CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nhiễm sán khi ăn ngó sen sống

Điều cần biết - 05/06

Ngó sen sống chứa ấu trùng sán lạ gây tiêu chảy, phù nề, nếu không chữa trị kịp thời có thể tử vong trong tình trạng suy kiệt.

Ngó sen - thực phẩm giải nhiệt ngày hè

Tháng 6 là thời điểm hoa sen nở rộ nhất. Đây không chỉ là loài hoa cao quý, thanh khiết mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe, có thể tạo nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đặc biệt, ngó sen được nhiều gia đình lựa chọn để đưa vào thực đơn hàng ngày trong những ngày hè nắng nóng, oi bức kéo dài.

Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, vị ngọt, mát, giúp giải rượu, chữa xuất huyết dạ dày, chữa ngộ độc… Trong ngó sen rất giàu canxi, sắt, vitamin C, đường glucoza… Ngó sen thường dùng để ăn sống, làm nộm hoặc có thể đem nấu chín thành những món ăn ngon khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết ăn ngó sen đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi sử dụng món ăn này, bạn cần phải hết sức lưu ý và thận trọng.

Ăn ngó sen sống, coi chừng rước họa vào thân - ảnh 1

Nếu bạn không biết ăn ngó sen đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn ngó sen sống nhiễm sán lá ruột

Như chúng ta đã biết, ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này. Ngoài một số bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá thường gặp, ngó sen còn là nơi trú ẩn lý tưởng của ấu trùng sán lá ruột

Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hoặc một số loài gia súc, đặc biệt là lợn. Thông qua đường tiêu hóa, loại sán này sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Khi bị nhiễm bệnh, trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị thiếu máu nhẹ, mỏi mệt, sức khoẻ giảm sút.

Tuy nhiên, khi bệnh toàn phát, người bệnh sẽ bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lỏng, nhày không có máu và có nhiều thức ăn không được tiêu hóa hết. Người bị nhiễm sán lá ruột thường đau bụng ở vùng hạ vị kèm theo tiêu chảy, thậm chí có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu như người bệnh có nhiều sán, không được chữa trị kịp thời và dứt điểm, bệnh sẽ ngày càng trở nên nặng, có thể bị phù nề, gây tràn dịch ở các cơ quan nội tạng và thậm chí là tử vong trong tình trạng suy kiệt.

Ăn ngó sen sống, coi chừng rước họa vào thân - ảnh 2

Ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này (Ảnh minh họa: Internet)

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn tuyệt đối không  được ăn ngó sen sống hay tái, chỉ chần qua nước sôi mà cần phải luộc hoặc nấu chín ngó sen mới được sử dụng.

Lưu ý:

- Để ngó sen không bị thâm, bạn nhặt sơ và cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó ngâm với một ít muối và một ít nước cốt chanh, để một lúc là được. Hoặc có một cách khác là nhúng ngó sen vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Cho ngó sen ngâm với một ít muối rồi sau đó dùng nước trong rửa sạch.

- Ngó sen có tính hàn, nên hạn chế ăn, không nên ăn thường xuyên. Hạn chế cho trẻ em sử dụng, đặc biệt là trẻ có tỳ vị không tốt.

Xem thêm về siêu thực phẩm giảm cân: Hạt chia mỹ

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy hại sức khỏe từ 8 thực phẩm gắn mác an toàn

Sống khỏe - 09/05

Nguy hại sức khỏe từ 8 thực phẩm gắn mác an toàn

Những loại thực phẩm tưởng chừng như an toàn và bổ dưỡng như rau mầm, dưa vàng... lại chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Kinh hoàng cơm tấm bì 'bẩn' nguy hại sức khỏe

Sống khỏe - 13/05

Kinh hoàng cơm tấm bì 'bẩn' nguy hại sức khỏe

Một số cửa hàng kinh doanh cơm tấm thường sử dụng bì lợn bẩn, được ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở với giá thành rẻ.

Ăn cua, ốc nướng cẩn thận rước sán vào người

Sống khỏe - 20/05

Ăn cua, ốc nướng cẩn thận rước sán vào người

Mùa hè đến, tại các điểm du lịch biển, các loại hải sản tôm, cua, ốc nướng là một trong những món ăn hấp dẫn thực khách.

Ăn thịt cóc: Cẩn thận lợi một hại mười

Sống khỏe - 26/05

Ăn thịt cóc: Cẩn thận lợi một hại mười

Khi ăn phải nội tạng cóc nhất là trứng và gan, có thể gây tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

>> Xem 41 nội dung chuyên đề Cảnh báo: Thực phẩm dùng 'sai một ly đi vạn dặm'

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Sống khỏe - 29/05

Ăn gì để giúp nàng hưng phấn khi 'yêu'?

Nhiều chị em cảm thấy 'chuyện ấy' nhàm chán sau khi kết hôn.

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Sống khỏe - 29/05

Đồ uống giúp hạ nhiệt ngày nóng 40 độ

Bạn đã biết nên uống gì vào những ngày nắng nóng?

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật