CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ qua số chu vi vòng đầu

Làm mẹ - 10/03

Đối với bé trai khi mới sinh ra nếu vòng đầu từ 31,9 cm trở xuống và bé gái từ 31,5cm trở xuống có nguy cơ bị bệnh đầu nhỏ.

Đây là tiêu chuẩn mới xác định nguy cơ cao trẻ mắc tật đầu nhỏ mà Bộ Y tế Brazil vừa công bố. Trước đây, Brazil cho biết khả năng bé sơ sinh mắc tật đầu nhỏ nếu vòng đầu của trẻ dưới 32cm. Tuy nhiên để phù hợp với các khuyến nghị mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm chuẩn hóa số liệu và là con số tham chiếu cho tất cả các quốc gia, Bộ Y tế Brazil đã công bố tiêu chuẩn mới để xác định nguy cơ với trẻ mắc bệnh đầu nhỏ. Nếu em bé được sinh ra từ 37 tuần trở lên mà chu vi vòng đầu từ 31,9cm với bé trai và 31,5cm với bé gái trở xuống đều có nguy cơ mắc bệnh đầu nhỏ.

Trước đó, các cơ quan y tế và nghiên cứu đã kêu gọi cần sớm xác định một tiêu chuẩn mang tính quốc tế để biết những trường hợp nào mắc bệnh đầu nhỏ. Tật đầu nhỏ và vi-rút Zika chưa được chứng minh một cách khoa học có mối liên hệ với nhau. Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan này là có cơ sở.

Chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ là bao nhiêu? - ảnh 1

Dị tật đầu nhỏ sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong phát triển thể chất và trí não (Ảnh minh họa: Internet)

Cơ quan y tế Brazil cho biết trong tổng số 6.158 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu nhỏ có liên quan tới vi-rút Zika ở Brazil kể từ tháng 10 thì có 1.182 trường hợp được xác định là đầu nhỏ do các yếu tố khác không phải là do vi-rút Zika. Bệnh đầu nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm mẹ nhiễm các chất độc trong quá trình mang thai, mắc bệnh giang mai, rubella, nghiện rượu hoặc lạm dụng thuốc... Hiện 4.231 trường hợp nghi mắc đầu nhỏ ở Brazil vẫn đang được theo dõi.

Kể từ ngày 22/10 đến ngày 5/3, Brazil cho biết đã có 157 trường hợp tử vong sơ sinh trên cả nước nghi có liên quan tới bệnh đầu nhỏ. Trong đó 37 trường hợp đã được xác nhận tử vong do bệnh đầu nhỏ hoặc có do sự thay đổi của hệ thần kinh, 18 trường hợp đã được loại trừ liên quan đến bệnh đầu nhỏ và 102 trường hợp khác vẫn đang trong quá trình điều tra.

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên du lịch đến các vùng có dịch do vi-rút Zika, bảo đảm tình dục an toàn, đặc biệt phụ nữ có thai không nên quan hệ tình dục với người vừa trở về từ vùng lưu hành dịch Zika.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/be-so-sinh-co-vong-dau-bao-nhieu-duoc-cho-la-mac-chung-dau-nho-n113272.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh do vi-rút Zika

Tin liên quan

Trẻ bị bệnh đầu nhỏ do vi-rút Zika: Chúng con có tội tình gì?

Sống khỏe - 30/01

Trẻ bị bệnh đầu nhỏ do vi-rút Zika: Chúng con có tội tình gì?

Những sinh linh bé nhỏ này đâu có làm gì mà phải đối diện với một tương lai mịt mù ngay khi mới chào đời?!

Bà bầu bị thủy đậu, con có thể bị tật đầu nhỏ, kém phát triển

Sống khỏe - 02/03

Bà bầu bị thủy đậu, con có thể bị tật đầu nhỏ, kém phát triển

Đối với những thai phụ mắc bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai.

Tin cùng chuyên mục

Gửi con gái của mẹ trong ngày phụ nữ chúng mình

Sống khỏe - 08/03

Gửi con gái của mẹ trong ngày phụ nữ chúng mình

Và hãy nhớ, mẹ vẫn luôn bên con, sẵn sàng làm người bạn thân thiết để cùng con chia sẻ những tâm sự vui buồn của cuộc đời.

Trẻ vừa mới sinh đã bị giang mai, vì sao?

Sống khỏe - 04/03

Trẻ vừa mới sinh đã bị giang mai, vì sao?

Nếu người mẹ mắc bệnh giang mai lúc mang thai thì thai nhi sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ và khi chào đời trẻ đã mang sẵn bệnh giang mai bẩm sinh.

Những cặp sinh đôi kỳ lạ đến khó tin

Sống khỏe - 04/03

Những cặp sinh đôi kỳ lạ đến khó tin

Hầu hết ai cũng nghĩ một cặp sinh đôi sẽ giống nhau cả về ngoại hình đến tính cách. Nhưng một số cặp lại gây bất ngờ khi chẳng giống một chút nào.

Đảm bảo ATGT cho trẻ và cách sơ cứu cần biết khi có tai nạn

Sống khỏe - 03/03

Đảm bảo ATGT cho trẻ và cách sơ cứu cần biết khi có tai nạn

Trong những trường hợp này, nhiều người còn băn khoăn sơ cứu ngay tại chỗ cho trẻ hay chờ cán bộ y tế có chuyên môn đến cấp cứu?

Lời ru của mẹ: Con yêu ngay từ khi còn trong bụng

Sống khỏe - 28/02

Lời ru của mẹ: Con yêu ngay từ khi còn trong bụng

Hát ru cho thai nhi chính là một cách để các bà mẹ thể hiện tình yêu thương trọn vẹn với con ngay từ khi con còn trong bụng mẹ.

Video nổi bật