CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhân viên diệt muỗi phòng bệnh: Bị hành hung do đâu?

Tin y tế - 03/06

Trong thời gian qua, nhân viên phun hóa chất diệt muỗi bị cản trở mạnh mẽ từ người dân. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trong thời gian qua, một số trường hợp y tế cơ sở triển khai phun hóa chất diệt muỗi để phòng chống bệnh do muỗi truyền đã gặp phải trở ngại do sự ngăn chặn của người dân, thậm chí hành hung gây thương tích cho nhân viên phun thuốc. Thực trạng này đặt ra vấn đề cần xem xét kỹ trước khi tiến hành biện pháp, phải được cộng đồng chấp nhận để bảo đảm an toàn cho nhân viên phun thuốc diệt muỗi và chất lượng kỹ thuật chuyên môn lúc làm nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhân viên diệt muỗi phòng bệnh: Bị hành hung do đâu? - ảnh 1

Cộng đồng phải chấp nhận trước khi phun thuốc diệt muỗi sốt rét trong nhà (Ảnh minh họa: Internet)

Khó khăn khi phun thuốc diệt muỗi ở cộng đồng

Theo báo chí đưa tin, vào thời điểm cuối tháng 4/2015, trong khi phun hóa chất để phòng chống sốt xuất huyết tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh), một nhân viên phun thuốc diệt muỗi đã bị một người dân tại địa phương không đồng tình, dùng dao đâm do không có sự hợp tác tích cực trong việc thực hiện biện pháp.

Thời gian trước đó, tháng 8/2009, tại phường 15, quận 4, cũng tại TP. Hồ Chí Minh trong khi y tế cơ sở tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại hẻm 141, đường Tôn Thất Thuyết vào buổi chiều tối đã bị một người nguyên là phường đội phó của phường này cản trở, ngăn chặn khi tổ công tác đang làm nhiệm vụ phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

Một nhân viên phun thuốc vẫn tiếp tục phun hóa chất đã bị rượt đánh bằng mũ bảo hiểm gây thương tích khá nặng ở vùng mặt và trán, đồng thời đã đập phá hỏng máy phun; ngoài ra, một nhân viên phun thuốc khác và một cán bộ pháp chế của phường cũng bị rượt đánh. Vấn đề này gây bức xúc trong cộng đồng và sự lo ngại của nhân viên, cộng tác viên y tế khi làm nhiệm vụ tại cơ sở.

Biện pháp phun hóa chất diệt muỗi

Tùy theo đặc điểm của từng loài muỗi truyền bệnh mà biện pháp phun hóa chất diệt muỗi được thực hiện khác nhau. Đối với phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, biện pháp lựa chọn là phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi lên tường vách bằng bình phun bơm tay thông thường nén áp suất. Đối với phòng chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, biện pháp lựa chọn là phun không gian hóa chất diệt muỗi bằng bình phun có động cơ phun hạt sương đeo vai hay bình phun lớn hơn đặt trên xe ôtô.

Khi phun tồn lưu hóa chất lên tường vách để diệt muỗi truyền bệnh trú đậu ở trong nhà, cần lưu ý đến các vấn đề như: sự kháng hóa chất của côn trùng để lựa chọn hóa chất phù hợp có hiệu lực. Phun hóa chất lên tường vách ở trong nhà thường để lại vết bám, đặc biệt là khi dùng loại bột thấm nước; vì vậy nên dùng hóa chất dưới dạng dịch treo hoặc công thức hóa chất có nồng độ cao sử dụng với liều thấp thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp có thể khắc phục được tình trạng này. Có thể có một số người dân phản đối việc phun hóa chất diệt muỗi lên tường vách với nhiều lý do khác nhau hoặc chùi rửa tường vách sau khi phun làm giảm mất hiệu lực tồn lưu diệt của hóa chất. Người trong nhà có thể không thoải mái khi có nhân viên phun hóa chất vào nhà vì sợ ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng tư, nhất là phụ nữ hoặc nghi ngờ người phun thuốc trộm cắp tài sản...

Phun hóa chất không gian được áp dụng trong phòng chống sốt xuất huyết để diệt muỗi trưởng thành đang bay trong không trung hoặc bám đậu trên các bề mặt với yêu cầu đạt ngay kết quả; nhất là khi có dịch bệnh bùng phát, lây lan mạnh hoặc mật độ phát triển hoạt động của muỗi trưởng thành trở nên vấn đề y tế nan giải tại cơ sở.

