CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết thịt quay nhuộm phẩm màu độc hại

Sống khỏe mạnh - 11/02

Thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm phẩm màu độc hại thường có màu sắc hấp dẫn, bóng đẹp, đồng đều nhưng mất đi hương vị đặc trưng.

Khi được tẩm màu, thịt có thể bảo quản trong 1 tuần mà vẫn giữ được độ giòn.

Thịt nhuộm phẩm màu gây nguy cơ ung thư

Càng gần đến ngày Tết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng nóng hơn bao giờ hết. Những vụ việc phát hiện thịt lợn, thịt vịt quay sử dụng phẩm màu độc hại để 'hóa phép' thực phẩm thành màu sắc bắt mắt, vàng óng, hấp dẫn đã và đang gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Thịt lợn, thịt vịt không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch, bị bệnh, bị chết, thịt thải… đã được người kinh doanh sử dụng các loại phẩm màu rẻ tiền, độc hại để tẩm ướp làm cho món ăn có màu sắc đẹp, thu hút người mua hơn. Người tiêu dùng sử dụng nhiều lần, chất độc hại tích tụ trong cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Nhận biết thịt quay nhuộm phẩm màu độc hại - ảnh 1

Mua thịt quay ngay trên đường là thói quen của nhiều người bận rộn (Ảnh minh họa: Internet)

Những loại phẩm màu độc hại được dùng để tẩm ướp này có thể gây nên tình trạng rối loạn thần kinh, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, thậm chí là gây ung thư nếu gặp điều kiện thích hợp. Chính vì vậy, việc nhận biết và lựa chọn vịt quay, lợn quay đảm bảo an toàn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Cách nhận biết thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm màu

Về màu sắc: Thịt vịt hay thịt lợn quay bị nhuộm phẩm màu độc hại đều có màu sắc rất bắt mắt, màu sáng đẹp, thường là màu vàng đỏ hoặc đỏ quạnh, màu đồng nhất và không bị xuống màu.

Trong khi đó, thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm bằng màu tự nhiên thì không có độ tươi sáng, màu cháy vàng, không đồng đều, có chỗ lốm đốm và bị xuống màu.

Nhận biết thịt quay nhuộm phẩm màu độc hại - ảnh 2

Tuy nhiên, thịt nhuộm phẩm màu không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Về hương vị: Thịt lợn, thịt vịt quay nhuộm màu thường bị tẩm ướp thêm chất phụ gia để làm tăng hương vị nên không còn mùi đặc trưng của thực phẩm, ăn không được thơm ngon, hấp dẫn.

Thực phẩm quay màu tự nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn, vị ngọt đậm đà, mùi hương vẫn còn lưu giữ lâu.

Thời gian bảo quản: Vịt quay, lợn quay sử dụng chất phụ gia độc hại để tạo ra màu sắc hấp dẫn có thể để được cả tuần mà vẫn đảm bảo được độ giòn.

Thực phẩm quay bình thường chỉ có thể sử dụng ngay trong ngày mới đảm bảo giữ nguyên mùi vị. Nếu để qua nhiều ngày, món ăn sẽ mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người tiêu dùng nên mua thịt lợn, thịt vịt quay ở những cơ sở uy tín, có thương hiệu. Cách tốt nhất là bạn có thể thực hiện tại nhà, nhuộm màu thịt vịt, thịt lợn quay bằng nguyên liệu tự nhiên như hạt điều, lá mắc mật…

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Sống khỏe - 31/01

Cách nhận biết mì chính thật - giả

Cánh mì chính giả thường gãy,có bụi màu trắng, trọng lượng tịnh thường ít hoặc gần bằng trọng lượng ghi trên bao bì.

Cách nhận biết gừng Việt Nam siêu chuẩn

Sống khỏe - 06/02

Cách nhận biết gừng Việt Nam siêu chuẩn

Gừng Trung Quốc vỏ trơn, láng mịn, không dính đất, dễ cạo vỏ. Lõi gừng Trung Quốc ít gân và xơ, không có mùi và vị cay nhẹ.

