CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhận biết triệu chứng nghe kém, điếc do thuốc

Các bệnh - 05/02

Tôi 65 tuổi bị viêm khớp, vừa rồi phải uống nhiều loại thuốc, trong đó có ibuprofen. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc khoảng 2 tuần, tôi thấy ù tai và nghe kém hơn.

Xin hỏi, có phải tôi bị ù tai là do thuốc ibuprofen không? Làm thế nào nhận biết giảm thính lực do thuốc? Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Lê Thị Nhã (Hà Nội)

Bác Nhã thân mến! Thuốc là con dao hai lưỡi, vừa có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có thể làm giảm sức nghe, thậm chí dẫn đến điếc vĩnh viễn.

Loại thuốc ibuprofen bác đang dùng thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid. Đây là một trong những loại thuốc có tác dụng phụ làm suy giảm sức nghe, gây điếc. Ibuprofen và một số loại thuốc có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng sự nghiêm trọng cho những người có sẵn các vấn đề về thính lực. Sự giảm thính lực có thể cải thiện sau khi ngưng sử dụng thuốc. Điều cần lưu ý là suy giảm thính lực do tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra khi đang dùng thuốc hoặc sau vài tuần, thậm chí vài tháng khi đã ngưng sử dụng.

Thông thường, người sử dụng những thuốc có khả năng gây mất thính lực thường không phát hiện ra những thay đổi của tai ở giai đoạn đầu. Dấu hiệu của suy giảm thính lực thường không xảy ra đột ngột mà có diễn biến từ từ, nên người bệnh thường dễ bỏ qua. Triệu chứng dễ thấy khi thuốc gây hại lên thính lực bao gồm ù tai ở một bên tai hoặc cả hai tai, có thể kèm theo chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng khi đi đứng... Các triệu chứng này có thể xuất hiện tạm thời, không liên tục nên nhiều người lại nghĩ do mệt mỏi hay bị rối loạn tiền đình và cứ thế chịu đựng, dẫn đến sự mất thính lực càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí điếc hẳn.

Trong thư bác nói phải dùng nhiều loại thuốc mà không nói rõ thuốc nào, vì vậy việc giảm sức nghe và ù tai khó xác định cụ thể. Bác nên đi khám để được tư vấn dùng thuốc và hướng xử trí. Khi dùng thuốc, bác cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để biết các tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến và thông báo cho bác sĩ điều trị biết những bất lợi do thuốc gây ra.

Theo DS. Trung Hà/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/nhan-biet-trieu-chung-nghe-kem-diec-do-thuoc-n168496.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

WHO ra khuyến cáo mới về đeo khẩu trang chống virus corona

Sống khỏe - 05/02

WHO ra khuyến cáo mới về đeo khẩu trang chống virus corona

WHO khuyến cáo, việc người dân tin rằng chỉ cần đeo khẩu trang có thể ngừa được dịch viêm phổi cấp do virus corona mới là hết sức sai lầm.

Cách sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay

Sống khỏe - 04/02

Cách sử dụng đúng các chất sát khuẩn tay

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV thì công tác phòng bệnh để tránh lây lan trong cộng đồng được chú trọng hơn cả.

Kho máu Viện Huyết học cạn kiệt, chỉ đủ cho 4 ngày do người dân sợ virus corona

Sống khỏe - 04/02

Kho máu Viện Huyết học cạn kiệt, chỉ đủ cho 4 ngày do người dân sợ virus corona

Mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cần tới 1.500 đơn vị máu, nhưng 10 ngày chỉ thu vẻn vẹn 226 đơn vị.

Sức khỏe bệnh nhân dương tính với virus Corona tại Thanh Hóa đã ổn định

Sống khỏe - 31/01

Sức khỏe bệnh nhân dương tính với virus Corona tại Thanh Hóa đã ổn định

GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chiều nay cho biết, sức khỏe của bệnh nhân N.T.T dương tính với virus Corona đã ổn định trở lại.

Làm sao để phòng tránh virus Corona?

Sống khỏe - 31/01

Làm sao để phòng tránh virus Corona?

Để phòng tránh virus Corona, người dân cần nấu chín kỹ thức ăn, không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh...

Video nổi bật