Phải được cộng đồng chấp nhận

Từ những vấn đề nhược điểm, tồn tại về việc phun hóa chất diệt muỗi đã được nêu ở trên; trong đó có tình trạng một số người dân ngăn cản, không hưởng ứng, thậm chí đánh đuổi, gây thương tích của cho nhân viên phun thuốc trong khi thi hành nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Để khắc phục được thực trạng này, trước khi tiến hành biện pháp phun hóa chất diệt muỗi cần phải tổ chức tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức đến tận cơ sở và hộ gia đình, tuyên truyền, vận động tất cả mọi người dân hưởng ứng tham gia, tạo điều kiện cho cơ quan chức năng triển khai biện pháp đạt hiệu quả tốt. Một khẩu hiệu trong cuộc sống đời thường nêu ra để mang lại kết quả tốt là: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; vì vậy, việc phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh là biện pháp cần thiết khi dịch bệnh bùng phát và xảy ra nhưng phải được cộng đồng chấp nhận; đây là điều cần được địa phương lưu ý, quan tâm lúc làm nhiệm vụ để hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra.


Theo TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bạn có đang tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh?

Sống Khỏe - 07/04

Bạn có đang tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh?

Giao mùa là thời điểm thuận lợi cho muỗi phát triển. Nhưng liệu bạn có đang 'tiếp tay' cho chúng sinh sôi?

Đuổi muỗi bằng những biện pháp tự nhiên

Sống Khỏe - 23/04

Đuổi muỗi bằng những biện pháp tự nhiên

Ngoài việc sử dụng xịt muỗi, có những phương pháp chống muỗi từ tự nhiên vừa hiệu quả, đơn giản lại an toàn cho sức khỏe.

Mùi cơ thể bạn có 'hấp dẫn' muỗi?

Sống Khỏe - 24/04

Mùi cơ thể bạn có 'hấp dẫn' muỗi?

Có người rất hay bị muỗi đốt, có người thì không. Nhưng nếu kiểm soát được mùi cơ thể, bạn sẽ không bao giờ bị muỗi đốt.

Ngăn sốt xuất huyết nhờ... 'chuyển giới' cho muỗi

Sống Khỏe - 27/05

Ngăn sốt xuất huyết nhờ... 'chuyển giới' cho muỗi

Một loại gen trong muỗi có thể sử dụng để biến đổi giới tính của chúng, biến con cái mang mầm bệnh thành con đực không nguy hiểm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách làm bẫy muỗi đơn giản - Phần 1

Hướng dẫn cách làm một chiếc bẫy muỗi đơn giản để giảm bớt muỗi trong những ngày hè oi bức.

Tin cùng chuyên mục

Người mang vi-rút MERS vào Trung Quốc diễn tiến xấu

Sống Khỏe - 03/06

Người mang vi-rút MERS vào Trung Quốc diễn tiến xấu

Bệnh nhân nhiễm vi-rút MERS người Hàn Quốc nhập cảnh vào Trung Quốc đang có những triệu chứng tồi tệ và phải nhờ đến máy trợ thở.

Nguy hiểm từ triệu chứng bệnh hô hấp giống SARS

Sống Khỏe - 03/06

Nguy hiểm từ triệu chứng bệnh hô hấp giống SARS

Dịch bênh hiện có xu hướng lây lan nhanh tại Hàn Quốc khi trong vòng 10 ngày quốc gia này đã có 25 ca mắc, 2 người tử vong.

Để nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chỉ là 1%

Sống Khỏe - 02/06

Để nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chỉ là 1%

Đó là trường hợp của Amanda Mamadova, 34 tuổi, đã nhiễm HIV từ bạn trai cũ.

Bé trai phải cắt bỏ 2/3 dạ dày vì uống nhầm axít

Sống Khỏe - 02/06

Bé trai phải cắt bỏ 2/3 dạ dày vì uống nhầm axít

Đi học về khát nước, cậu bé uống một chai nước để trước sân. Không ngờ đó là chai axít dùng đổ bình ắc quy.

9 giờ phẫu thuật lấy ngón chân ghép thay ngón tay

Sống Khỏe - 02/06

9 giờ phẫu thuật lấy ngón chân ghép thay ngón tay

Bị dập nát một nửa bàn tay phải, chàng trai 18 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 thực hiện vi phẫu này.

Tin mới

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ U23 trước khi ra sân

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ U23 trước khi ra sân

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Bộ Y tế lo ngại dịch sởi từ Philippines xâm nhập vào Việt Nam

Sống khỏe - 2h51 phút trước

Bộ Y tế lo ngại dịch sởi từ Philippines xâm nhập vào Việt Nam

Trong vòng hơn 2 tháng qua, thành phố Davao, Philippines, ghi nhận 222 trường hợp mắc bệnh sởi.

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Sống khỏe - 3h1 phút trước

Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em

Thủy - Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em.

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Sống khỏe - 3h20 phút trước

9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

Tập thiền mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời như cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.

Chuyện sex của các cầu thủ bóng đá dưới góc nhìn y học

Sống khỏe - 3h25 phút trước

Chuyện sex của các cầu thủ bóng đá dưới góc nhìn y học

Chuyện quan hệ tình dục của các vận động viên nói chung và các cầu thủ nói riêng là đề tài tranh cãi bấy lâu nay, nhất là trong dịp World Cup

Xem thêm

Video nổi bật