Nhận biết hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất

Sống khỏe - 09/02

Nhận biết hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất

Hạt dẻ cười Trung Quốc thường bị tẩy trắng bằng hóa chất có vỏ trắng tinh, ruột xanh bắt mắt, kích thước nhỏ.

Cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Sống khỏe - 11/02

Cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Tôm càng, tôm sú... được bơm tạp chất thường có những đặc điểm khác tôm sạch. Người tiêu dùng có thể quan sát để nhận biết.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nghiện BBQ có thể gây ung thư dạ dày

Hãy thay đổi nếu bạn thấy mình đang ăn quá nhiều đồ nướng (Việt hóa bởi Ngọc Hòa)

Tin cùng chuyên mục

Siêu thực phẩm chống say rượu ngày Tết

Sống khỏe - 11/02

Siêu thực phẩm chống say rượu ngày Tết

Trước khi uống rượu, bạn nên bổ sung những thực phẩm như dưa chuột, trứng, thịt gà... để tránh say rượu trong những ngày Tết.

Cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Sống khỏe - 11/02

Cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Tôm càng, tôm sú... được bơm tạp chất thường có những đặc điểm khác tôm sạch. Người tiêu dùng có thể quan sát để nhận biết.

Phải làm gì khi ở 'tâm bão' dịch sởi?

Sống khỏe - 11/02

Phải làm gì khi ở 'tâm bão' dịch sởi?

13 tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện dịch sởi làm dấy lên mối lo ngại sự trở lại của dịch bệnh này ngay đầu năm 2015.

Nguy hiểm khi uống rượu bị đỏ mặt

Sống khỏe - 11/02

Nguy hiểm khi uống rượu bị đỏ mặt

Những người thường bị đỏ mặt sau uống rượu, bia có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như bệnh gan, huyết áp cao, ung thư...

Cần biết 10/2: Hiện tượng đông đặc tinh dịch

Sống khỏe - 10/02

Cần biết 10/2: Hiện tượng đông đặc tinh dịch

Ngoài ra còn có các tin đáng chú ý: Nguy cơ khó lường từ thịt lợn ngày tết, nguy cơ thủy đậu ở người lớn...

Tin mới

Xe tải làm đứt dây cáp quang khiến 2 học sinh bị điện giật tử vong, 1 học sinh bị thương

Sống khỏe - 1h15 phút trước

Xe tải làm đứt dây cáp quang khiến 2 học sinh bị điện giật tử vong, 1 học sinh bị thương

Trong lúc đang đến chỗ trọ gần trường để đi học, 3 học sinh THCS bất ngờ bị điện giật khiến 2 em tử vong, một em bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Phân loại bệnh lao thế nào?

Sống khỏe - 1h15 phút trước

Phân loại bệnh lao thế nào?

Khi nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu bệnh lao, người bệnh sẽ được khuyên nên làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị.

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Sống khỏe - 1h28 phút trước

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Hàng xóm nhà tôi rủ nhau ăn trứng gà sống, đập vỏ và ăn trực tiếp luôn. Ăn trứng sống như vậy có bổ dưỡng hoặc gây hại gì không?

25 thực phẩm hàng đầu giàu chất kẽm bạn nên chú ý ăn thường xuyên

Sống khỏe - 1h28 phút trước

25 thực phẩm hàng đầu giàu chất kẽm bạn nên chú ý ăn thường xuyên

Một câu hỏi đặt ra là tại sao kẽm quan trọng và thực phẩm nào có nhiều kẽm. Đây là câu trả lời về 25 thực phẩm giàu kẽm bạn cần biết.

2 loại sinh tố cực dễ làm này có thể điều trị ung thư hiệu quả, làm ngay để phòng bệnh tốt nhất

Sống khỏe - 1h29 phút trước

2 loại sinh tố cực dễ làm này có thể điều trị ung thư hiệu quả, làm ngay để phòng bệnh tốt nhất

Củ sen, lá hẹ đều là những nguyên liệu dễ tìm, kết hợp với sữa chua, bạn sẽ có loại sinh tố cực độc đáo đó!

Xem thêm

Video nổi bật