống khỏe - 1h23 phút trước

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn nhiều hoa quả và rau tốt cho mọi người và có thể giúp những người hiện tại hoặc từng hút thuốc lá tránh được bệnh phổi mạn tính.

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Sống khỏe - 2h29 phút trước

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Đây là lo ngại của GS. TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc BV Bạch Mai khi chia sẻ về tác hại của rượu chiều 23.2.

Xem thêm

Video nổi bật